Tình hình Syria mới nhất ngày 1/9: FSB Nga phá âm mưu khủng bố ngày 1/9

Đức Dũng (Tổng hợp)

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ 2 người đàn ông tới từ Trung Á do âm mưu tiến hành các vụ tấn công bằng dao và đánh bom liều chết tại thủ đô Moscow và các vùng lân cận trong ngày 1/9.
Sỹ quan FSB

Nga phá âm mưu khủng bố ngày 1/9

Theo Ria Novosti ngày 31/8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ 2 người đàn ông tới từ Trung Á do âm mưu tiến hành các vụ tấn công bằng dao và đánh bom liều chết tại thủ đô Moscow và các vùng lân cận trong ngày 1/9.

Trong một thông báo, FSB cho biết những đối tượng này đang tìm cách tấn công “các địa điểm tập trung đông người” tại Moscow và khu vực lân cận trong ngày 1/9, ngày bắt đầu năm học mới tại Nga. Một trong hai nghi can bị bắt sau khi đăng tải đoạn video với nội dung tên này thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và có ý định “tấn công dân thường bằng cách sử dụng các vũ khí sắc nhọn”.

Còn đối tượng thứ hai được cho là thành viên IS, bị bắt sau khi FSB phát hiện “thiết bị nổ tự chế có sức công phá mạnh” tại nơi ở của tên này. Thông báo cho hay: “Đối tượng này thừa nhận hắn có ý định trở thành kẻ đánh bom liều chết”.

Nga thường xuyên bị các phần tử IS đe dọa tấn công, do nước này can thiệp quân sự tại Syria nhằm hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Syria Assad

Hezbollah đề nghị Syria chấp thuận thỏa thuận sơ tán của IS

Theo Reuters/Sputnik ngày 31/8, thủ lĩnh phòng trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết ông đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus để đề nghị nhà lãnh đạo này chấp thuận thỏa thuận về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sơ tán khỏi biên giới Syria-Liban.

"Đích thân tôi đã gặp Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus và đã đề nghị ông ấy chấp thuận thỏa thuận Qalamoun. Tổng thống al-Assad đã đáp lại lời đề nghị này vì Liban, ngay cả khi nó không hề có lợi cho Syria", Kênh truyền hình Al-Manar dẫn lời ông Nasrallah.

Trước đó, ngày 27/8, quân đội Syria được cho là đã nhất trí với thỏa thuận giữa Hezbollah và IS về việc các tay súng phiến quân rút lui khỏi khu vực Tây Qalamoun ở biên giới Syria-Liban. Sau đó cùng ngày, lệnh ngừng bắn giữa quân đội Liban và IS cũng bắt đầu có hiệu lực. Đoàn xe chở các tay súng IS cùng gia đình đã rời khỏi khu vực biên giới một ngày sau đó để đến miền Đông Syria, tuy nhiên đã bị liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích chặn lại vào hôm 30/8.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Nga, Iran thảo luận xung đột Syria và thỏa thuận hạt nhân

Sputnik dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình tại Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran được ký giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhóm P5+1.

Thông báo có đoạn viết: “Hai Ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm về một số vấn đề liên quan trong các chương trình nghị sự song phương và khu vực, bao gồm việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình xung quanh việc giải quyết xung đột tại Syria theo các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ tiến trình hòa đàm Astana".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet