Tình hình Syria mới nhất ngày 19/10: Tướng Syria thiệt mạng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Một trong những vị tướng nổi tiếng nhất của quân đội chính phủ Syria, ông Issam Zakhreddin, người chịu trách nhiệm bảo vệ Deir Ez-Zor, đã thiệt mạng do vướng mìn.
Tướng Issam Zakhreddin,

Tướng Syria chịu trách nhiệm bảo vệ Deir Ez-Zor thiệt mạng do vướng mìn

Theo Ria Novosti, một trong những vị tướng nổi tiếng nhất của quân đội chính phủ Syria, ông Issam Zakhreddin, người chịu trách nhiệm bảo vệ Deir ez-Zor, đã thiệt mạng.

"Tướng Issam đã hi sinh ngày hôm nay do hậu quả rà phá bom mìn gần hòn đảo Saker", nguồn tin từ quân đội Syria cho biết.

Ngay từ  khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Syria, Tướng Zakhreddin chỉ huy đội quân Vệ binh Cộng hòa Syria, đã góp sức quét sạch kẻ thù khỏi các khu dân cư ở ngoại ô Damascus.

Trong thời gian 3 năm rưỡi vừa qua, Tướng Zakhreddin chịu trách nhiệm phòng thủ/ bảo vệ thành phố Deir ez-Zor bị bao vây bởi các tay súng khủng bố IS và phiến quân đối lập.

Đầu tháng 9/2017, các binh sỹ tham gia bảo vệ thành phố dưới sự chỉ huy của Tướng Zakhreddin và các đơn vị tấn công của Tướng Suhel đã phá vỡ vòng vây do các chiến binh IS tổ chức thắt chặt Deir ez-Zor, và sau đó còn phá vỡ cuộc bao vây xung quanh sân bay quân sự.

Trong những ngày gần đây, quân đội chính phủ Syria đã đánh đuổi nhóm khủng bố IS khỏi khu dân cư al-Husayn trên bờ đông sông Euphrates ở phía bắc Deir ez-Zor và nắm quyền kiểm soát làng Hatley, cắt đứt tuyến đường chính cung cấp tiếp tế cho IS từ phía Iraq.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Iran, Pháp kêu gọi tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Syria

Tại Tehran, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Jaberi Ansari đã có cuộc hội đàm với Đặc phái viên của Pháp về vấn đề Syria, Franck Gellet, để thảo luận về các biện pháp nhằm giảm bớt xung đột tại Syria.

Tại cuộc gặp, ông Ansari nói rằng chính sách của Iran liên quan đến các cuộc khủng hoảng khu vực dựa trên 3 nguyên tắc, bao gồm chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, ngăn ngừa sự suy yếu của các chính phủ trung ương và cho phép cải cách chính trị dựa trên những yêu cầu của người dân. Thứ trưởng Ngoại giao Iran bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác của Tehran trong khuôn khổ các nguyên tắc này nhằm khôi phục hòa bình và an ninh tại Syria.

Về phần mình, ông Gellet nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ Pháp nhằm giúp đưa ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. Nhà ngoại giao Pháp bày tỏ hy vọng rằng Paris và Tehran có thể hợp tác với nhau nhằm sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến khích đàm phán giữa các phe phái tại Syria và giúp giải quyết tình hình.

Trong những tháng gần đây, các phe phái ở Syria đã đạt được nhiều thỏa thuận ngừng bắn, qua đó giảm căng thẳng trong các cuộc xung đột tại miền Tây nước này. Trong số đó có thỏa thuận ngừng bắn ở miền Tây Nam Syria do Nga và Mỹ bảo trợ.

270.000 người sơ tán từ Raqqa đang cần cứu trợ khẩn cấp

 (Ảnh minh họa)

270.000 người sơ tán từ Raqqa đang cần cứu trợ khẩn cấp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết thành phố Raqqa của Syria vừa được giải phóng hoàn toàn từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với 270.000 người sơ tán từ Raqqa đang cần cứu trợ khẩn cấp.

Trong một báo cáo, Giám đốc khu vực Syria của tổ chức trên, bà Sonia Khush nói rằng cuộc tấn công quân sự tại Raqqa có thể kết thúc nhưng cuộc khủng hoảng nhân đạo tại thành phố này đang tồi tệ hơn bao giờ hết.

Theo tổ chức trên, các nỗ lực tái thiết sẽ đòi hỏi một nguồn đầu tư khổng lồ, trong khi kinh phí cũng cần có để đưa trẻ em trở lại trường học. Tổ chức cứu trợ này cho biết thêm nhiều người đang đối mặt các cơn ác mộng do đã phải chứng kiến bạo lực kinh hoàng và họ sẽ phải được hỗ trợ tâm lý. Các khu trại dành cho người sơ tán từ Raqqa đang trong tình trạng rất tồi tàn khi các gia đình đều không đủ nước sinh hoạt, lương thực và thuốc men.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet