Tình hình Syria mới nhất ngày 21/7

Đức Dũng (lược dịch)

Không quân Syria tiêu diệt hơn 100 tay súng IS; Washington có sẽ xem xét lại vấn đề trợ giúp cho nhóm nổi dậy Harakat Nour al-Din al-Zenki ở Syria; Quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn tại Aleppo; lực lượng không quân tấn công IS......

Không quân Syria tiêu diệt hơn 100 tay súng IS

Không quân Syria tiêu diệt hơn 100 tay súng IS

Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA hôm 20/7 đưa tin, lực lượng không quân Syria đã tiến hành đánh bom vào những khu vực tập trung đông các tay súng thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” ở phía Đông Nam tỉnh Hama.

Theo đó, một đoàn gồm 13 xe chở quân Hồi giáo đã bị phá hủy ở ngoại ô thị trấn Salamiya thuộc Hama.

Các cuộc không kích của Không quân Syria còn nhằm vào các vị trí của IS ở Raqqa và Deir Ezzor. Kết quả, một kho đạn dược lớn và hơn 100 chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt.

Mỹ xem xét các báo cáo liên quan tới việc dân thường Syria thiệt mạng trong các vụ không kích của Liên minh chống IS tại Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của đặc phái viên Tổng thống Mỹ trong chiến dịch của liên minh quốc tế chống IS – ông Brett McGurk xác nhận Nhà Trắng hiện đang nghiên cứu các dữ liệu liên quan tới cái chết của một số dân thường ở ngoại ô thành phố Manbij thuộc Syria.

Trước đó xuất hiện báo cáo cho rằng hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên minh quốc tế chống khủng bố vào một ngôi làng ở ngoại ô phía Bắc thành phố Manbij, tỉnh Aleppo. 

Hãng Sputnik cũng dẫn một số nguồn tin địa phương cho hay, hơn 100 dân thường trong đó có phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân trong các vụ đánh bom của liên minh chống IS vào trưa ngày thứ Ba (19/7) tại làng Al-Tahar.

“Liên quan tới sự kiện tại Manbij tôi sẽ chuyển những thông tin này lên Bộ Quốc phòng. Tôi đoán rằng những báo cáo này xuất phát từ Ahmad – hãng truyền thông chính của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Mỗi lần nhận được những cáo buộc tương tự chúng tôi đều phải nghiên cứu kỹ và tất nhiên lần này cũng không ngoại lệ” – ông McGurk phát biểu trước truyền thông.

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu được thành lập tháng 8/2014 gồm 64 nước hiện đang tiến hành các hoạt động không kích quân khủng bố tại Syria và Iraq.

Washington có thể sẽ xem xét lại vấn đề trợ giúp cho nhóm nổi dậy Harakat Nour al-Din al-Zenki ở Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington hôm thứ Ba (ngày 20/7) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nhấn mạnh, chính phủ nước này sẽ xem xét lại vấn đề hỗ trợ cho nhóm nổi dậy Harakat Nour al-Din al-Zenki hoạt động ở Syria nếu những báo cáo về việc lực lượng ủng hộ nhóm này đã sát hại trẻ em được xác minh là đúng sự thật.

Washington sẽ xem xét lại vấn đề trợ giúp cho nhóm nổi dậy

“Nếu chúng tôi có bằng chứng cho thấy điều đó thực sự xảy ra và nhóm này có liên quan tới sự việc thì đây sẽ là lí do để chúng tôi ngừng mọi trợ giúp đối với họ” – ông Toner khẳng định.

Theo thông tin ông Toner có được phe đối lập Syria cũng đã bắt đầu điều tra những cáo buộc liên quan tới sự cố này.

Trước đó nổi lên một số báo cáo cho rằng lực lượng đồng minh của nhóm nổi dậy Harakat Nour al-Din al-Zenki ở Syria đã chặt đầu một cậu bé với lí do cậu bé này đã ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn tại Aleppo, lực lượng không quân tấn công IS ở Deir Ezzor

RIA Fan dẫn một nguồn tin quân sự riêng tại Syria cho hay quân đội chính phủ nước này đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công quy mô lớn của các tay súng khủng bố ở Aleppo

Tại Aleppo. Quân đội Syria có thể đã đẩy lùi được một cuộc tấn công quy mô lớn của 2 nhóm khủng bố Ahrar al-Sham và Nour al-Zenki tại khu vực xa lộ Castillo và nông trại al-Mallah. Theo đó các phiến quân nổi dậy đã cố gắng phá vỡ vòng vây của quân chính phủ quanh Aleppo.

Tại al-Quneitra. Các chiến binh thuộc Mặt trận al-Nusra đã phóng một vài tên lửa tự chế công suất nhỏ từ cao nguyên Golan do chúng chiếm đóng vào thị trấn Baath.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Ngay sau đó các máy bay ném bom và cường kích của lực lượng không quân Syria đã có mặt tại khu vực chứa các hệ thống phóng tên lửa của quân nổi dậy và bắt đầu oanh tạc, cố gắng phá hủy vũ khí của chúng. Trong quá trình giao tranh, một số silo (chứa tên lửa) di động của bọn khủng bố đã bị hư hại nghiêm trọng và mất khả năng chiến đấu. Trước đó xuất hiện báo cáo cho rằng không quân Israel cũng tham gia vào đợt tấn công cùng Syria, tuy vậy hiện chưa bên nào lên tiếng xác nhận thông tin này.

Tại Idlib. Một trong những chỉ huy hàng đầu của Quân đội Syria tự do (FSA) đã bị bắt cóc trên tuyến đường nối từ từ thị trấn Maarat Al-Numan thuộc Idlib tới Aleppo. Các nhân chứng cho biết bọn bắt cóc trông rất giống các tay súng IS. Thông tin về hướng đi của chiếc xe chở thủ lĩnh bị bắt cóc không được tiết lộ.

Tại Deir Ezzor. Không quân Syria tổ chức một vụ không kích quy mô lớn vào các công sự và sở chỉ huy của phiến quân IS tại quận -Kanamat và al-Hamidiyah. Chiến dịch này không đạt được kết quả như mong muốn vì các chiến đấu cơ của Syria không có các loại bom có đầu đạn xuyên bê tông. Chúng chỉ làm tổn hại đến phần chóp của các tòa nhà sở chỉ huy.

Tại Iraq. Quân đội Iraq đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của IS tại thị trấn Tuz ở phía Đông tỉnh Salahuddin. Các binh sĩ Iraq kể rằng, quân Hồi giáo đã tiến hành thăm dò khu vực này, cố gắng tìm ra các vị trí của quân đội chính phủ để sắp xếp các hoạt động pháo kích. Được biết, các tay súng cực đoan thường xuyên sử dụng máy bay không người lái để điều chỉnh kế hoạch pháo kích của chúng.

Trong một diễn biến khác các quan chức quân sự cấp cao của Iraq đã lên tiếng buộc tội lực lượng an ninh Asayesh (của người Kurd) đã có hành vi nhục mạ đối với 8 sĩ quan của quân đội nước này. Theo đó, Asayesh có thể đã giam giữ, đánh đập dã man, sau đó mới phóng thích những sĩ quan này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet