Tình hình Syria mới nhất ngày 20/4

Đức Dũng

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga buộc quân đội Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học; Peskov từ chối tiết lộ bí mật thư từ trao đổi giữa ông Putin và Assad; Nhóm đối lập Syria tiến hành hội đàm với đặc phái viên Trung Quốc…là những tin tức mới về tình hình Syria

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga buộc quân đội Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga buộc quân đội Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học

RIA Novosti đưa tin, vào hôm thứ Ba (ngày 19/4) đại diện thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Halit Cevik đã đệ trình một công văn lên tổ chức này với nội dung cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở trong nước và kêu gọi Nga dùng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn Damascus sử dụng loại vũ khí này.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực sử dụng vũ khí hóa học theo luật pháp quốc  tế. Cùng lúc đó chính phủ Syria lại sử dụng loại vũ khí này bằng cách gián tiếp cũng như trực tiếp trong phạm vi nước này” – ông Cevik viết trong công văn gửi LHQ.

“Chúng tôi hy vọng LB Nga sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Damascus để buộc họ phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến vũ khí hóa học, thực hiện mọi nghĩa vụ theo Công ước Cấm vũ khí hóa học và hợp tác toàn diện với tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để khắc phục những thiếu sót thể hiện mâu thuẫn và khác biệt trong các tuyên bố của họ liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học” – Đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, mặc dù xuất hiện những lời buộc tội chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng chưa bên nào đưa ra được bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội ông Assad.

Ông Lavrov nhấn mạnh thêm, bên cạnh đó lại có những sự kiện có thể chứng minh rằng bọn khủng bố không chỉ sử dụng mà còn tiến hành sản xuất các hợp chất hóa học độc hại trên lãnh thổ quốc gia này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov (bên trái) và Tổng thống Nga Putin.

Peskov từ chối tiết lộ bí mật thư từ trao đổi giữa ông Putin và Assad

Ngày 19/4 phát biểu trước giới truyền thông tại Moscow, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, điện Kremlin từ chối bình luận về chi tiết thư từ trao đổi thường xuyên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad.

Trả lời câu hỏi, thực tế có phải Tổng thống Putin đã gửi điện tín cho ông Assad hay không, ông Peskov nói rằng văn phòng Tổng thống không bình luận về việc trao đổi thư từ của ông Putin với những nhà lãnh đạo nước ngoài.

"Chính Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng việc hỗ trợ cho chính quyền hợp pháp của Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chống IS sẽ vẫn được tiếp tục” – thư ký Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Peskov nói thêm, những kẻ khủng bố đang cố gắng giành quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ Syria nhưng những hành động này cần phải bị ngăn chặn, đồng thời khẳng định điện Kremlin ủng hộ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho Syria tại Geneva.

Trước đó ngày (18/4) truyền thông Syria đưa tin, Tổng thống Nga đã gửi một bức điện tín tới Tổng thống Syria nhân dịp quốc khánh Cộng hòa Ả Rập này. Trong bức điện tín, nhà lãnh đạo Nga đã cam kết rằng Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết xung đột tại đây.

Nhóm đối lập Syria tiến hành hội đàm với đặc phái viên Trung Quốc về Syria (Ảnh minh họa)

Nhóm đối lập Syria tiến hành hội đàm với đặc phái viên Trung Quốc về Syria

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của bà Mais Kride  - đại diện đoàn đại biểu nhóm đối lập Hmeymim (Syria) tham gia đàm phán tại Geneva  cho biết, nhóm này đã tiến hành thảo luận với đặc phái viên Trung Quốc về Syria Xie Xiaoyan về ý tưởng thành lập một nhóm đối lập hợp nhất tham gia vòng đàm phán tiếp theo ở đây.

"Tại cuộc họp với đặc phái viên Trung Quốc về Syria Xie Xiaoyan, chúng tôi đã thảo luận về ý tưởng thành lập một đoàn đại biểu đối lập bao gồm mọi nhân tố. Và đại diện của tất cả phe nhóm đối lập (tham gia đàm phán) sẽ tham gia vào nhóm mới này” – đại diện nhóm Hmeymim phát biểu.

Cuộc gặp gỡ giữa đặc phái viên của Trung Quốc về Syria và các đại diện của nhóm Hmeymim diễn ra vào hôm thứ Hai (ngày 18/4).

Vòng đàm phán mới về hòa bình cho Syria bắt đầu ngày 13/4 tại Geneva. Trưởng đoàn đại biểu phe chính phủ Syria tham gia đàm phán Bashar al-Jaafari đã đệ trình lên đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura một văn kiện gồm 12 điểm mà ông đề ra sau kết quả vòng đàm phán đầu tiên.

Ủy ban đàm phán tối cao (HNC) – nhóm đối lập chính của Syria tại Geneva gọi ý tưởng của Damascus là “không thực tế” và tiếp tục nhấn mạnh vào việc thành lập một chính phủ mới mà không có sự hiện diện của Tổng thống Assad cũng như những đại diện của chính phủ lâm thời.

vấn đề liên bang hóa phải do người dân Syria quyết định

Trưởng đoàn đại biểu HNC: vấn đề liên bang hóa phải do người dân Syria quyết định

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 19/4, người đứng đầu Ủy ban Đàm phán tối cao (HNC) Riad Hijab nói rằng, chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định vấn đề liên bang hoá trong nước.

“Nếu ông Bashar al-Assad và những lực lượng bảo trợ của mình có kế hoạch phân chia đất nước hoặc thực hiện bất kỳ sự liên bang hóa nào thì chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định vấn đề đó” – ông Hijab nhấn mạnh.

Trước đó, sau một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Syria nghị sĩ Duma quốc gia Nga Alexander Yushchenko nói, ông Assad không cho rằng chế độ liên bang hóa và hệ thống nghị viện sẽ có hiệu quả và góp phần thúc đẩy sự thống nhất đất nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet