Tình hình Syria mới nhất ngày 19/4

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ trình bày những nguyên tắc cơ bản trong kế hoạch của ông Trump tại Syria; Người Kurd tuyên bố tiêu diệt 10 chiến binh IS ở gần Tabka; SDF thành lập hội đồng quản lý Raqqa; Hơn 2.000 tay súng cùng gia đình đã rời khỏi Homs….

Hơn 2.000 tay súng cùng gia đình đã rời khỏi Homs

Hơn 2.000 tay súng cùng gia đình đã rời khỏi Homs

RIA Novosti dẫn một nguồn tin ở tỉnh Homs cho hay nằm trong tiến trình hòa giải giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy một nhóm gồm 2010 chiến binh cùng gia đình đã rời khỏi thị trấn Al-Vaer thuộc thành phố Homs, Syria.

“Giai đoạn thứ 5 của hoạt động chuyển các tay súng ra khỏi thị trấn Al-Vaer thuộc tỉnh Homs đã kết thúc. 2010 người gồm các tay súng và người thân của họ đã rời khỏi khu vực này. Trong số 2010 người có 519 tay súng, 117 tay súng đã quyết định bỏ lại vũ khí khi rời khỏi” – nguồn tin trên tiết lộ

Giai đoạn tiếp theo của hoạt động dự kiến bắt đầu vào thứ Bảy tới.

Kể từ thời điểm thỏa thuận giữa chính quyền Syria và các nhóm vũ trang tại thị trấn Al-Vaer, tỉnh Hóm được thực thi hơn 8.000 người trong đó có 2.000 tay súng nổi dậy đã rời khỏi khu vực này.

Xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn ở Syria kể từ tháng 3/2011.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Ngoại trưởng Mỹ trình bày những nguyên tắc cơ bản trong kế hoạch của ông Trump tại Syria

Hãng AP dẫn lời một số quan chức giấu tên của Mỹ cho biết trong chuyến thăm tới Moscow Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã trình bày những nguyên tắc cơ bản trong kế hoạch còn đang dang dở của Tổng thống Donald Trump về việc giải quyết xung đột ở Syria.

“Theo các quan chức ông Tillerson đã trình bày những nguyên tắc cơ bản trong kế hoạch của Washington với Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và chính quyền Moscow, đồng thời yêu cầu Nga làm rõ về lợi ích căn bản của họ” – AP nhận định. Theo đó Ngoại trưởng Mỹ không yêu cầu Nga có lời đáp trả ngay lập tức về kế hoạch của ông Trump mà đề nghị họ “suy nghĩ về nó”. Các nguồn tin không tiết lộ, khi nào Mỹ cần câu trả lời của Nga.

Theo hãng thông tấn kế hoạch sơ bộ của nhà lãnh đạo Mỹ liên quan tới việc giải quyết xung đột ở Syria chia làm 3 giai đoạn: tiêu diệt nhóm khủng bố Hồi giáo Nhà nước IS, khôi phục sự ổn định trong khu vực và đảm bảo tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria, mà kết quả của tiến trình này là sự ra đi của Tổng thống đương nhiệm Syria Bashar al-Assad. Về phần mình Moscow đã nhiều lần tuyên bố số phận của ông Assad phải do người dân Syria quyết định.

Bất chấp sự bất đồng với Nga những đại diện giấu tên của chính quyền Tổng thống Trump vẫn nhấn mạnh rằng, sự tham gia của Moscow trong tiến trình giải quyết xung đột tại Syria là vô cùng quan trọng. Nhằm đối phó với các vấn đề an ninh theo AP chính quyền Trump đã “lợi dụng tình trạng bất ổn tại Syria trong tháng này để cố gắng thay đổi hướng đối thoại với Moscow”.

Xung đột vũ trang bắt đầu ở Syria từ tháng 3/2011. Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc chiến này đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không quân Nga bắt đầu hoạt động không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ nước này. Với sự trợ giúp của Moscow Damascus đã thành công lật ngược được tình thế, tiến hành tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu của quân khủng bố.

Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu bắt đầu hoạt động không kích nhằm vào “Nhà nước Hồi giáo” từ năm 2010 mà không có sự đồng ý của chính quyền Syria.

Người Kurd tuyên bố tiêu diệt 10 chiến binh IS ở gần Tabka

Người Kurd tuyên bố tiêu diệt 10 chiến binh IS ở gần Tabka

Hãng thông tấn của người Kurd - Firat đưa tin Lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là dân quân người Kurd đã đẩy lùi một đợt phản kích của các tay súng IS ở phía Nam thành phố Tabka, Syria.

“Vào lúc 5.00 giờ sáng nay (18/4) các tay súng IS tiến hành tấn công làng Ayed Kebir cách thành phố Tabka 3 km về phía Nam. Những người lính SDF đã ngay lập tức chống trả lại dẫn đến giao tranh ác liêt. IS cố gắng thực hiện những hành vi khủng bố nhưng bị SDF ngăn chặn. Những kẻ đánh bom liều chết đã bị tiêu diệt trước khi chúng đạt được mục đích… Vụ phản kích của IS đã thất bại, ít nhất 10 phần tử cực đoan đã thiệt mạng trong hoạt động này” – trích thông báo của Firat.

Hoạt động giải phóng thành phố Tabka và “thủ đô tự xưng của IS – Raqqa” là một phần trong chiến dịch mang tên “Cơn thịnh nộ của sông Euphrates” mà SDF công bố trước đó.

Chiến dịch đang diễn ra với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm và Không quân Mỹ. Điều này gây ra sự phản đối từ chính quyền Syria. Damascus cho rằng Washington hành động mà không có sự đồng ý của họ và sự hiện diện của lính Mỹ ở miền Bắc Syria trên thực tế là hành động can thiệp quân sự.

Cảnh hoang tàn tại Syria

SDF thành lập hội đồng quản lý Raqqa

Trong thông báo ngày 18/4, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm đối lập tại miền Bắc Syria do Mỹ hậu thuẫn cho biết đã thành lập một hội đồng địa phương quản lý Raqqa, sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này theo dự kiến từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

SDF đã tiến quân tới Raqqa, với sự hỗ trợ của các cuộc không kích và lực lượng đặc nhiệm của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. SDF cho biết giới chức địa phương đã lên kế hoạch thành lập hội đồng này trong 6 tháng.

Người phát ngôn SDF cho biết lực lượng này sẽ “cung cấp tất cả sự hỗ trợ cần thiết” cho việc thành lập hội đồng và đã chuyển giao một số thị trấn xung quanh Raqqa cho hội đồng này quản lý sau khi đánh bật các tay súng IS.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết hiện chưa có quyết định cuối cùng về cách thức và thời điểm giành lại Raqqa. Song SDF đang đẩy mạnh các đợt tấn công gần thành phố này để cô lập và cuối cùng là tái chiếm Raqqa, trong khi hoàn tất các kế hoạch điều hành dân sự..

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet