Tình hình Syria mới nhất ngày 19/3

Đào Cảnh (lược dịch)

Phe đối lập Syria bắt đầu thảo luận về hiến pháp tại Geneva, Người Kurd tuyên bố sẵn sàng phá vỡ đàm phán tại Geneva, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phương Tây hỗ trợ ngầm cho khủng bố, Ông Peskov cho biết lực lượng nào đang dẫn đầu các cuộc tấn công ở Syria…

Phe đối lập Syria bắt đầu thảo luận về hiến pháp tại Geneva

Phe đối lập Syria bắt đầu thảo luận về hiến pháp tại Geneva

Hãng Ria Novosti dẫn thông báo của đại diện nhóm đối lập Hmeymim (ở Syria) Mais Kride cho hay, các nhà lãnh đạo của nhóm này bắt đầu tham gia các cuộc đàm phán với đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura tại Geneva.

“Chúng tôi muốn thảo luận với ông de Mistura về hiến pháp mới, về cuộc bầu cử Tổng thống tương lai cũng như cách thức để xây dựng một Syria mới. Thậm chí chúng tôi còn đưa ra một số đề xuất về kinh tế liên quan tới việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Syria” – đại diện nhóm Hmeyhim nhận định.

Ngoài ra lực lượng đối lập còn dự định đưa vấn đề cấp quyền chính trị cho phụ nữ Syria ra thảo luận. Trước đó có thông tin cho rằng giai đoạn cuối cùng của vòng đàm phán mà ở đó sẽ thông qua nghị quyết về hòa bình cho Syria có thể sẽ diễn ra ở Damascus.

Đồng thời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng chỉ ra rằng, những cuộc đàm phán hiện tại là cơ hội cuối cùng cho tất cả các bên có liên quan nhằm giải quyết xung đột ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phương Tây hỗ trợ ngầm cho khủng bố

Trong một tuyên bố tại Ankara ngày 18/3 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc các quốc gia phương Tây hỗ trợ ngầm cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – lực lượng được coi là tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã ví hỗ trợ ngầm của phương Tây cho PKK như những điệu nhảy trên bãi mìn, đồng thời cho biết, nhiều quốc gia không có quan điểm rõ ràng về PKK cùng một số tổ chức có liên quan khác.

"Các quốc gia này không trung thực và thành thật. Họ tiến hành một chính sách hai mang giống như những điệu nhảy trên một bãi mìn. Bạn không biết khi nào chân bạn dẫm phải mìn nhưng đó là điều tất yếu sẽ xảy ra. Bạn sưởi ấm cho một con rắn độc trên lồng ngực mình nhưng nó có thể quay lại cắn bạn bất cứ lúc nào” – ông Erdogan phát biểu.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cộng đồng quốc tế không muốn đề cập tới những vụ tấn công khủng bố gần đây tại Ankara. Tuy nhiên hoạt động của PKK đã gây ra mối đe dọa về các cuộc khủng bố khác tại các thành phố châu Âu.

Tuần trước tại thủ đô Ankara đã xảy ra một vụ tấn công bố. Theo đó hai kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ một chiếc xe đỗ gần tram xe buýt, nơi tập trung đông người dân.

Vụ nổ đã gây ra cái chết cho 37 dân thường và làm bị thương 125 người khác. Tổ chức cực đoan “Những con diều hâu tự do Kurdistan” có mối liên hệ với PKK đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu này.

Ông Peskov cho biết lực lượng nào đang dẫn đầu các cuộc tấn công ở Syria

Ông Peskov cho biết lực lượng nào đang dẫn đầu các cuộc tấn công ở Syria

Phát biểu tại Moscow vào hôm thứ Sáu (18/3) thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, lực lượng Không quân Nga không tham gia vào các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria vào thành cổ Palmyra.

Hiện một phần lãnh thổ thành phố này đang nằm dưới quyền kiểm soát của các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo IS”. Tuy vậy, quân đội Syria có thể đã giành lại được khu phức hợp bảo tàng và chiếm giữ cứ điểm cao nhất (của quân hồi giáo) ở phía Đông Nam Palmyra.

Damascus cũng đang lên kế hoạch mở rộng tấn công (với sự trợ giúp của lực lượng dân quân Syria và nhóm vũ trang Hezbollah) vào các căn cứ của bọn khủng bố bằng cách di chuyển trên tuyến đường cao tốc thuộc tỉnh Deir Ezzor dẫn thẳng tới biên giới Iraq.

“Lưc lượng vũ trang Syria đang dẫn đầu các cuộc tấn công. Đặc biệt theo lời của Tổng thống Assad những hoạt động này sẽ giúp củng cố sức mạnh của quân đội Syria, lực lượng mà hiện tại có thể tiếp tục hoạt động chống IS một cách độc lập” – ông Peskov nhận định.

Người Kurd tuyên bố sẵn sàng phá vỡ đàm phán tại Geneva

Người Kurd tuyên bố sẵn sàng phá vỡ đàm phán tại Geneva

Hãng Ria Novosi dẫn thông báo của phát ngôn viên Hiệp hội người Kurd– ông Selahattin Soro cho biết, quyền lợi của người Kurd cần phải được đề cập tới trong các cuộc đàm phán tại Geneva.

“Nếu các bên tham gia đàm phán tại Geneva thông qua những quyết định mà không màng tới quyền lợi của người Kurd thì đương nhiên chúng tôi sẽ không công nhận kết quả đàm phán.

Nhưng giờ vẫn chưa phải là quá muộn để giải quyết những vấn đề này và việc có mặt của người Kurd trong các cuộc đàm phán sẽ là giải pháp đúng đắn nhất” – ông Soro nói.

Theo người phát ngôn Hiệp hội người Kurd, cộng đồng quốc tế không thể quyết định tương lai cho Syria mà thiếu đi sức mạnh của lực lượng đã thành công hơn cả trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công của “Nhà nước Hồi giáo IS” và không nên coi người Kurd là một nhóm vũ trang hay thánh chiến.

Đại diện người Kurd yêu cầu LB Nga tiếp tục đề cập tới sự tham gia của lực lượng này trong các cuộc đàm phán tại Geneva.

Đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho Syria bắt đầu từ ngày 14/3 ở Geneva. Vòng đàm phán đầu tiên dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tuần sau.

Trước đó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nhấn mạnh, các bên tham gia xung đột Syria cần phải đặt lợi ích cá nhân sang một bên và suy nghĩ về tương lai của đất nước mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet