Tình hình Syria mới nhất ngày 19/4

Đào Cảnh

Nga cáo buộc Mỹ không thực hiện những cam kết về Syria; Damascus phủ nhận tấn công vào thành phố Aleppo; IS chiếm lại khu vực ngoại ô Damascus từ tay nhóm Mặt trận al-Nusra; Quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội lực lượng chính quyền…là những tin mới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Nga cáo buộc Mỹ không thực hiện những cam kết liên quan tới Syria

RIA Novosti đưa tin, hôm 18/4, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định, Mỹ vẫn chưa thực hiện cam kết gây ảnh hưởng tới phe đối lập ôn hòa để lực lượng này rút ra khỏi các khu vực giao tranh trên lãnh thổ Syria.

Theo ông Lavrov, một thời gian dài Washington đứng trước vấn đề các căn cứ của tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra trà trộn lẫn giữa các vị trí đóng quân của những phe nhóm đối lập ôn hòa và đồng ý tham gia thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

“Vấn đề này đã được đề cập tới và chính Ngoại trưởng John Kerry đã đồng ý rằng, nếu những nhóm này (phe đối lập ôn hòa) muốn tham gia thỏa thuận ngừng bắn và không muốn được coi là đồng lõa của bọn khủng bố thì họ cần thực hiện một việc rất đơn giản: đó là tách mình rời xa khỏi các căn cứ của quân khủng bố.

Người Mỹ đã nhiều lần cam kết với chúng tôi sẽ tham gia vào quá trình này: họ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng đối lập ôn hòa để tách họ ra khỏi khu vực này (nơi quân khủng bố chiếm đóng) và sẽ không gây khó khăn cho cuộc chiến chống lại nhóm al-Nusra. Nhưng cho đến nay Washington vẫn chưa thực hiện lời hứa của mình” – Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Damascus phủ nhận tấn công vào thành phố Aleppo

Damascus phủ nhận tấn công vào thành phố Aleppo

RIA Novosti dẫn tuyên bố của đại diện thường trực Syria tại Liên Hiệp Quốc – ông Bashar Jaafari cho hay, quân đội chính phủ Syria không thực hiện tấn công vào Aleppo và Damascus không có bất kỳ vi phạm nào đối với thỏa thuận ngừng bắn.

Theo ông, báo cáo về việc quân chính phủ tấn công Aleppo của đoàn đại biểu Ủy ban đàm phán tối cao Syria (HNC) tham gia đàm phán tại Geneva là một hành vi khiêu khích.

“Chúng tôi đã nghe thấy những báo cáo vô trách nhiệm và đầy khiêu khích từ một thành viên của phái đoàn được gọi là phe đối lập Riaydh (HNC) về các hành vi tấn công, vi phạm lệnh ngừng bắn và pháo kích vào các khu vực dân cư sinh sống của quân đội chính phủ Syria” – ông Jaafari nói, đồng thời xác nhận, hiện các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra đang hoạt động tích cực tại Aleppo.

Hôm 18/4 đại diện thường trực Syria có cuộc họp với đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura trong khuôn khổ đàm phán Syria tại Geneva.

IS chiếm lại khu vực ngoại ô Damascus từ tay nhóm Mặt trận al-Nusra

Quân IS chiếm lại khu vực ngoại ô Damascus từ tay nhóm Mặt trận al-Nusra

Một nguồn tin thân cận với Sputnik cho hay, những kẻ khủng bố của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” sau cuộc đụng độ với các tay súng thuộc nhóm Mặt trận al-Nusra đã giành lại quyền kiểm soát khu trại tị nạn Yarmouk của người Palestine ở ngoại ô phía Nam Damascus.

Theo nguồn tin trên, giao tranh dữ dội đã diễn ra tại Yarmouk giữa quân khủng bố IS, các chiến binh của Mặt trận al-Nusra và các đơn vị Al-Buraq nằm dưới quyền của tổ chức “Những đứa con của Yarmouk”.

Kết quả là quân IS đã thành công chiếm lại được phần phía Tây của khu trại tị nạn. Yarmouk nằm dưới quyền kiểm soát của Mặt trận al-Nusra từ ngày 7/4/2016.

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc, hiện có khoảng 2 triệu người dân Syria đang cư trú tại các khu vực bị IS chiếm đóng. Kể từ đầu năm nay khoảng 150.000 người trong 18 khu vực bị quân khủng bố bao vây trên lãnh thổ Syria có thể đã nhận được hàng viện trợ nhân đạo.

Quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội lực lượng chính quyền

Quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội lực lượng chính quyền

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 18/4 cho biết, quân nổi dậy đã tiến hành một cuộc tấn công ác liệt nhằm vào lực lượng chính quyền Syria ở tỉnh Latakia, đồng thời những cuộc tiến quân riêng rẽ ở tỉnh Hama gần đó. Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh bạo lực đang leo thang ở miền Tây nước này.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Damascus cũng tiến hành những cuộc không kích dữ dội tại tỉnh Homs khiến 4 người thiệt mạng. Theo SOHR, số người chết có thể còn tăng lên do có nhiều người bị thương nặng.

Cùng ngày, ông Riad Hijab, điều phối viên của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho các nhóm đối lập chính ở Syria - tuyên bố rằng việc các cuộc hoà đàm tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vẫn diễn ra trong khi chính phủ Syria cùng các đồng minh không chấm dứt sự vây hãm và ngừng ném bom nhằm vào dân thường là "điều không thể chấp nhận".

Khi đàm phán hòa bình Syria “chẳng có gì để nói”

Ủy ban đàm phán tối cao Syria tuyên bố ông de Mistura không đưa ra đề xuất thành lập một nhóm đối lập hợp nhất tại vòng đàm phán Geneva

RIA Novosti dẫn phát biểu của ông Riyadh Naasan Agha, đại diện Ủy ban đàm phán tối cao (HNC) – phe đối lập chính của Syria tham gia đàm phán tại Geneva cho biết, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã không đưa ra đề xuất thành lập một nhóm đối lập hợp nhất với lực lượng này, đồng thời khẳng định ít có khả năng đại diện HNC sẽ tham gia vào thành phần nhóm hợp nhất này.

“Phái đoàn của chúng tôi là một nhóm hợp nhất, không liên quan tới các nhóm còn lại. Họ (các nhóm khác) không phải là các đoàn đại biểu tham gia đàm phán, mà chỉ tham gia các cuộc tham vấn của ông de Mistura và ông ấy tự quyết định nên làm thế nào. Điều đó khó có thể xảy ra đối với chúng tôi” – ông Agha nói với RIA Novosti.

Hôm chủ nhật (17/4) một nguồn tin thân cận tham gia đàm phán tại Geneva thông báo với RIA Novosti rằng LHQ “đang chuyển hướng” thành lập một đoàn đại biểu hợp nhất của phe đối lập để tham gia vào vòng đàm phán tiếp theo về Syria.

Theo đó, 5 đại diện của HNC, 3 đại diện của nhóm đối lập Moscow – Cairo và một từ nhóm đối lập Hmeymim có thể sẽ gia nhập phái đoàn hợp nhất này. Một nguồn tin khác từ một trong những phái đoàn phe đối lập tại Geneva cũng cho biết thêm, thành phần đoàn đại biểu hợp nhất có thể sẽ gồm cả những đại diện của lực lượng người Kurd và tổ chức phụ nữ Syria.

Đại diện HNC phủ nhận việc ông de Mistura đề xuất thành lập phái đoàn hợp nhất với họ.

“Không, ông ấy hoàn toàn không đưa ra đề xuất với chúng tôi. Có thể chúng tôi đọc được thông tin ở đâu đó trên Facebook hay Twitter nhưng tại các buổi tham vấn Ngài de Mistura không đề cập đến vấn đề này” – ông Agha khẳng định.

Đại diện HNC kết luận: “Ngay từ lần gặp đầu tiên với nhóm chúng tôi tại Riyadh Ngài de Mistura đã nhấn mạnh: “Sẽ không có cuộc đàm phán nào khác ngoài các cuộc đàm phán giữa phái đoàn của các vị và phái đoàn của phe chính phủ. Đó là đặc quyền của các vị”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet