Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6

Đức Dũng (lược dịch)

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ giết hại 11 người tị nạn Syria; Binh sĩ Nga hy sinh khi ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố tại Syria; Nga đáp trả Mỹ về cáo buộc tấn công vào các mục tiêu của phe đối lập Syria; Một chiến đấu cơ của Không quân Syria bị rơi.......

Lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ giết hại 11 người tị nạn Syria

Lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ giết hại 11 người tị nạn Syria

RIA Novosti đưa tin ngày 19/6, Liên minh quốc gia thuộc phe đối lập Syria (SNC) thông báo trên trang web chính thức rằng lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết 11 người tị nạn Syria cố gắng vượt qua biên giới nước này, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức điều tra vụ việc này.

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 18/6 khi 11 người tị nạn này đang cố gắng chạy trốn từ khu vực xảy ra chiến sự ở tỉnh Idlib, Syria sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Kênh truyền hình Sky News Arabia cho biết, tất cả những người thiệt mạng đều là thành viên trong một gia đình, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

“Chúng tôi rất đau lòng khi nghe tin 11 công dân Syria bị lính biên phòng TNK sát hại khi đang cố thâm nhập vào lãnh thổ nước này” – trích thông báo của SNC.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức điều tra vụ việc này, làm sáng tỏ hoàn cảnh cũng như tìm ra những người có liên quan tới vụ việc” – lực lượng đối lập tiếp tục.

Theo SNC các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nên nhắc nhở lực lượng quân sự của mình tại khu vực biên giới không được sử dụng vũ lực với những người tị nạn bất kể với  lí do nhầm lẫn hay cố ý.

Binh sĩ Nga hy sinh khi ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố tại Syria

RIA Novosti đưa tin ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về cái chết của một binh sĩ Nga trong lúc làm nhiệm vụ hộ tống đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Trung tâm điều phối đàm phán Nga tại Syria.

Binh sĩ Nga hy sinh khi ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố tại Syria

Theo đó, trung sĩ Andrew Timoshenkov đã hi sinh trong lúc ngăn chặn một chiếc xe chứa thiết bị nổ do một kẻ đánh bom liều chết điều khiển. Tên này đã cho nổ chiếc xe cạnh một địa điểm phát hàng cứu trợ cho người dân thuộc tỉnh Homs. Vụ nổ đã khiến trung sĩ Timoshenkov bị thương nặng và hy sinh.

"Sau khi tử nạn, trung sĩ Timoshenkov Andrey Leonidovich đã được trao tặng giải thưởng Nhà nước” – trích thông báo của Bộ Quốc phòng.

Nga đáp trả Mỹ về cáo buộc tấn công vào các mục tiêu của phe đối lập Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 19/6 cho biết, quân đội Nga và Mỹ đã tiến hành hội nghị trực tuyến tiếp theo liên quan tới việc thực hiện Bản ghi nhớ về phòng chống sự cố trên không phận Syria.

Nga đáp trả Mỹ về cáo buộc tấn công vào các mục tiêu của phe đối lập Syria

Ông Konashenkov cho hay, trong quá trình họp phía Mỹ tuyên bố Không quân Nga dường như cố ý tấn công vào những căn cứ của lực lượng đối lập ở phía Nam Syria bất chấp yêu cầu ngừng chiến từ phía Mỹ.

“Vị trí bị không kích cách hơn 300 km bên ngoài vùng lãnh thổ mà theo thông báo của phía Mỹ là thuộc quyền kiểm soát của lực lượng đối lập tham gia thỏa thuận ngừng bắn tại Syria” – đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tướng Nga khẳng định, Không quân Nga tuân thủ mọi quy tắc và đã cảnh báo trước với Washington về việc lựa chọn các mục tiêu ném bom, nhưng phía Mỹ không cung cấp tọa độ các khu vực mà lực lượng do họ hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát.

Ông Konashenkov nói thêm Bộ Quốc phòng Nga từ lâu đã đề xuất Mỹ tạo ra một bản đồ thống nhất đánh dấu vị trí hoạt động của các lực lượng khác nhau tại Syria nhưng đến nay đề xuất này chưa được thực hiện.

Bên cạnh đó đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận việc trao đổi ý kiến giữa Nga và Mỹ vẫn diễn ra theo tính xây dựng, cả hai bên đều hướng tới mục tiêu cải thiện hoạt động phối hợp và phòng ngừa sự cố trên không phận Syria.

Một chiến đấu cơ của Không quân Syria bị rơi tại tỉnh Hama

Sputnik dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, chiến đấu cơ MiG-21 của Không quân Syria đã bị rơi tại một phi trường thuộc tỉnh Hama ở phía Tây Syria.

Theo nguồn tin này tất cả các thành viên của phi hành đoàn đều thiệt mạng, nguyên nhân vụ tai nạn được cho là sai sót về mặt kỹ thuật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, Sputnik.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet