Tình hình Syria mới nhất ngày 20/1

Đức Dũng (lược dịch)

Nga tham gia vào cuộc xung đột ở Syria đã làm thay đổi cán cân quyền lực tại đây, Syria đã sẵn sàng tiếp nhận viện trợ nhân đạo từ Liên minh châu Âu, quan điểm của Iran về Syria ...là những tin tức về chiến sự Syria mới nhất.

Hoạt động của Nga ở Syria làm thay đổi cán cân lực lượng

Tờ Los Angeles Times – việc Nga tham gia vào cuộc xung đột ở Syria đã làm thay đổi cán cân quyền lực tại đây

Tờ Los Angeles Times dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng, sự tham gia của Không quân Nga vào cuộc xung đột tại Syria đã làm thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực tại khu vực này.

Bài báo nhận định, sáu tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng tuyên bố với những người ủng hộ ông rằng quân đội chính phủ sẽ rời khỏi các vị trí của mình sau “hàng loạt thất bại nhục nhã”.

Nhưng hôm nay, các chiến binh IS, tổ chức được coi là tàn bạo nhất trong số các lực lượng khủng bố tham gia vào cuộc xung đột Syria đang dần rút lui khỏi các khu vực do chúng chiếm đóng.

Các thắng lợi đã tăng cường vị thế của chính phủ Assad trước thềm các cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria sẽ diễn ra tại Geneva sắp tới. Kết quả là Mỹ và các quốc gia khác đã không nhắc nhiều tới yêu cầu ông Assad từ chức ngay lập tức và đồng ý thành lập một chính phủ chuyển tiếp, sau đó là tổ chức bầu cử tại Syria.

Các chuyên gia đều nhận định, phần lớn các thành công của quân đội chính phủ đều có sự trợ giúp của lực lượng Không quân Nga.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khu vực Trung Đông thuộc Đại học Oklahoma (Mỹ) Joshua Landis nhận xét: “Ông Assad đang giành thắng lợi. Không quân Nga đã làm thay đổi toàn bộ cục diện tình hình và mang lại động lực đáng kinh ngạc cho quân đội Syria”. Các cuộc tấn công của lực lượng không quân Nga ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Ông Landis cũng lưu ý rằng, lực lượng quân đội chính phủ Syria đang áp dụng những công nghệ mới để chia sẻ các thông tin tình báo cần thiết với quân đội Nga.

Cũng theo các chuyên gia phân tích, hoạt động chống khủng bố của không quân Nga tại Syria còn đem tới một hệ quả quan trọng nữa, đó là ảnh hưởng tới chính sách của các nước láng giềng cạnh Syria.

“Sự tham gia của Nga tại Damascus đã hạn chế hoạt động của các quốc gia láng giềng ở đất nước này”, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Al-Kuds ở Amman Oraib Rantavi nhận xét.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ: quan điểm của Iran về Syria gần giống với Thông cáo Geneva.

Ria Novosti đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, quan điểm của Iran về Syria gần giống Thông cáo Geneva và đáng để xem xét.

Thông cáo Geneva năm 2012 (của LHQ) đã đề nghị thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria. Hoa Kỳ hiều vấn đề này nghĩa là Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Đồng thời Mỹ cáo buộc Iran đang cố gắng giữ gìn cái ghế của ông Assad. Trước đó, Mỹ cũng đưa ra những buộc tội tương tự đối với Nga. Đáp trả lại, Moscow tuyên bố, tương lai của Syria phải do người dân nước này tự giải quyết mà không cần tới sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài.

“Giờ Iran đã ngồi cùng bàn với Ả Rập Saudi và các quốc gia Trung Đông khác. Một năm trước, thậm chí là vài tháng trước đây không ai có thể tưởng tượng ra điều này”, ông Kerry phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Iran đã phát triển một kế hoạch đối với Syria, bao gồm lệnh ngừng bắn và đàm phán, cải cách và viết lại Hiến pháp Syria, tạo ra một chính phủ đoàn kết các dân tộc và thực hiện bầu cử. Nó rất gần với những nội dung được đưa ra trong Thông cáo Geneva. Chúng ta nên xem xét việc này”.

“Tôi không thể hứa với các bạn có thực hiện được điều này hay không. Nhưng tôi có thể nói, nếu tồn tại một giải pháp chính trị, mà tất cả chúng ta đều đồng ý là cần thiết, thì đây là con đường duy nhất để hiện thực hóa nó (giải pháp chính trị). Và chúng tôi sẽ thử phương pháp này”, ông Kerry kết luận.

Syria đã sẵn sàng tiếp nhận viện trợ nhân đạo từ Liên minh châu Âu

Ngoại trưởng Cộng hòa Séc: Syria đã sẵn sàng tiếp nhận viện trợ nhân đạo từ Liên minh châu Âu

Trong cuộc họp thường kỳ của EU tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek tuyên bố, Bộ Ngoại giao Séc đã đề xuất với Damascus các phương án tiếp nhận cứu trợ nhân đạo từ EU.

Đáp trả lại yêu cầu từ phía Séc, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã đưa ra một số lựa chọn cụ thể để tiếp nhận hàng cứu trợ từ EU vào Syria và kêu gọi các tổ chức phi chính phủ sẵn sàng tham gia vào sự kiện này.

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên của minh châu Âu (EU) - bà Federica Mogherini đã yêu cầu đại sứ quán Séc tại Damascus nhận vai trò phân phối hàng viện trợ từ EU cho Syria, vì các quốc gia EU khác và Mỹ không có cơ quan ngoại giao tại quốc gia này.

Ông Zaoralek cho biết, thời gian gần đây tình trạng thiếu lương thực và thuốc men tại một loạt các khu vực ở Syria đã được nhắc tới nhiều, nhưng tình hình thực tế vẫn không được cải thiện.

Theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc, nghiêm trọng nhất là tình hình ở thị trấn Madaya tại biên giới Lebanon và 2 thị trấn của người Shiite là Foua và Kefraya giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi tin rằng bất kỳ hành động nào ở Syria đều phải có sự đồng thuận của toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU”, Ngoại trưởng Séc phát biểu trước các phóng viên về kết quả cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Brussels. Ông cho biết thêm, trong cuộc họp này, các ngoại trưởng dành nhiều sự chú ý tới tình hình Syria.

Ông Zaoralek nhấn mạnh, các nước EU ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời nhắc tới nghị quyết mới được Hội đồng bảo an LHQ thông qua về lộ trình hòa bình cho Syria và các cuộc đàm phán sắp diễn ra tại Geneva giữa các bên tham gia xung đột.

Khói lửa hay bão lốc cũng không ngăn cản được lực lượng vũ trang Nga tham chiến tại Syria đón mừng Lễ Chúa Giêsu

Đêm thứ ba (19/01) lực lượng vũ trang LB Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia, Syria cũng (tổ chức) đón mừng một trong những ngày lễ chính thống lâu đời và quan trọng nhất cùng với cả nước Nga - Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí ấm áp mặc dù ngày hôm trước các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo sẽ có bão lốc tại khu vực này.  Một nhóm phóng viên Nga có mặt tại Syria đã tận mắt chứng kiến ngày Lễ thánh thiêng liêng được tổ chức ngay trên khu vực chiến tuyến.

Nhà thờ dã chiến nằm trong căn cứ không quân Nga là nơi diễn ra nghi thức chính của buổi lễ - Phép rửa tội bằng nước là một chiếc lều quân đội thông thường. Linh mục Ilya phụ trách nhà thờ không giấu nổi những cảm xúc mới lạ khi tiến hành các nghi lễ Kitô giáo tại khu vực chỉ cách tiền tuyến vài chục km. Linh mục cho hay, những công dân từ khắp nơi của Nga tụ tập về đây, đức tin là một trong những yếu tố gắn kết họ.

Theo Đức cha Ilya, niềm vui đặc biệt chính là ý thức đoàn kết tâm linh giữa những công dân Nga tại Syria với nhau và với gia đình họ, những người cũng đang đón mừng lễ Chúa Ba Ngôi và Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại Nga trong đêm 19/01. Vì phần lớn người Nga đều theo đạo Chính Thống.

Dưới tiếng chuông Nhà thờ trang trọng, các sĩ quan và binh lính xếp hàng từng người một tham gia tắm Phép rửa, ngâm mình vào bồn nước lạnh dưới nhiệt độ 10 độ C. Không chỉ nghi lễ này đòi hỏi sức mạnh tinh thần. Trong đêm Giáng sinh của Chính thống giáo, các tín hữu cũng thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt – chỉ ăn bánh mì, rau và nước uống cho đến tận khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời. Tuy nhiên, các chiến binh thì được nhượng bộ hơn, vì họ phải tuân thủ các quy tắc quân đội.

"Hôm nay, tôi đã cử hành Bí tích Rửa tội cho 42 binh lính tại đây, họ gia nhập Chính thống giáo một cách tự nguyện. Họ từ khắp nơi tụ tập về đây, đức tin đã gắn kết họ lại với nhau”, Linh mục Ilya phát biểu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet