Tình hình Syria mới nhất ngày 21/12

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria chiếm lại miền Nam Aleppo, phương tiện truyền thông tiết lộ một số chiến sĩ đặc nhiệm Nga bị thiệt mạng tại Syria, “cách mạng màu" kiểu Syria… là những tin tức mới nhất.

Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thị trấn Khan Tuman thuộc miền Nam Aleppo

Liệu Syria có trở thành Ukraine thứ hai?

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết tình trạng bất ổn ở Syria đã bắt đầu giống như ở Ukraine – bằng các cuộc cách mạng màu.

“Các cuộc cách mạng màu đều diễn ra theo cùng một công thức. Chúng ta có thể thấy những gì xảy ra ở Ukraine 2 năm trước có nhiều điểm tương đồng với các sự kiện tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi hiện nay”, - ông Peskov đưa ra nhận định trong bộ phim tài liệu “Trật tự thế giới”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng chỉ ra rằng, trong cả 2 trường hợp quá trình dân chủ hóa đều diễn ra bắt buộc.

Quân đội Syria chiếm đóng Khan Tuman

Lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thị trấn Khan Tuman thuộc miền Nam Aleppo.

Sáng ngày 20/12, quân đội Syria tiến vào phía Đông của thị trấn, rồi di chuyển tới khu trung tâm và đuổi đánh các chiến binh khủng bố còn lại lui về tỉnh Idlib.

Việc đánh chiếm Khan Tuman giúp các lực lượng vũ trang Syria có được vị trí vững chắc tại khu vực này và làm suy yếu các phần tử thánh chiến, những kẻ đang cố gắng chiếm đóng các vùng phía Tây của tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria tiêu diệt các chiến binh "Al-Nusra Front"

Quân đội Syria tiêu diệt ít nhất 14 phần tử khủng bố "Al-Nusra Front". Trong quá trình giao tranh, một thành trì của quân khủng bố ở thị trấn Jisr al-Shugurov bị phá hủy, 7 tay súng thiệt mạng và khoảng 10 tên khác bị thương.

Quân chính phủ còn tấn công vào nơi ẩn náu của nhóm thánh chiến Jund al-Aqsa, giết chết 7 tên khủng bố.

Báo cáo còn cho biết, một số tên trùm khủng bố cũng bị tiêu diệt trong các trận đánh này. Trong số đó có tên Abdul Salam Hamdoon - một trong những lãnh đạo cấp cao của nhóm khủng bố Ahrar al-Sham và đứng đầu khu vực Idlib. Trước đó, tên này đã bị bắn vào đầu.

Phương tiện truyền thông: Một số quân đặc nhiệm của Nga đã hy sinh ở Syria

Tờ Wall Street Journal công bố thông tin cho hay có 9 chiến sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm của Nga đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích ở miền Tây Syria vào tháng 10 vừa qua.

Theo ấn phẩm này, nhóm này không thuộc thành phần chính thức của lực lượng vũ trang Nga, họ làm nhiệm vụ bảo vệ một số cơ sở Nhà nước (Nga) ở Syria.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết, một đơn vị đặc nhiệm có tên là Wagner (đặt theo tên của người chỉ huy – một cựu sĩ quan quân đội) đã thiệt mạng trong một cuộc pháo kích.

Ngoài ra, theo nguồn tin không chính thức, đơn vị thuộc một tổ chức đặc nhiệm gồm hơn 100 người có trụ sở tại thành phố Krasnodar, Nga. Bộ Quốc phòng Nga hiện không đưa ra xác nhận về thông tin này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet