Tình hình Syria mới nhất ngày 21/8

Đức Dũng (lược dịch)

Không quân Mỹ chặn hai máy bay chiến đấu của Syria tại tỉnh Al-Hasakah; Iran đã giải thích lý do để Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan; Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng ông Assad tham gia vào chính phủ chuyển đổi của Syria…

Không quân Mỹ chặn hai máy bay chiến đấu của Syria tại tỉnh Al-Hasakah. (Ảnh minh họa)

Không quân Mỹ chặn hai máy bay chiến đấu của Syria tại tỉnh Al-Hasakah

Hãng Reuters dẫn thông báo của đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay một chiến đấu cơ thuộc Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã đụng độ và buộc 2 máy bay chiến đấu của quân đội Syria phải rời khỏi không phận tỉnh Al-Hasakah nằm ở Đông Bắc nước này.

Theo lời của thư ký báo chí Lầu Năm Góc, đại úy Jeff Davis, hiện Liên minh chống IS đang triển khai một đội quân đặc nhiệm tại Al-Hasakah. Ông này cũng khuyên chính phủ Syria nên kiềm chế các hoạt động chiến đấu gần lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh trong khu vực này.

“Chúng tôi đang xem xét rất nghiêm túc những trường hợp, nếu lực lượng của Liên minh rơi vào tình huống nguy hiểm, chúng tôi có quyền tự vệ chính đáng”, ông Davis khẳng định với tờ Wall Street Journal, đồng thời tiết lộ Mỹ không tiếp xúc trực tiếp với quân đội hay chính phủ Syria và cũng không thông báo về vùng cấm bay tại khu vực xảy ra chiến sự ở Đông Bắc Syria.

Trước đó được biết các chiến đấu cơ của Không quân Syria đã tấn công vào những mục tiêu người Kurd tại Al-Hasakah. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Syria nhằm vào khu vực do người Kurd kiểm soát trong vòng 5 năm qua. Đại diện của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria Ibrahim Ibrahim thông báo với Hãng Sputnik những cú đánh bom của Không quân Syria đã dẫn đến thương vong cho dân thường.

Để giải thích cho hành động của mình quân chính phủ Syria đã cáo buộc các nhóm vũ trang Asayish thuộc Đảng Công nhân người Kurd đã vi phạm các thỏa thuận (giữa hai bên). Trong một tuyên bố do Bộ tư lênh các lực lượng vũ trang Syria đưa ra, những chiến binh người Kurd đã liên tục tấn công vào các văn phòng chính phủ, ăn cắp dầu và bắt cóc thường dân nhằm gây ra tình trạng bất ổn tại Al-Hasakah.

Iran đã giải thích lý do để Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan

Hãng thông tấn Tasnim dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho hay, việc căn cứ không quân Hamadan của nước này tiếp tận nhận các máy bay Nga được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Syria trong khuôn khổ chương trình hợp tác hỗ trợ giữa 3 bên cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Theo lời nhà lãnh đạo quân sự cấp cao các máy bay ném bom Nga tới Hamadan để tiếp nhiên liệu hoặc trang bị thêm vũ khí.

Ông Dehghan xác nhận hiện Iran không có kế hoạch cung cấp các căn cứ quân sự khác cho quân đội Nga, nhưng nếu điều này là cần thiết (cho cuộc chiến chống khủng bố) thì Tehran sẽ xem xét lại vấn đề.

Hôm thứ Ba (ngày 16/8) Không quân Nga lần đầu tiên sử dụng căn cứ không quân Hamadan của Iran để tiến hành các vụ không kích vào những mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Dzhebhat al-Nusra trên lãnh thổ Syria. Theo đó các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 thực hiện nhiệm vụ tấn công từ căn cứ Hamadan.

Trước đó, các chiến đấu cơ của Nga thường xuất phát từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria hoặc căn cứ không quân tại Bắc Kavkaz (LB Nga) để tấn công vào các mục tiêu khủng bố.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng ông Assad tham gia vào chính phủ chuyển đổi của Syria

Hãng thông tấn AP đưa tin, phát biểu trước truyền thông phương Tây hôm thứ Bảy (ngày 20/8) tại Istnbul Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım nhấn mạnh, Tổng thống lâm thời Syria Bashar al-Assad có khả năng sẽ tham gia vào chính phủ chuyển tiếp của nước này trong tương lai.

Tổng thống Syria al-Assad.

Theo quan điểm của Tân thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Assad không nên tham gia vào nền chính trị tương lai của Syria.

Trước đó ông Yıldırım cho biết, Ankara trong những tháng tới sẽ tăng cường các nỗ lực trong các vấn đề liên quan tới Syria nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời ngăn chặn sự phân chia lãnh thổ Syria, đặc biệt là những nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng người Kurd tại đây.

Việc hình thành chính phủ chuyển tiếp Damascus được đề cập trong tài liệu chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 4 về tình hình Syria dự kiến sẽ được tổ chức cuối tháng Tám tại Geneva. Tài liệu này đưa ra những quan điểm chung của các bên tham gia đàm phán về các vấn đề liên quan tới chính phủ chuyển tiếp tại Syria. Theo đó chính phủ chuyển tiếp (Syria) có trách nhiệm giữ vững quyền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

NYT: Moscow thể hiện sức mạnh quân sự ở Trung Đông bằng các cú phóng tên lửa Kalibr vào mục tiêu khủng bố ở Syria

Tờ New York Times (NYT) nhận định ngay từ lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Calibr từ các tàu chiến ở Địa Trung Hải vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Dzhebhat Fatah al-Sham (tên mới của Mặt trận al-Nusra) trên lãnh thổ Syria, Nga đã chứng minh được sức mạnh quân sự của mình.

Bằng cách này Moscow đã phô diễn được sức mạnh, đồng thời cho cả Thế giới biết rằng họ có thể tấn công lực lượng khủng bố tại khu vực Trung Đông từ hầu hết mọi hướng – từ Iran, các tàu chiến tại biển Caspian, từ căn cứ không quân ở tỉnh Latakia, Syria và từ biển Địa Trung Hải.

Theo NYT Nga đã giáng một đòn mạnh vào các chiến binh khủng bố chỉ vài ngày sau khi các chiến đấu cơ của Không quân nước này bắt đầu tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của chúng từ căn cứ tại Iran.

Tờ báo đánh giá trong tuần này Mỹ cũng hoạt động tích cực. Những nỗ lực của họ tập trung vào việc gây áp lực cho chính phủ Syria. Lầu Năm Góc tuyên bố, họ đã triển khai các chiến đấu cơ tới phía Đông Bắc nước này (Syria) như một lời cảnh báo cho Damascus sau khi Không quân Syria bị cáo buộc tấn công vào các vị trí của người Kurd tại thành phố Al-Hasakah.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet