Tình hình Syria mới nhất ngày 21/3

Đức Dũng (lược dịch)

Nga, Mỹ thảo luận về việc hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nội chiến ở Syria, Người Kurd ở Iraq ủng hộ “liên bang hóa” tại Syria, Anh đóng vai trò thụ động trong việc giải quyết tình hình Syria, Nga và Iran đã giúp Syria rất nhiều......
Người Kurd ở Iraq ủng hộ “liên bang hóa” tại Syria

Nga và Mỹ thảo luận về việc hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nội chiến ở Syria, Người Kurd ở Iraq ủng hộ “liên bang hóa” tại Syria, Anh đóng vai trò thụ động trong việc giải quyết tình hình Syria, Nga và Iran đã giúp Syria rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố…là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Người Kurd ở Iraq ủng hộ “liên bang hóa” tại Syria

Trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình Lebanon Al Mayadin, lãnh đạo khu vực người Kurd tự trị ở Iraq Massoud Barzani cho rằng hệ thống phân chia liên bang rất phù hợp với tình hình Syria. Nó sẽ đảm bảo một tương lai hòa bình và là sự đổi mới đúng đắn trong cơ cấu nhà nước của quốc gia này.

“Hệ thống phân chia liên bang được đề xuất là một giải pháp rất phù hợp cho cơ chế nhà nước tương lai của Syria” – ông Barzani nhấn mạnh, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với quyết định đơn phương bị chính phủ Syria coi là bất hợp pháp của lực lượng người Kurd ở Syria, theo đó người Kurd tuyên bố chế độ liên bang hóa và thành lập “một hệ thống tự trị tại Rozhava và phía Bắc Syria”.

Nhà chính trị tiếp tục: “lực lượng người Kurd (Syria) hoặc phải bầu một người đứng đầu khu vực (tự trị) hoặc là giữ nguyên tình trạng như hiện tại” và nhấn mạnh, tuyên bố “liên bang hóa” buộc người Kurd Syria phải thành lập một chính phủ và quốc hội riêng của họ.

Ngày 17/3 trong một cuộc họp tại thị trấn Rmeilane (đông bắc Syria) lực lượng người Kurd đã tuyên bố thành lập “hệ thống tự trị (dân chủ) ở Rozhava và phía Bắc Syria”. Khu tự trị này bao gồm người Kurd tại Đông Bắc Syria và các cộng đồng thiểu số sinh sống trong khu vực.

Về phần mình, các nhà chức trách Syria không công nhận chế độ liên bang của người Kurd. Đại sứ Syria tại Moscow Riyad Haddad cho hay, phần lớn người Kurd Syria ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Phía Mỹ cũng tỏ thái độ không ủng hộ quyết định “liên bang hóa” Syria và yêu cầu các bên tham gia xung đột chờ khoảng 1,5 năm nữa để thành lập chính phủ mới tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Nga và Mỹ thảo luận về việc hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nội chiến ở Syria

Ngày 19/3 các đại diện của LB Nga và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán bàn về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và kế hoạch cứu trợ nhân đạo tới những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất do nội chiến ở tỉnh Damascus.

Các cuộc gặp được tiến hành tại Trung tâm điều phối (ngừng bắn Syria) của Mỹ đặt ở Amman, Jordan. Thông báo trên được công bố trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cũng như trong bảng tin cập nhật của Trung tâm điều phối đàm phán Syria của Nga tại Hmeymim.

Cần lưu ý rằng, lực lượng không quân Nga và chính phủ Syria không tấn công vào các nhóm vũ trang tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Tính tới thời điểm hiện tại có 51 khu dân cư và 43 nhóm vũ trang khác nhau trên lãnh thổ Syria ủng hộ và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Theo báo cáo trước đó, trong những ngày gần đây không xảy ra hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng vũ khí hạng nặng nào trên lãnh thổ Syria. Thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2 tại Syria, không áp dụng đối với các tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Dzhebhat al-Nusra.

Ngày 14/3/2016 Tổng thống Nga ra lệnh rút lực lượng chủ lực của quân đội Nga khỏi Syria sau 5,5 tháng hoạt động chống khủng bố trên lãnh thổ quốc gia này theo yêu cầu trợ giúp của chính quyền Damascus.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Assad: sự ủng hộ của Nga và Iran đã giúp Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Trong một bài phỏng vấn với Hãng SANA hôm 20/3 Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh tới tầm quan trọng sự ủng hộ của Nga và Iran trong việc đoàn kết, thống nhất người dân đất nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thắng lợi của người Syria và những đồng minh của họ trong cuộc chiến chống khủng bố sẽ góp phần tạo thế cân bằng trong khu vực. Cùng với các lực lượng đồng minh, đặc biệt là Nga và Iran người dân Syria hiện đang tạo các tiền đề thuận lợi cho tương lai của nước Cộng hòa này.

Ông Assad cáo buộc một số nhà lãnh đạo phương Tây đã tìm cách áp đặt ý muốn của họ vào Syria, những ý tưởng hoàn toàn trái ngược với chính phủ nước này.

Theo người đứng đầu chính phủ Syria, mục đích trước hết của quốc gia này là đấu tranh vì nền độc lập và quyền lựa chọn con đường phát triển riêng cho đất nước của họ.

Tổng thống Syria cũng tỏ rõ quan điểm trong cuộc gặp với ngoại trưởng Iran Kamal Kharrazi tại Damascus vừa qua. Hai bên đã thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và việc mở rộng thỏa thuận này tại một số khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

Hiện quân đội Syria với sự trợ giúp của quân đồng minh đang tiến hành giải phóng thành phố Palmyra do IS chiếm đóng. Hôm 19/3 lực lượng chính phủ và dân quân tự vệ đã tiến tới gần (cách 2km) một khu dân cư do IS kiểm soát.

Anh đóng vai trò thụ động trong việc giải quyết tình hình Syria

Đại sứ Nga tại Anh: Anh đóng vai trò thụ động trong việc giải quyết tình hình Syria

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố hôm chủ nhật (20/3) của Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Alexander Yakovenko nhận định, Anh đóng vai trò thụ động trong việc giải quyết tình hình Syria, tất cả mọi hành động đều đến từ phía Nga và Mỹ.

“Anh đóng vai trò thụ động. Gánh nặng chính hoàn toàn đặt lên vai chúng ta (Nga) và Hoa Kỳ. Sự phối hợp với phía Anh là hoàn toàn không có” – vị đại sứ khẳng định

Ông Yakovenko cũng cho biết mối quan hệ song phương giữa Nga và Anh, đặc biệt là cấp lãnh đạo đang ở mức độ thấp do quan điểm từ phía Anh.

Đại sứ Nga tại Anh cũng tiết lộ thêm, các ngân hàng Anh vẫn tiếp tục gây áp lực cho các tài khoản của tổ chức và công dân Nga tại Anh. “Các ngân hàng (Anh) đã chặn tài khoản của 3 kênh truyền thông Nga (tại Anh) gây ảnh hưởng đáng kể cho công việc của họ”  - ông Yakovenko nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet