Tình hình Syria mới nhất ngày 19/6: Mỹ xác nhận bắn hạ máy bay Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Liên quân do Mỹ đứng đầu bắn hạ máy bay quân đội Syria; Iran nã tên lửa nhằm vào phiến quân tại miền Đông Syria; Quân đội Syria nỗ lực tiến về tỉnh Deir Ezzor nhiều dầu mỏ… là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Quân đội Iran

Iran nã tên lửa nhằm vào phiến quân tại miền Đông Syria

Theo Reuters ngày 18/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã nã nhiều tên lửa đất đối đất từ miền Tây nước này nhằm vào các trung tâm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Deir Ezzor của Syria để đáp trả trực tiếp 2 vụ tấn công khủng bố xảy ra ở thủ đô Tehran hôm 7/6, khiến hàng chục người thương vong (18 người thiệt mạng).

Tuyên bố trên trang mạng chính thức của IRGC cho hay quân đội nước này đã bắn 1 loạt tên lửa tầm trung đất đối đất từ căn cứ không quân ở tỉnh Kermanshah và Kurdistan nhằm vào các trung tâm chỉ huy, các điểm tập kết và các trung tâm hậu cần của IS được sử dụng để lắp ráp xe bom phục vụ các cuộc tấn công tại khu vực Deir Ezzor, thuộc miền Đông Syria.

Thông báo của IRGC cũng khẳng định nhiều tay súng IS đã bị tiêu diệt, trong khi nhiều khí tài của nhóm nay cũng bị phá hủy trong đợt bắn tên lửa này. Theo IRGC, đây chỉ là đòn cảnh cáo nhằm ngăn chặn IS có thêm bất cứ hành động khủng bố nào khác tại Iran.

Đã có 18 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong hai vụ tấn công khủng bố tại tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh tụ cách mạng Iran Ruhollah Khomeini diễn ra hôm 7/6 vừa qua. Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận đứng đằng sau các vụ tấn công này.

Trong một diễn biến liên quan khác, tối 18/6, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo giao tranh đã lần đầu tiên nổ ra giữa quân đội chính phủ Syria và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo SOHR, giao tranh diễn ra tại 2 làng cách thành phố Raqqa khoảng 40km về phía Nam, sau khi quân đội Syria cáo buộc liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã bắn hạ 1 máy bay của Syria khi đang thực hiện nhiệm vụ không kích nhằm vào các tay súng IS.

Liên quân do Mỹ đứng đầu bắn hạ máy bay quân đội Syria

 (Ảnh minh họa)

Liên quân do Mỹ đứng đầu bắn hạ máy bay quân đội Syria

Theo Reuters ngày 18/6, quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn tuyên bố của quân đội nêu rõ chiếc máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah. Tuyên bố có đoạn: "Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Daesh (IS)".

Hiện liên quân quốc tế chưa đưa ra bình luận gì. Trong những tuần gần đây, lực lượng này đã leo thang chiến dịch không kích ở miền Bắc Syria và tỉnh Raqqa, đến nay đã bao vây thành phố Raqqa - thành trì của IS - và chiếm giữ được một số quận từ tay phiến quân.

Cũng theo Reuters, Quân đội Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu của nước này đã bắn hạ một máy bay quân sự Syria ném bom xuống các vị trí gần những tay súng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Theo thông cáo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, chiếc máy bay nói trên bị bắn hạ "trong một hành động tự vệ tập thể để đảm bảo an toàn cho các lực lượng đối tác của liên quân", ý chỉ các tay súng của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở gần Tabqah.

Quân đội Syria

Quân đội Syria nỗ lực tiến về tỉnh Deir Ezzor nhiều dầu mỏ

AP dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 18/6, quân đội Syria đã tiến vào tỉnh Raqqa miền Bắc nước này, đây là một phần trong cuộc tấn công nhằm tiến đến tỉnh lân cận Deir Ezzor có nhiều dầu mỏ.

SOHR cho hay quân đội Syria đã tiến đến rìa thị trấn Resafa cách thành phố Raqqa - thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), khoảng 40 km về phía Tây Nam. Theo SOHR, mục tiêu của chiến dịch này là tiến về phía Đông và tiếp cận Deir Ezzor.

Hiện quân đội Syria ở cách vị trí của các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - liên quân người Kurd-Arab khoảng 50 km. Trong tháng này, SDF đã tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm giành lại thành phố Raqqa.

Chính quyền Damacus đã mất quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu khí kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu năm 2011, đặc biệt tại các tỉnh Homs và Deir Ezzor.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet