Tình hình Syria mới nhất ngày 2/10: Nga "hạ" hơn 5.000 tay súng IS trong 10 ngày

Minh Thu (lược dịch)

Các cuộc không kích từ ngày 19 – 29/9 của không quân Nga tiêu diệt 2.359 tay súng IS và làm bị thương 2.700 tay súng khác; Quân đội Syria quyết chiến với IS ở Homs, là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 2/10.

Quân đội Syria quyết chiến với IS ở Homs

Sputnik đưa tin, quân đội Syria và các đồng minh đang chiến đấu ác liệt chống lại một nhóm khủng bố thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở gần thị trấn al-Quaryatayn thuộc tỉnh Homs.

Thị trấn al-Quaryatayn nằm trên tuyến đường cao tốc nối thủ đô Damascus với thành phố cổ Palmyra và cách Damascus 120 km.

Quân đội Syria hoạt động ở thành phố Deir ez-Zor. 

“Các tay súng khủng bố IS đang cố gắng tràn vào al-Quaryatayn. Quân đội Syria và các đồng minh đang cố gắng đẩy lùi các tay súng khủng bố ra khỏi thị trấn, Tình hình đang rất ác liệt”, Sputnik đưa tin.

Trước đó, thị trấn al-Quaryatayn đã được quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga giải phóng vào mùa xuân năm 2016. IS thậm chí còn đe dọa tử hình 168 con tin theo đạo Thiên Chúa. Tuy nhiên, thị trấn này đã được giải phóng và thoát khỏi sự kiểm soát của IS sau khi các con tin được giải cứu.

Hôm 30/9, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lực lượng khủng bố IS và al-Nusra đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề nhất trong vài tháng qua sau những nỗ lực tấn công khu vực phía đông và tây Syria thất bại. Các cuộc không kích từ ngày 19 – 29/9 của không quân Nga cũng đã tiêu diệt 2.359 tay súng IS và làm bị thương 2.700 tay súng khác.

Bia đá tưởng niệm binh sĩ Nga và Syria tử trận đặt ở Aleppo

Buổi lễ khánh thành bia đá tưởng niệm các liệt sĩ Nga và Syria hy sinh trong quá trình chiến đấu trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria đã được tổ chức ở thành phố Aleppo vào ngày 1/10.

Tấm bia đá này được đặt ở quảng trường của thành phố Aleppo và khu vực này được đổi tên thành "Quảng trường Hữu nghị Nga – Syria".

Theo Tư lệnh quân đoàn số 30 của quân đội Syria, Tướng Ali Zein Saleh, những thắng lợi mà quân chính phủ giành được đều là nhờ sự hỗ trợ từ phía Nga.

“Máu của cả binh sĩ Nga và Syria đã đổ xuống trong cuộc chiến chung tay tiêu diệt các phần tử khủng bố quốc tế. Sự hỗ trợ toàn diện của Nga đã giúp quân đội Syria giành chiến thắng trên tất cả các mặt trận. Người dân và lãnh đạo Syria sẽ không bao giờ quên các liệt sĩ đã hy sinh gần Deir ez-Zor, Damascus, Homs và Aleppo. Họ đã trở thành biểu tượng anh hùng và người dân Syria không bao giờ quên điều đó”, Sputnik dẫn lời ông Saleh. 

Quân đội Nga đã triển khai chiến dịch quân sự ở Syria vào ngày 30/9/2015 dưới sự đề nghị từ phía chính phủ Syria để tiêu diệt các nhóm đối lập và khủng bố hoạt động trên lãnh thổ Syria kể từ năm 2011.

Bên cạnh đó, Moscow cũng chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong việc giúp Syria tiến tới hòa giải dân tộc và trở thành người giám sát hoạt động ngừng bắn ở Syria cũng như đảm nhận vai trò nhà hòa giải trong các cuộc đàm phán Astana. 

Phi công Nga lái chiến đấu cơ Su-34 ở căn cứ Hmeimim của Syria. 

Nga không chỉ có nỗ lực quân sự mà cả chính trị ở Syria

Bình luận về sự kiện kỷ niệm năm thứ hai các lực lượng quân đội Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Chuẩn tướng quân đội Syria Majid Abdel Hamid nhận định, Nga không chỉ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình ổn Syria thông qua hoạt động quân sự mà cả những nỗ lực ngoại giao và chính trị.

“Vị trí chính trị và ngoại giao của Nga ở Syria đã được thể hiện rõ qua việc Nga dùng quyền phủ quyết 6 lần ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) để ngăn chặn Mỹ và NATO tấn công Syria. Nga còn đóng vai trò lớn cho thành công của các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana và Geneva hay ít nhất là  thuyết phục các nhóm đối lập cử đại diện tới đối thoại. Những nỗ lực vẫn đang diễn ra”, ông Hamid nói. 

Cũng theo ông Hamid, quân đội Nga đã hỗ trợ quân chính phủ Syria giành lại 85% lãnh thổ. Bên cạnh đó, Nga còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria.

Ông Hamid nhấn mạnh sự can thiệp của Nga ở Syria dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản là bảo vệ chủ quyền Syria theo hiến chương LHQ và tiêu diệt các phần tử khủng bố quốc tế. 

Dưới sự hỗ trợ của quân đội Nga, quân chính phủ Syria đã giải phóng được thành phố lớn nhất của quốc gia này là Aleppo, thành phố cổ Palmyra và phá vòng vây mà IS thiết lập suốt 3 năm qua ở thành phố Deir ez-Zor. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet