Tình hình Syria mới nhất ngày 19/7

Đức Dũng (lược dịch)

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ không ảnh hưởng tới hoạt động của Không quân Nga tại Syria; Pháp tấn công vào các vị trí của IS vào ngày 16/7 và rạng sáng ngày 18/7; Quân đội Syria giành quyền kiểm soát cao điểm chiến lược ở Aleppo là những tin mới về Syria

Máy bay tiêm kích - Su-34 của không quân Nga

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ không ảnh hưởng tới hoạt động của Không quân Nga tại Syria

RIA Novosti hôm thứ Hai (ngày 18/7) dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở căn cứ không quân Incirlik sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động (chống khủng bố) của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria.

“Các bạn biết đấy, những gì xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở căn cứ không quân Incirlik sẽ sớm được làm sáng tỏ trong bối cảnh Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động chống khủng bố tại đây” – ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow “có thể chịu trách nhiệm” cho những vấn đề được tạo ra có sự tham gia của mình, đó là các điều kiện “để Không quân Nga hoạt động trên lãnh thổ Syria”. Ông nhắc lại rằng, những điều kiện này “dựa trên các thỏa thuận được ký kết giữa Moscow và Damascus theo yêu cầu trực tiếp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo đó ông Assad đề nghị Nga trợ giúp trong chính phủ nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

“Nhìn từ khía cạnh này, không có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong việc thực hiện thỏa thuận của chúng ta với Syria” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Hôm Chủ nhật (ngày 17/7) truyền thông đưa tin người đứng đầu căn cứ quân sự Incirlik, Tướng Bekyr Ercan Wang đã bị bắt giữ về tội đồng lõa trong âm mưu giành chính quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ. Căn cứ không quân này là nơi đóng quân của các chiến đấu cơ Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tấn công quân khủng bố tại Iraq và Syria. Trước đó được biết tại Incirlik một số quân nhân tham gia cuộc đảo chính vừa qua đã bị bắt giữ.

Ủy ban đàm phán cấp cao thuộc phe đối lập Syria không được thông báo về thời điểm diễn ra vòng đàm phán mới về Syria

Phỏng vấn với RIA Novosti phát ngôn viên của Ủy ban đàm phán cấp cao(HNC) thuộc phe đối lập Syria Riyadh Naasan Agha cho hay, lực lượng này chưa nhận được thông tin về ngày diễn ra vòng đàm phán tiếp theo về Syria.

"Chúng tôi không hề thông báo bất kỳ thông tin nào về thời điểm bắt đầu vòng đàm phán mới về Syria” – ông Agha xác nhận.

Đại diện HNC còn bổ sung họ không rõ chi tiết về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa diễn ra tại Moscow. “Ngay cả đại sứ các nước này tham gia giải quyết những vấn đề về Syria cũng không hề thông báo cho chúng tôi về kết quả cuộc gặp này” – nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Pháp tấn công vào các vị trí của IS vào ngày 16/7 và rạng sáng ngày 18/7

RIA Novosti đưa tin, phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng an ninh Pháp đánh giá về hậu quả của vụ tấn công khủng bố ở Nice với sự tham gia của Tổng thống Francois Hollande, Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Jean-Yves Le Drian tuyên bố, Không quân Pháp vào hôm thứ Bảy (16/7) và rạng sáng thứ Hai (18/7) đã thực hiện đánh bom vào các vị trí của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Tiêm kích Rafale của Pháp.

“Chúng tôi tiếp tục các hoạt động chống IS tại Iraq và Syria. Hôm thứ Bảy (16/7) và rạng sáng nay (18/7) lực lượng của chúng tôi đã tiến hành không kích vào các mục tiêu IS, góp phần tiêu diệt đến cùng những cơ sở của chúng” – ông Le Drian xác nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhắc lại rằng hiện hàng vạn binh sĩ đang được huy động trong khuôn khổ chiến dịch Sentinel trên toàn lãnh thổ nước này với mục tiêu phòng chống các cuộc tấn công khủng bố và bảo vệ an toàn cho công dân Pháp.

Pháp là một thành viên thuộc liên minh gồm 65 quốc gia tham gia hoạt động chống lại phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Iraq và Syria. Quốc gia này hoạt động mạnh hơn tại Syria và đã đưa tàu sân bay tới duy nhất của mình tới Syria sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 13/11/2015 tại thủ đô Paris, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 công dân Pháp bị thương.

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát cao điểm chiến lược ở Aleppo

RIA Fan dẫn thông báo từ đại diện Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria hôm 18/7 cho hay, quân đội nước này cùng các lực lượng dân quân địa phương đã giành được quyền kiểm soát cao điểm chiến lược Sebha thuộc ngoại ô Aleppo. Họ có thể sẽ cắt đứt được xa lộ Aleppo – Azaz dẫn tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là tuyến đường các nhóm quân nổi dậy hoạt động trong khu vực dùng để nhận hàng tiếp tế.

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát cao điểm chiến lược ở Aleppo

Hiện quân đội chính phủ đang di chuyển từ phía nông trại al-Mallah tới khu công nghiệp Skif ở phía Bắc Aleppo. Tại một khu vực khác ở mặt trận phía Bắc thành phố quân chính phủ đang tiến hành tấn công vào ngoại ô thị trấn Leramon.

Khu vực phía Đông thành phố Aleppo bị các nhóm vũ trang Hồi giáo chiếm đóng từ tháng 8/2012. Hầu hết dân cư tại đây đã di chuyển tới đến khu phía Tây thành phố nằm dưới sự bảo vệ của lực lượng chính phủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet