Tình hình Syria mới nhất ngày 18/8: Mỹ sẽ ở lại phía bắc Syria hàng chục năm

Minh Thu (lược dịch)

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria hàng thập niên dù IS bị tiêu diệt tận gốc; Syria kêu gọi Liên Hợp Quốc ngừng tội ác của liên quân Mỹ; 6 dân thường thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ ở Deir Ez-Zor là thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 18/8.

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria hàng thập niên

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria cho hay, quân đội Mỹ sẽ vẫn duy trì sự hiện diện ở phía bắc Syria một thời gian dài sau khi IS bị tiêu diệt.

Theo Reuters, phát ngôn viên SDF Talal Silo cho biết, Mỹ có “lợi ích chiến lược” khi ở lại khu vực phía bắc Syria.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở thành phố Raqqa của Syria hồi tháng Bảy. 

“Mỹ đã có một chính sách chiến lược trong vài thập niên tới. Sẽ có những thỏa thuận quân sự, kinh tế và chính trị trong thời gian dài giữa lãnh đạo khu vực phía bắc Syria với chính phủ Mỹ”, ông Silo nói.

Hiện tại, liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS đã triển khai lực lượng tới một số địa điểm ở phía bắc Syria bao gồm căn cứ không quân gần thị trấn Kobani. Liên quân của Mỹ cũng đang hỗ trợ SDF tổ chức không kích, tấn công bằng đạn pháo và huy động các lực lượng đặc nhiệm dưới mặt đất.

Khi được hỏi về chiến lược hoạt động lâu dài, Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên liên quân Mỹ nhấn mạnh, “hiện vẫn còn nhiều cuộc chiến sẽ diễn ra ngay cả khi IS bị đánh bại ở Raqqa”. 

“Nhiệm vụ cua chúng tôi là tiêu diệt IS ở Iraq và Syria và tạo điều kiện cho những hoạt động sắp tới nhằm tăng cường an ninh trong khu vực”, ông Dillon nói.

Còn theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Eric Pahon: “Bộ Quốc phòng Mỹ chưa thảo luận về thời gian biểu cho các hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì cam kết tiêu diệt IS và ngăn chặn lực lượng này quay trở lại”. 

Hiện tại, SDF và lực lượng nguời Kurd YPG đang nắm trong tay quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở phía bắc Syria. Đây cũng chính là nơi mà một chính quyền tự trị do nguời Kurd lãnh đạo đã được thành lập kể từ khi cuộc chiến ở Syria bùng phát hồi năm 2011.

YPG và các đồng minh còn kiểm soát một khu vực trải dài 400 km tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, việc liên minh của Mỹ bắt tay hành động với SDF và YPG khiến Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng. Theo Thổ Nhĩ Kỳ, YPG là một chi nhánh của mạng lưới Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và đây cũng là lực lượng nổi dậy mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh suốt 3 thập niên qua. 

Theo ông Silo, khu vực miền bắc Syria có thể trở thành căn cứ quân sự mới của Mỹ trong khu vực và thay thế căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng trước, người đứng đầu của YPG cho biết, Mỹ đã thành lập 7 căn cứ quân sự ở phía bắc Syria do YPG hoặc SDF nắm quyền kiểm soát bao gồm một căn cứ không quân quy mô lớn gần Kobani, một thị trấn của người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên của Reuters cũng đã phát hiện các trực thăng quân sự Blackhawk và Apache cất cánh từ một nhà máy xi măng ở phía đông nam Kobani. 

Hồi tháng Ba, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyển giao vũ khí cho YPG trước khi tiến hành cuộc chiến tổng lực giành lại thành phố Raqqa. Tuy nhiên, khả năng trong tương lai, Mỹ sẽ không còn ủng hộ cho các lực lượng liên minh của YPG và các hội đồng dân sự nắm quyền kiểm soát khu vực phía đông bắc Syria. 

Trẻ em đi trên đường tại tỉnh Deir Ez-Zor của Syria. 

Syria kêu gọi Liên Hợp Quốc ngừng tội ác của liên quân Mỹ

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố Damascus kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) “ngăn chặn tội ác chống lại người dân Syria của liên quân do Mỹ đứng đầu”.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, Damascus một lần nữa cáo buộc liên quân của Mỹ sử dụng phốt pho trắng, một loại hóa chất cấm để phá hủy cơ sở hạ tầng và cướp đi sinh mạng dân thường Syria.

“Những hành động này diễn ra một cách có hệ thống. Liên quân của Mỹ đã phớt lờ quy định của luật pháp quốc tế, luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế”, Sputnik dẫn nội dung trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria.

Các máy bay của liên quân Mỹ đã hoạt động trong lãnh thổ Syria mà không được sự chấp thuận chính thức từ chính quyền Damascus. Truyền thông Syria cũng thường xuyên đưa tin dân thường thiệt mạng sau các cuộc không kích của liên quân Mỹ.

Theo hãng tin SANA của Syria, ít nhất 17 người bao gồm phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong đợt không kích của liên quân Mỹ tại Raqqa hôm 16/7. Ngoài ra, hàng chục người khác cũng bị thương sau đợt không kích này. 

6 dân thường thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ ở Deir Ez-Zor

Truyền thông địa phương Syria hôm 17/8 đưa tin các cuộc không kích của liên quân Mỹ ở tỉnh phía đông Syria Deir Ez-Zor đã cướp đi sinh mạng của 6 dân thường bao gồm 3 trẻ em.  

Theo SANA, nhà cửa của dân thường ở hàng loạt thị trấn tại tỉnh Deir Ez-Zor đã bị các cuộc không kích của liên quân Mỹ bắn phá trong hai ngày, gây ra những thiệt hại về tài sản cá nhân và xã hội cũng như cơ sở hạ tầng. 

Liên quân của Mỹ có sự tham gia của hơn 70 thành viên đã tổ chức các đợt không kích, tấn công dưới mặt đất bằng rocket để tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Các cuộc tấn công của liên quân Mỹ ở Iraq là nhằm hỗ trợ chính phủ nước này. Nhưng tại Syria, liên quân Mỹ hoạt động mà không được phép của chính quyền Tổng thống Bashar Assad hoặc Hội đồng Bảo an LHQ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet