Tình hình Syria mới nhất ngày 19/3

Đức Dũng (lược dịch)

Lầu Năm Góc đề nghị Tổng thống Trump đối phó với IS theo "kế hoạch của người tiền nhiệm Obama"; Quân đội Syria giành quyền kiểm soát 11 khu dân cư ở phía Đông Aleppo; Nga và Pháp sẽ phối hợp để chuẩn bị cho hòa đàm Syria tiếp theo tại Geneva........
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lầu Năm Góc đề nghị Tổng thống Trump đối phó với IS theo "kế hoạch của người tiền nhiệm Obama"

NBC dẫn lời một số quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho hay những kiến nghị mà Bộ Quốc phòng Mỹ đề xuất lên Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng hầu như không khác biệt nhiều so với chiến lược của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Kế hoạch mới (của Lầu Năm Góc) bao gồm: việc tiếp tục chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố, trợ giúp các lực lượng địa phương thực hiện hoạt động chống IS tại Mosul và Raqqa, áp dụng các biện pháp nhằm ổn định tình hình những vùng đã được giải phóng từ tay khủng bố và tước đoạt các nguồn tài trợ chính của chúng.

Theo các nguồn tin trên, những biện pháp này chắc gì đã đầy đủ để tiêu diệt các phần tử cực đoan. Ông Trump trong chiến dịch tranh cử từng hứa hẹn một chiến thắng toàn vẹn và nhanh chóng trước IS, đồng thời chế giễu chính quyền ông Obama vì sự chậm chạp và ôn hòa trong kế hoạch chống khủng bố.

“Kế hoạch tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo này tương tự như châm ngôn Kế hoạch B có nghĩa là chúng ta làm giống kế hoạch A nhưng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa” – cựu chỉ huy các lực lượng Đồng minh ở Châu Âu, Đô đốc về hưu James Stavridis phát biểu trước truyền thông. Theo ông này Tổng thống Mỹ chắc chắn muốn trả lại tài liệu (về kế hoạch này) để sửa đổi.

Quân đội Syria

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát 11 khu dân cư ở phía Đông Aleppo

RIA Novosti dẫn một nguồn tin quân sự cho hay các binh sĩ thuộc quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công khủng bố thành công về phía Đông tỉnh Aleppo, đồng thời mở rộng khu vực an toàn về phía Bắc và phía Nam tỉnh này. Theo đó quân chính phủ đã nắm quyền kiểm soát 11 thị trấn cùng 7 km đường cao tốc Aleppo-Raqqa.

"Quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh tiếp tục chiến dịch quân sự thành công, theo đó Damascus đã giành được quyền kiểm soát các cao điểm chiến lược Ayub và Ahmar và các thị trấn Rasmi Al-Qurum, Hmeyma Kyabira, Hmeyma Sagyr, Umm Zalilya-Gharbia, Umm Zalilya Sharkya, Hazaza, Asyma, Kureyn, Zubaydah, và Hasaf và Al-Mabudzha” – nguồn tin tiết lộ.

Theo nguồn tin quân sự, các tay súng IS đã tổn thất và bị thương hàng chục tên, chúng bị tước mất một phần đáng kể vũ khí và thiết bị quân sự. Tuy vậy nguồn tin không chỉ rõ những sự kiện này xảy ra khi nào.

Nga và Pháp sẽ phối hợp để chuẩn bị cho vòng đàm phán Syria tiếp theo tại Geneva

Trong một thông báo đưa ra hôm thứ Bảy (18/3) Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Eyraud trong một cuộc điện đàm đã nhất trí về việc hợp tác giữa Moscow và Paris để chuẩn bị cho vòng đàm phán hòa bình cho Syria tiếp theo tại Geneva.

“Trong khi thảo luận về tình hình tại Syria Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ sự hài lòng trước tiến trình ở Astana và nhấn mạnh, việc phe đối lập có vũ trang không tham gia vào vòng đàm phán vừa qua (tại Astana) chứng minh một thực tế rằng một số quốc gia vẫn đang cố gắng ngăn chặn giải pháp hòa bình cho Syria trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai Ngoại trưởng đã nhất trí rằng các đại diện Nga và Pháp sẽ cùng hợp tác để chuẩn bị và tổ chức vòng đàm phán hòa bình cho Syria tiếp theo dự kiến diễn ra tại Geneva ngày 23/3 tới” – trích tuyên bố được đăng trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Được biết cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất từ phía Pháp.

Văn phòng của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura hôm thứ Ba (14/3) đưa ra thông báo hòa đàm về Syria sẽ tiếp tục vào ngày 23/3. Thời hạn hoạt động cung cấp cho các nhà báo (trong sự kiện này) là từ ngày 22/3 tới hết 1/4. Như vậy là ông de Mistura hy vọng vòng hòa đàm mới này sẽ hoàn thành sau 1 tuần lễ.

Ảnh manh tính minh họa

Lc lượng ni dy Syria bt đu ri khi thành ph Homs

Ngày 18/3, các tay súng nổi dậy cùng gia đình của họ đã bắt đầu rời khỏi thành phố Homs (Hom-xơ), thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria, theo một thỏa thuận sơ tán do Nga làm trung gian có quy mô lớn nhất đạt được với chính quyền Damascus.

 Hai chiếc xe buýt đầu tiên đã đưa các tay súng nổi dậy cùng gia đình rời khỏi quận al-Waer vào buổi sáng để đến một số khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại miền Bắc Syria. Thị trưởng tỉnh Homs, Talal Barazi cho biết khoảng 400-500 tay súng sẽ rời khỏi thành phố Homs cùng gia đình trong ngày 18/3.

 Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết theo thỏa thuận nêu trên, khoảng 12.000 người, trong đó có 2.500 tay súng, sẽ sơ tán thành nhiều đợt.

 Quận al-Waer có khoảng 75.000 người sinh sống và khu vực này đã bị quân đội chính phủ bao vây từ năm 2013, gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng. Theo dự kiến, việc sơ tán sẽ kéo dài trong nhiều tuần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet