Tình hình Syria mới nhất ngày 19/1

Đức Dũng (lược dịch)

Các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm giúp giải quyết tình hình ở Syria, Qatar hy vọng Nga sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết tình hình Syria, Đức sẽ không gửi bộ binh tới Syria, Mỹ phải chiến đấu chống lại IS cùng với Nga và Iran…là những tin m

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin

Các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm giúp giải quyết tình hình ở Syria

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin nhận định, các cuộc đàm phán về tình hình Syria diễn ra sắp tới tại Vienna, Áo với sự tham gia của Qatar (một quốc gia trong khu vực Trung Đông) đóng một vai trò quan trọng trong những nỗ lực của quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập này.

“Trong vài tháng qua, chúng tôi đã thúc đẩy thành công những nỗ lực của quốc tế nhằm hỗ trợ giải quyết tình hình ở Syria. Và các cuộc đàm phán tại Vienna sắp tới với sự tham gia của Qatar sẽ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này”, ông Naryshkin phát biểu trong một cuộc gặp với Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani.

Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga cho hay, LB Nga rất coi trọng việc thành lập một liên minh quốc tế sâu rộng chống lại chủ nghĩa khủng bố và nói thêm: “Chúng tôi cho rằng, liên minh này cần phải hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế và các chuẩn mực (nguyên tắc) của Hiến chương Liên Hợp Quốc, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền các quốc gia trong khu vực đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột tại Syria”.

Ông Naryshkin cũng nhấn mạnh, Nga đánh giá cao sự kiện ngày 18/12/2015 Hội đồng bảo an LHQ  đã nhất trí thông qua một nghị quyết mới về lộ trình hòa bình cho Syria, trong đó khẳng định tương lai của Syria phải do chính người dân quốc gia này quyết định mà không cần tới sự can thiệp từ bên ngoài”.

Qatar hy vọng Nga sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết tình hình Syria

Qatar hy vọng Nga sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết tình hình Syria

Cũng trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Duma quốc gia Nga tại Moscow, Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani (đang có chuyến thăm chính thức Nga lần đầu tiên) cho biết, Qatar hy vọng Nga sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông nhấn mạnh, Moscow và Doha có mối quan hệ bền vững lâu dài và bày tỏ mong muốn tiếp tục mối quan hệ này với Nga. Quốc vương Qatar cho rằng, Nga đóng một vai trò quan trọng trên toàn Thế giới, bao gồm cả khu vực Trung Đông.

“Chúng tôi hy vọng những người anh em Nga sẽ đóng vai trò chính trong việc giải quyết thảm họa này đối với người dân Syria và đạt được một giải pháp chính trị mới”, nhà lãnh đạo Qatar phát biểu và cho biết thêm, Qatar đã tham gia hỗ trợ để tìm giải pháp chính trị cho Syria “từ những ngày đầu tiên”.

Từ tháng 03/2011 các cuộc xung đột vũ trang bắt đầu diễn ra trên lãnh thổ Syria. Theo số liệu của LHQ, đến nay đã có hơn 220.000 người bị thiệt mạng trong cuộc nội chiến này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen

Đức sẽ không gửi bộ binh tới Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild xác nhận, Đức không có ý định gửi lực lượng bộ binh tới Syria để tham gia hoạt động chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

“Việc sử dụng lực lượng bộ binh của các nước phương Tây trong tình huống này là hoàn toàn sai lầm. Chúng ta cần giống như Iraq chỉ huấn luyện và đào tạo các lực lượng địa phương.  Và những lực lượng này sẽ tự chịu trách nhiệm hỗ trợ vấn đề an ninh sau chiến thắng.

Từ ngày 15/12/2015 không quân Đức bắt đầu các hoạt động chống khủng bố trên bầu trời Syria. Ngày 04/12/2015 với đa số phiếu thuận Chính phủ Đức thông qua quyết định trợ giúp đối tác Pháp trong cuộc chiến chống IS.

Quân đội Đức ngày 08/01vừa qua đã thông báo các máy bay do thám Tornado của nước này đã lần đầu xuất kích để tiến hành do thám các mục tiêu của IS trong khuôn khổ các hoạt động chống khủng bố của liên minh quốc tế. Các chiến đấu cơ của Đức bay từ căn cứ không quân Incirlik (của NATO) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời câu hỏi liệu IS có mang tới một cuộc chiến tranh Thế giới mới cho châu Âu, bà von der Leyen khẳng định, điều này là không thể vì IS không phải là một nhà nước và cần phải bảo vệ Thế giới khỏi nhóm cực đoan đã mang khủng bố vào khu vực châu Âu này.

Mỹ phải chiến đấu chống lại IS cùng với Nga và Iran

Ông Sanders: Mỹ phải chiến đấu chống lại IS cùng với Nga và Iran

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng, Washington cần phối hợp cùng với Nga và Iran trong cuộc chiến chống IS, còn mối quan tâm về việc từ chức của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên được xếp sau.

“Về những ưu tiên của chúng ta trong khu vực, tôi nghĩ ưu tiên hàng đầu là tiêu diệt phiến quân khủng bố IS, ưu tiên thứ hai là buộc ông Assad thông qua các giải pháp chính trị phối hợp với Nga và Iran”, ông Sanders phát biểu trong cuộc tranh luận mới đây nhất của các ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ nói: “Nhiệm vụ trước mắt là phải tập hợp tất cả các lực lượng muốn tiêu diệt IS, bao gồm cả Nga, Iran và các đồng minh Hồi giáo của chúng ta để thực hiện ưu tiên hàng đầu”.

Tổng thống Nga và Quốc vương Qatar thảo luận về vấn đề Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani ngày 18/1 đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria trong bối cảnh các cường quốc nỗ lực thuyết phục các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này ngồi vào bàn đàm phán.

"Nga đóng một vai trò chủ chốt đối với sự bình ổn của thế giới. Chúng tôi mong muốn phát triển quan hệ với Nga và tìm kiếm một giải pháp cho hàng loạt vấn đề liên quan đến bình ổn của 1 số quốc gia trong khu vực chúng tôi", Quốc vương Tamim phát biểu tại Điện Kremlin.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow và Doha hy vọng cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và phe đối lập sẽ bắt đầu ngay trong tháng 1 này. Theo ông Lavrov, Nga và Qatar cũng nhất trí tăng cường các biện pháp chống khủng bố.

Về phần mình, Tổng thống Putin nói với Quốc vương Tamim rằng Nga muốn hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, "đặc biệt là lĩnh vực khí đốt".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet