Tình hình Syria mới nhất ngày 20/3: Lực lượng Hồi giáo tiếp tục bị mất đất

Đức Dũng (lược dịch)

Israel đe dọa sẽ phá hủy hệ thống phòng không của Syria; Quân đội Iraq tiêu diệt 6 thủ lĩnh IS ở Mosul; Các lực lượng Iraq giải phóng thêm một số khu vực ở Mosul; Tại phía đông Damascus diễn ra hoạt động đặc biệt chống các chiến binh cực đoan...
Israel đe dọa sẽ phá hủy hệ thống phòng không của Syria

Israel đe dọa sẽ phá hủy hệ thống phòng không của Syria

Hôm 19/3 phát biểu trên đài phát thanh "Kol Israel", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã đe dọa sẽ phá hủy hệ thống pháo kích của tổ hợp phòng không Syria nếu những hệ thống này lại tấn công máy bay của nhà nước Do Thái.

Rạng sáng ngày thứ Sáu (28/3), không quân Israel đã tiến hành không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, ngay sau đó các chiến đấu cơ của lực lượng này đã bị tấn công bằng các tên lửa phóng từ mặt đất.

Song song đó Bộ Tư lệnh quân đội Syria cũng tuyên bố các pháo thủ cao xạ đã thành công bắn hạ một máy bay tham gia vào đợt tấn công của Không quân Israel.

Israel phủ định mọi tổn thất từ phía mình và khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của họ đã ngăn chặn được một tên lửa phóng từ phía Syria. Theo đó mục tiêu của Israel tại Syria nhằm vào đoàn xe chở vũ khí thuộc phong trào "Hezbollah” của Lebanon mà hiện đang trợ giúp cho lực lượng của Tổng thống Bashar Assad tại đây.

Ảnh minh họa.

Tại phía đông Damascus diễn ra hoạt động đặc biệt chống các chiến binh cực đoan

Phóng viên RIA Novosti đưa tin từ hiện trường cho hay các nhóm quân tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Syria đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt chống lại các tay súng cực đoan tại khu vực Dzhobar thuộc miền Đông Damascus.

Sáng Chủ nhật (19/3), các thành viên của nhóm Dzhebhat Al-Nusra đã cố gắng tấn công nhằm vào các vị trí của quân chính phủ tại khu vực một nhà máy dệt. Mục tiêu của chúng là một số trạm kiểm soát của quân đội và chúng đã đưa một số xe bom tới đó. Tuy nhiên kế hoạch của bọn khủng bố đã bị lộ đúng lúc, nhờ vậy mà quân đội Syria đã kịp thời phá hủy những chiếc xe chứa bom này trước khi chúng tiến gần tới các căn cứ quân sự.

Từ sáng sớm tiếng đạn pháo đã rền vang ở ngoại ô phía Đông Damascus. Mặc dù Dzhobar nằm ở ngoại ô thủ đô Syria nhưng ngay tại trung tâm thành phố cũng nghe thấy rõ tiếng súng nổ. Cường độ tấn công mạnh nhất của lực lượng pháo binh chính phủ rơi vào tầm 8h00 – 10h00 sáng. Một nhân chứng tiết lộ với RIA Novosti, đáp trả lại các tay súng cực đoan đã bắn phá vào các khu phố yên bình vốn nằm dưới sự bảo vệ của quân đội ở thủ đô. Hiện cảnh sát vẫn chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào về số nạn nhân thương vong tại trung tâm Damascus.

Vùng lân cận và ngoại ô thủ đô Syria vẫn được coi là một trong những hướng tấn công quan trọng nhất trong cuộc chiến chống khủng bố của quân chính phủ, nơi đây các tay súng vẫn hàng ngày pháo kích vào dân thường vô tội.

Ngoài ra chính phủ Syria vẫn tiếp tục chương trình hòa giải dân tộc trong nước, theo đó Bộ Hòa giải quốc gia thông qua lực lượng trung gian tiến hành đàm phán với các công dân Syria chiến đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy. Ví dụ nổi bật nhất về sự thành công của chương trình do chính phủ Syria thực hiện đó là, trong năm 2014 tại Homs đã có 1.500 chiến binh chiếm giữ trung tâm thành phố hạ vũ khí đầu hàng.

Nhờ chương trình này trong vòng 3 tháng qua chính phủ Syria đã giành lại được quyền kiểm soát các thị trấn Tel, Darayya và Sergeya ở ngoại ô Damascus.

Các lc lượng Iraq gii phóng thêm mt s khu vc Mosul

Các lc lượng Iraq gii phóng thêm mt s khu vc Mosul

Ngày 19/3, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, các lực lượng Iraq đã tái chiếm thêm 4 khu vực ở thành phố Mosul từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ huy Chiến dịch Giải phóng Nineveh, Trung tướng Abdul Amir Yarallah cho biết, Đơn vị Thiết giáp số 9 đã giành quyền kiểm soát khu vực lân cận al-Molawwathah ở Tây Mosul và ngôi làng Huwaidrah ở phía Bắc thị trấn Badush. Theo tướng Yarallah, quân đội chính phủ cũng tái chiếm một nhà máy xay xát và một trạm xăng ở Tây Mosul. Chỉ huy cấp cao của quân đội Iraq này lưu ý rằng các lực lượng chính phủ đã gây tổn thất nặng nề cho các tay súng IS và phá hủy một lượng lớn vũ khí hạng nặng của chúng.

Cùng ngày, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã tiến sâu hơn vào bên trong khu trung tâm của Tây Mosul, đồng thời giải phóng haiquận và tiêu diệt nhiều tay súng của IS. Theo một nguồn tin an ninh, lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát hoàn toàn quận Khaled ibn al-Walid và Bab al-Sijn gần Thành Cổ của Mosul, mở các tuyến hành lang an toàn cho những người dân thường. Theo nguồn tin này, các lực lượng cảnh sát liên bang đã tiến vào khu vực al-Matahen và tiêu diệt 17 chiến binh IS.

Trong khi đó, Trung tướng Borhan al-Abdali, thuộc Lực lượng Chống khủng bố Iraq, nói rằng lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thung lũng Fatah al-Ali ở quận al-Jadida, thuộc Mosul, sau hai giờ giao tranh ác liệt. Các lực lượng Iraq đã tiêu diệt ít nhất 14 tay súng IS và phá hủy hai hệ thống đường hầm lớn của chúng tại thi trấn Badush, phía Tây Bắc Mosul.

Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Iraq, Trung tướng Raed Shaker Jawdat thông báo lực lượng này cũng đã tiêu diệt một thành viên cao cấp của IS tại quận Bab al-Sijn của Mosul.

Quân đội Iraq tiêu diệt 6 thủ lĩnh IS ở Mosul

Hôm Chủ nhật (19/3) phát biểu trước truyền thông đại diện cơ quan an ninh Iraq thông báo không quân nước này đã thực hiện một đợt không kích nhằm vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo IS” ở Mosul.

Kết quả là 6 thủ lĩnh cực đoan tới từ Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Morocco đã bị tiêu diệt. Theo số liệu sơ bộ một trong những tên thủ lĩnh Hồi giáo bị tiêu diệt là công dân Nga có tên Abdul Karim al-Rusi.

Được biết trước đó lực lượng chính phủ Iraq có thể đã tiến hành bao vây quân khủng bố tại Mosul.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet