Tình hình Syria mới nhất ngày 18/8

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ “giật mình” trước việc Iran cho Nga sử dụng căn cứ không quân; Quân đội Syria bắt đầu tấn công ở phía Tây Nam Aleppo; Lí do Nga mở rộng không phận trong cuộc chiến chống IS; Nga đáp trả cáo buộc của Mỹ về việc nước này vi phạm nghị quyết của LHQ..

Máy bay tiêm kích - Su-34 của không quân Nga

Mỹ “giật mình” trước việc Iran cho Nga sử dụng căn cứ không quân

Tờ New York Times (NYT) cho biết các máy bay Nga xuất kích từ căn cứ không quân Hamadan (Iran) tiêu diệt IS trên lãnh thổ Syria là hoạt động quân sự đầu tiên của nước ngoài trên lãnh thổ Iran kể từ sau Thế chiến thứ II.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay ném bom Tu-22M3 và máy bay tiêm kích Su-34 thực hiện không kích vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria xuất phát từ căn cứ không quân Hamadan ở Iran. Trước đó các chiến đấu cơ của Không quân Nga thường xuất kích từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria để tấn công quân nổi dậy.

Theo NYT, các quan chức Mỹ cho hay việc Nga và Iran hợp tác quân sự không phải là bất ngờ đối với họ nhưng sự kiện máy bay Nga xuất kích từ căn cứ tại Iran khiến Nhà Trắng một phen giật mình.

“Tôi cho rằng, cho đến nay chúng tôi (Mỹ) vẫn đang cố gắng tìm hiểu những gì họ (Nga và Iran) đang làm” – tờ báo trích tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner.

Nhờ thỏa thuận với Tehran mà Moscow có được phạm vi hoạt động (quân sự) cơ động trên lãnh thổ Syria và tăng cường hỏa lực của mình.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, những thỏa thuận mới này có thể cho phép Nga mở rộng ảnh hưởng chính trị tại khu vực Trung Đông.

Các nhà sử học và chuyên gia quân sự thì nhận định, trong lịch sử phát triển quan hệ 2 nước chưa từng có tiền lệ về hợp tác quân sự chặt chẽ như hiện nay.

NYT đánh giá, vấn đề ở đây không chỉ là ưu thế về chiến thuật. Sự xuất hiện của máy bay ném bom Nga tại căn cứ quân sự của Iran có thể là một phần trong kế hoạch quy mô lớn của Moscow – đó là thành lập một Liên minh mới tại Syria và trở thành lực lượng nòng cốt của Liên minh này.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Syria đang được cải thiện và các cuộc đối thoại Nga – Mỹ về hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp tục.

Quân đội Syria bắt đầu tấn công ở phía Tây Nam Aleppo

Phóng viên RIA Novosti đưa tin từ hiện trường cho hay, các đơn vị tiền tuyến của quân đội Syria hiện đang tấn công vào các mục tiêu của quân khủng bố trong khu vực trường Không quân của nước này.

Quân đội Syria bắt đầu tấn công ở phía Tây Nam Aleppo

Cuộc tấn công tiếp tục theo hướng các trường pháo binh và hậu cần. Hiện khoảng 30%-50% lãnh thổ các trường trực thuộc Bộ Quốc phòng Syria đã được giải phóng. Các nhóm quân tiếp viện của lực lượng chính phủ tiếp tục có mặt và trấn giữ trong các khu vực đã được giải phóng.

Các tay súng khủng bố thì sử dụng súng bắn tỉa và súng máy hạng nặng để chống trả lại.

Trong những tháng gần đây tại Aleppo diễn ra các cuộc giao tranh vô cùng ác liệt. Hôm thứ Hai (ngày 15/8) các tay súng bị bao vây đã cố gắng phá hủy các cơ sở của quân đội chính phủ ở phía Tây và Tây Nam thành phố.

Tuy nhiên quân đội Syria đã ngăn chặn thành công các hành động tấn công của quân nổi dậy, đồng thời tiêu diệt vài chục tên khủng bố.

Vào cuối tháng 7/2106 Nga phối hợp với chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch nhân đạo quy mô lớn tại Aleppo. 2 bên đã tạo ra những hành lang nhân đạo để cho dân thường và các chiến binh khủng bố muốn ra hàng chính phủ chạy ra khỏi thành phố. 

Cùng thời điểm này Tổng thống Syria Bashar al- đã ban hành một sắc lệnh, theo đó tất cả những chiến binh có vũ trang có thể nhận được lệnh Ân xá nếu chịu ra hàng chính phủ trong vòng 3 tháng kể từ khi ban hành sắc lệnh này.

Về phần mình bọn khủng bố dùng các lời đe dọa trừng phạt để cấm dân thường chuyển tới những khu vực do lực lượng chính phủ nằm quyền kiểm soát.

Lí do Nga mở rộng không phận trong cuộc chiến chống IS

RIA Fan dẫn tuyên bố của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, các nhà chức trách nước này cho phép các máy bay của Không quân Nga bay qua không phận Iraq trong hoạt động chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

Các chiến binh IS

Theo ông al-Abadi lực lượng không quân Nga hoạt động chuyên nghiệp và tuân thủ mọi quy tắc, thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu khủng bố mà không gây ảnh hưởng tới dân thường.

Ngoài ra hoạt động của Không quân Nga cũng đáp ứng lợi ích của Iraq, vì lực lượng này đang chiến đấu với IS – tổ chức khủng bố dẫn đầu các hoạt động chiến đấu tại nhiều quốc gia thuộc Trung Đông, trong đó có Iraq.

Hiện các tay súng IS đang tấn công dân thường và chiếm giữ các thành phố của Iraq. Do vậy Baghdad chỉ có thể hoan nghênh các hoạt động chống lại nguy cơ đe dọa khủng bố.

Nhà lãnh đạo Iraq còn cho biết thêm, tới nay nước này vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức từ phía Moscow liên quan đến việc cho phép tên lửa hành trình Nga bay qua không phận Iraq.

Nga đáp trả cáo buộc của Mỹ về việc nước này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 17/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, không có bất kỳ lí do nào để nghi ngờ rằng Nga vi phạm nghị quyết 22311 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì Moscow không hề bán hay chuyển giao máy bay cho Tehran.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tuyên bố trên của ông Lavrov nhằm đáp trả lại cáo buộc của Mỹ liên quan tới việc Nga triển khai các máy bay ném bom tại căn cứ không quân Hamadan thuộc Iran để phục vụ cho hoạt động chống khủng bố tại Syria.

“Chúng tôi không hề bán hay chuyển giao (vũ khí) - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Trước đó Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, việc triển khai các máy bay quân sự của Nga tại Iran không đi ngược lại nghị quyết 22311 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet