Tình hình Syria mới nhất ngày 21/4

Đức Dũng

Điện Kremlin lo ngại về tình hình đàm phán tại Geneva; Một bộ phận của phe nhóm đối lập Syria dọa sẽ rời bàn đàm phán tại Geneva; Sự trợ giúp của Moscow cho chính quyền Damascus đã cứu Syria khỏi sự sụp đổ…là những tin về Syria mới nhất.

Mặt trận người Kurd sẽ đối thoại với PYD về điều kiện ngừng ủng hộ chính quyền Damascus

Mặt trận người Kurd sẽ đối thoại với PYD về điều kiện ngừng ủng hộ chính quyền Damascus

Trả lời phỏng vấn Hãng RIA Novosti ngày 20/4, ông Hakim Bashar - đại diện Mặt trận người Kurd thuộc thành phần của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), phe đối lập chính Syria tham gia đàm phán tại Geneva cho hay, lực lượng này sẵn sàng thiết lập mối quan hệ với Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) nếu Đảng này thực sự ngừng việc ủng hộ chính quyền Damascus và gia nhập phe đối lập Syria.

Khác với PYD không được mời tham gia đàm phán tại Geneva, Mặt trận người Kurd nằm trong thành phần của đoàn đại biểu HNC tới dự đàm phán về hòa bình cho Syria.

"Chúng tôi kêu gọi PYD tách biệt với chính phủ lâm thời Syria, ngừng trợ giúp họ cũng như quyết định ủng hộ thành lập chính phủ chuyển tiếp. Nếu họ thực hiện được điều đó thì một chương mới, một giai đoạn mới trong lịch sử các mối quan hệ của họ sẽ được mở ra, và rồi họ sẽ trở thành một phần của phe đối lập” – ông Bashar phát biểu.

Theo chính trị gia này, PYD phải thực sự phá vỡ mối quan hệ với chính phủ của ông Assad chứ không phải chỉ bằng lời nói. “Nếu họ làm được như thế thì chúng tôi sẽ là những người chủ động bắt đầu đối thoại với họ” – đại diện người Kurd thuộc HNC khẳng định.

Một bộ phận của phe nhóm đối lập Syria dọa sẽ rời bàn đàm phán tại Geneva

Một bộ phận của phe nhóm đối lập Syria dọa sẽ rời bàn đàm phán tại Geneva

Theo một nguồn tin thân cận với đoàn đại biểu Ủy ban đàm phán cấp cao Syria (HNC) cung cấp cho RIA Novosti, có sự chia rẽ trong nội bộ nhóm đối lập này. Các thành viên của HNC không thể có sự đồng thuận về việc có nên tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva hay không.

Theo đó, một số thành viên ôn hòa của HNC sẵn sàng thỏa hiệp và đối thoại với nhóm Moscow-Cairo (1 nhóm đối lập khác của Syria), thậm chí là đồng ý xem xét phương án phân chia quyền lực ở Syria.

Nhưng một bộ phận khác thuộc HNC lại nói rằng các cuộc đàm phán Syria đã trở nên vô nghĩa, họ cần phải quay về Syria và gây áp lực lên chính quyền trong nước.

Tuy có sự chia rẽ nhưng cả 2 phe của nhóm đối lập này đều cho rằng Tổng thống lâm thời Syria Bashar al-Assad cần phải ra đi, cần xóa bỏ bao vây phong tỏa các vùng lãnh thổ trong nước, giải phóng những dân thường bị bắt giam và hoạt động cứu trợ nhân đạo cần được triển khai tại đây.

Vòng đàm phán mới nhằm giải quyết xung đột cho Syria bắt đầu từ ngày 13/4 tại Geneva nhưng đang bị trì hoãn do phe đối lập Syria không thể thành lập một đoàn đại biểu hợp nhất (gồm các đại diện của các phe nhóm đối lập) tham gia đàm phán.

Đại diện thường trực LB Nga tại Geneva nhận định, các phần tử cực đoan đang nắm quyền trong HNC. Theo nhà ngoại giao Nga đàm phán sẽ được tiếp tục, vì ngoại trừ nhóm Riyadh (HNC) các phái đoàn đối lập khác tại Geneva thực sự là “bộ phận có thể đạt được đồng thuận trong phe đối lập ôn hòa Syria”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga: Sự trợ giúp của Moscow cho chính quyền Damascus đã cứu Syria khỏi sự sụp đổ

Phát biểu trong một cuộc họp trao đổi thông tin tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, sự hỗ trợ của Moscow cho chính quyền Damascus đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của Nhà nước Syria, tránh được thương vong lớn cho người dân nước này.

“Thời gian gần đây, Syria đã thực hiện thành công một số bước quan trọng nhằm tiến tới hòa bình trong nước và chống lại bọn khủng bố quốc tế đang hoành hành trên lãnh thổ quốc gia này. Sự hỗ trợ của Nga cho chính phủ hợp pháp Syria đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của Nhà nước này, bảo vệ các cơ quan quyền lực cũng như tránh được thương vong lớn cho người dân Damascus” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, nhờ họat động thành công của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria, chính quyền Damascus đã giành lại quyền chủ động và giải phóng hàng loạt khu vực, trong đó có thành cổ Palmyra.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov (bên trái) và Tổng thống Nga Putin.

Điện Kremlin lo ngại về tình hình đàm phán tại Geneva

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow, thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, tình hình các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva hiện nay đang gây lo lắng cho điện Kremlin.

Khi được yêu cầu cho biết, điện Kremlin đánh giá thế nào về tình huống đang xảy ra tại vòng đàm phán về hòa bình cho Syria ở Geneva hiện nay khi mà các bên tham gia (đàm phán) không thể đạt được đồng thuận cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, ông Peskov nhận định: “Tình huống không hề đơn giản. Và tất nhiên nó gợi lên một số quan ngại (từ phía chúng ta)”.

Mặc dù lệnh ngừng bắn đang được thực thi nhưng các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn trên lãnh thổ Syria. Những vi phạm chủ yếu xuất phát từ các nhóm khủng bố hoạt động tại đây. Tình huống phức tạp phát sinh trong quá trình đàm phán của lực lượng chính phủ và các phe nhóm đối lập Syria tại Geneva càng góp phần làm gia tăng các vụ pháo kích trong nước.

Theo đại diện thường trực của LB Nga tại Geneva Alexei Borodavkin, Ủy ban đàm phán cấp cao Syria (HNC) dọa rời bỏ bàn đàm phán, lực lượng đối lập này không có quan điểm tích cực trong các cuộc thảo luận về tương lai của Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet