Tình hình Syria mới nhất ngày 21/7

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân chính phủ Syria bị phục kích, 28 binh sĩ thiệt mạng; Thổ Nhĩ Kỳ "vô can" trong việc tiết lộ lực lượng Mỹ ở Syria; Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn kịch bản Syria xảy ra tại Libya…
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ "vô can" trong việc tiết lộ lực lượng Mỹ ở Syria

Theo Reuters, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 20/7 cho biết chính quyền Ankara không đóng vai trò trong việc hãng thông tấn nhà nước Anadolu tiết lộ địa điểm 10 vị trí quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria.

Mười địa điểm được nêu ra trong đó có hai sân bay. Một trong hai sân bay có đường băng khá dài cho phép các máy bay vận tải có thể hạ cánh. Hãng thông tấn Anadolu khẳng định quân đội Mỹ đang xây dựng các căn cứ quân sự khác tại những vùng vốn được coi là cấm tiếp cận trong những tuần gần đây.

Thậm chí hãng Anadolu còn cho biết số lượng quân nhân có mặt ở những nơi này, như khoảng 100 lính Mỹ gần một ngôi làng trong khu vực biên giới chung với Thổ Nhĩ Kỳ, 200 binh sĩ khác ở một ngôi làng phía Bắc Raqqa. Tại ngôi làng này, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ là có 75 lính đặc nhiệm Pháp bên cạnh các chiến binh người Kurd.

Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp báo sau khi Lầu Năm góc ngày 19/7 bày tỏ quan ngại về việc tiết lộ thông tin trên, cho rằng điều này sẽ gây nguy hiểm cho các lực lượng Mỹ.

Về căng thẳng gia tăng giữa Ankara và Berlin, người phát ngôn trên đã chỉ trích Đức sau khi Berlin dọa ngừng các khoản đảm bảo đầu tư chung, nói rằng Ankara không thể chấp nhận quan điểm này.

Căng thẳng mới đây nhất giữa 2 nước đồng minh NATO xuất phát từ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có 1 công dân Đức.

Quân đội Syria

Quân chính phủ Syria bị phục kích, 28 binh sĩ thiệt mạng

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria thông báo ít nhất 28 binh sĩ Chính phủ Syria và lực lượng thân chính phủ đã thiệt mạng ngày 20/7 khi rơi vào ổ phục kích của lực lượng nổi dậy mang tên "Quân đội Hồi giáo" tại vùng Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.

Vụ tấn công xảy ra khi các lực lượng của chính phủ đang tiến về thị trấn Al-Rihan. Quân nổi dậy đã nã súng vào các lực lượng thân chính phủ khi họ đến Đông Ghouta, nơi các tay súng đối lập đã gài mìn. Đây là vụ thương vong lớn nhất đối với quân chính phủ ở Đông Ghouta kể từ tháng 2/2016.

Đông Ghouta là "thành trì" của lực lượng nổi dậy và từng là mục tiêu trong nhiều chiến dịch quân sự của chính phủ. Đây cũng là một trong 4 "vùng giảm căng thẳng" được nêu trong một thỏa thuận giữa Nga và Iran với Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, thỏa thuận đã không được thực thi đầy đủ do còn bất đồng về cơ chế giám sát vùng an toàn này.

Gần đây, máy bay của quân đội Syria cũng đã tấn công khu vực Ain Terma nối giữa Đông Ghouta với nhiều nơi mà lực lượng nổi dậy chiếm đóng ở ngoại ô Jobar của thủ đô Damascus.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn kịch bản Syria xảy ra tại Libya

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Tunisia Khemaies Jhinauoi đã kêu gọi các nỗ lực mới nhằm đạt được một nền hòa bình thông qua thương lượng tại Libya, cũng như ngăn chặn quốc gia Bắc Phi bất ổn này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tương tự như tại Syria.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Libya đang "thu hút" các phiến quân từ khắp nơi trên thế giới, nhất là từ Iraq và Syria. Theo ông, điều này đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải hành động và ngăn chặn quốc gia Bắc Phi này trở thành “nguồn gốc mới của chủ nghĩa khủng bố quốc tế”. Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chúng ta cần ngăn ngừa khả năng Libya trở thành một Syria tiếp theo”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tunisia, quốc gia giáp với Libya, nhấn mạnh cần một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự, dựa trên thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ năm 2015.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của Liên hợp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh cơ quan lập pháp tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet