Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nga cảnh báo bắn hạ mọi vật thể bay tại khu vực không quân hoạt động ở Syria; Mỹ muốn nối lại đường dây nóng với Nga tại Syria; Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Syria… là những tin mới nhất về Syria.
Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga.

Mỹ muốn nối lại đường dây nóng với Nga tại Syria

Hãng Reuters đưa tin ngày 19/6, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Josept Dunford cho biết Washington đang tìm cách nối lại đường dây nóng quân sự với Nga, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng của cả hai bên đang hoạt động tại Syria. Theo ông, Mỹ sẽ triển khai các biện pháp thông qua kênh ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây nóng trong những ngày tới.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết các lực lượng liên quân đang chiến đấu với IS ở Syria sẽ duy trì quyền tự vệ, đồng thời chỉ rõ Mỹ sẽ làm việc để duy trì hoạt động của đường dây nóng với Nga trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới. Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh: "Điều tối quan trọng là chúng ta giữ đường dây liên lạc thông suốt để giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ va chạm".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động đường dây nóng ngăn ngừa va chạm sau khi lực lượng Mỹ bắn hạ một máy bay của Syria, mặc dù ông Dunford cho rằng đường dây nóng này "vẫn hoạt động trong những giờ qua".

Ngoài ra, Nga cũng cánh báo rằng hệ thống phòng không của nước này sẽ bắt đầu theo dõi các máy bay của liên quân do Mỹ cầm đầu hoạt động ở miền Trung Syria, bất kỳ máy bay nào bay ở phía Tây sông Euphrates đều bị coi là mục tiêu. Động thái này buộc Lầu Năm Góc phải di chuyển một số máy bay để đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu.

Nga cảnh báo bắn hạ mọi vật thể bay tại khu vực không quân hoạt động ở Syria

Các hãng thông tấn của Nga (Ria, Tass) dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này Shoigu thông báo Moscow sẽ nhắm mục tiêu vào bất kỳ vật thể bay nào trên vùng trời các khu vực Syria, nơi các lực lượng không quân nước này hoạt động. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết nước này đã đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về ngăn chặn đụng độ trên không tại Syria kể từ ngày 19/6.

Thông báo này được đưa ra sau khi một máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của quân đội Syria trước đó một ngày tại tỉnh Raqqa. Mỹ cho rằng máy bay của quân đội Syria đã ném bom gần vị trí của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, còn Damascus cho rằng máy bay bị bắn hạ trong khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).  Theo Bộ Quốc phòng Nga, Washington đã không sử dụng kênh liên lạc với Moscow trước khi bắn hạ máy bay của Syria.

Cũng trong ngày 19/6, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố rằng việc Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ Syria là một bước đi có thể khiến tình hình leo thang một cách nguy hiểm, đồng thời cảnh báo Washington không sử dụng vũ lực nhằm vào quân chính phủ Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cũng cho biết, gói các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ có thể áp đặt lên Nga sẽ khiến Moscow buộc phải đáp trả. Theo ông Ryabkov, ông và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon sẽ gặp nhau tại thành phố St Petersburg vào ngày 23/6 tới để thảo luận các vấn đề trong các mối quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Syria

Ria Novosti, dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov ngày 19/6 cho rằng, Mỹ nên tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và kiềm chế những hành động đơn phương tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra lời kêu gọi trên sau khi máy bay chiến đấu Mỹ ngày 18/6 bắn hạ một máy bay quân sự của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa. Washington cáo buộc máy bay Syria thả bom gần những lực lượng do Mỹ hậu thuẫn trong khi Damacus cho biết máy bay này bị bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov còn thông báo, vòng hòa đàm mới về Syria sẽ diễn ra vào ngày 10/7 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet