Tình hình Syria mới nhất ngày 22/1

Đức Dũng (lược dịch)

Trong vòng 24h máy bay của Không quân Nga xuất kích 16 lần, tiêu diệt 57 cơ sở của IS, căn cứ không quân Nga giống như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, Mỹ công nhận thành công của Nga, chuẩn bị hành động thôn tính ở Syria....là những tin tức Syria mới nhất

Trong vòng 24h máy bay của Không quân Nga xuất kích 16 lần, tiêu diệt 57 cơ sở của IS

Kết quả chiến đấu

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng 24h các chiến đấu cơ của lực lượng không quân – vũ trụ Nga đã thực hiện 16 lần xuất kích và ném bom tiêu diệt 57 mục tiêu của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Syria.

Do điều kiện thời tiết xấu và để tránh gây thương vong cho dân thường, các máy bay Nga chỉ tấn công quân khủng bố tại các tỉnh Latakia và Deir Ezzor. Một trại huấn luyện khủng bố gần làng Mreya thuộc Deir Ezzor đã bị đánh bom. Kết quả là căn cứ chỉ huy cùng toàn bộ doanh trại của các chiến binh IS ở đây bị phá hủy hoàn toàn.

Cơ chế hoạt động như chiếc đồng hồ Thụy Sĩ

Bộ Quốc phòng Nga thực hiện chính sách mở cửa căn cứ không quân Hmeymim ở Syria cho các nhà báo nước ngoài tới thăm quan.

Theo lời mời của Bộ Quốc phòng Nga hơn 50 nhà báo nước ngoài thuộc các kênh truyền thông hàng đầu của Mỹ, Anh, Pháp, Na Uy, Armenia, Belarus và Syria đã có mặt tại Hmeymim.

Các nhà báo đã được chứng kiến công tác chuẩn bị gói hàng cứu trợ tiếp theo của Nga cho những người dân tại các khu vực bị quân khủng bố bao vây (trên lãnh thổ Syria).

Các ký giả được làm quen với cuộc sống và sinh hoạt của phi công chiến đấu, quan sát các hoạt động chuẩn bị cho máy bay (xuất kích) của lực lượng mặt đất và trực tiếp chứng kiến các chiến đấu cơ của Nga xuất kích thực hiện nhiệm vụ.

Các nhà báo lần đầu tiên được chứng kiến công tác chuẩn bị gói hàng viện trợ tiếp theo cho người dân ở các vùng bị IS bao vây, như tỉnh Deir Ezzor, nơi vài ngày trước đây đã xảy ra một cuộc thảm sát dã man hàng trăm dân thường vô tội của bọn khủng bố.

Các máy bay Nga dùng dù hàng thả gói hàng cứu trợ (gồm thực phẩm và thuốc men) xuống cho người dân đang trong tình trạng đói rét ở khu vực này.

“Theo mô tả của một nhà báo Ý, thì căn cứ không quân Nga hoạt động đúng như cơ chế của một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ”, Đại diện Bộ quốc phòng Nga tự hào cho biết.

IS có kế hoạch làm Syria chìm trong ngập lụt.

Kế hoạch làm Syria chìm trong ngập lụt của IS

Tờ The Wall Street Journal trích dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, quân IS đã sắp xếp các thủ lĩnh của mình cùng các tù nhân và con tin có giá trị có mặt trên con đập lớn nhất của Syria trên sông Euphrates.

Theo các chuyên gia, nếu con đập này bị tấn công thì một thảm họa khủng khiếp, có thể là lớn nhất trong khu vực sẽ đe dọa cả Syria và Iraq.

Nếu con đập này bị phá hoại và thiệt hại nghiêm trọng thì Iraq sẽ phải hứng chịu một cơn đại hồng thủy và thảm họa sinh thái. Những thảm họa tàn khốc không kém cũng đang chờ đợi (đe dọa) Syria.

Giáo sư Ariel Ahram thuộc Đại học Tổng hợp Virginia nhận định, những hành động này (của IS) sẽ dẫn đến tình trạng ngập lụt phần lớn lãnh thổ Syria và gây mất điện cho toàn bộ khu vực phía Đông của Syria..

Con đập nằm gần thị trấn Raqqa, thủ phủ của "Nhà nước Hồi giáo IS”. Tabka kiểm soát dòng chảy sông Euphrates, bảo vệ phía đông nam Syria và miền bắc của Iraq. Đằng sau con đập này là hồ Assad – hồ chứa nước lớn nhất của Syria.

Hiện nay, con đập này thuộc khu vực bị IS chiếm đóng, nó được bao quanh bởi các trạm kiểm soát có các tay súng canh gác nghiêm ngặt. Được biết, không chỉ các thủ lĩnh của IS mà một số tù nhân quan trọng quân khủng bố muốn che giấu Mỹ cũng có mặt ở Tabka.

Mỹ công nhận thành công của Nga

Mỹ công nhận thành công của Nga

Tờ New York Times dẫn lời Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho hay, với sự trợ giúp của không quân Nga, từ tháng 12/2015 đến đầu tháng 01/2016 lực lượng chính phủ của Tổng thống Assad đã giải phóng được hơn 150 điểm dân cư, lấy lại một phần đáng kể vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Theo ông Dunford, dưới sự trợ giúp của Nga, quân đội Syria đã có thể củng cố và tăng cường vị thế của mình trong các khu vực giao tranh với quân khủng bố. Đại diện của Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận rằng thời gian gần đây “vị thế của ông Assad đã khác đi (tốt lên)”.

Đồng thời tướng Mỹ cũng khẳng định, ông không nhìn thấy dấu hiệu hợp tác giữa Nga và Mỹ trong hoạt động tại Syria. Ông Dunford đưa ra kết luận này sau khi đã có 2 cuộc gặp với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov. “Chúng tôi không thực hiện bất cứ hoạt động nào giống như là hợp tác ở Syria”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói.

Ông Dunford cũng cho biết, Mỹ hiện đang giữ quyền tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria tách biệt và độc lập với Nga. Nhân tiện, tướng Mỹ cũng khoe khoang các thành tích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong hoạt động chống khủng bố.

Thành công đặc biệt là việc không quân Mỹ đã cắt đứt được con đường liên lạc giữa thủ phủ Raqqa và một căn cứ quan trọng khác của quân Hồi giáo – thành phố Mosul ở Iraq.

Ông Dunford khẳng định, con đường nối giữa Raqqa và Mosul đã bị cắt đứt, hiện lực lượng liên quân đang cố gắng phong tỏa các con đường nhỏ hơn nhưng cũng thừa nhận, việc tự do đi lại giữa 2 thành phố này vẫn giữ nguyên như trước.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần chỉ trích liên quân do Mỹ cầm đầu trong các hoạt động chống khủng bố đã không đạt được hiệu quả, không gây thiệt hại nghiêm trọng cho phiến quân IS.

Mỹ xây dựng trái phép một căn cứ không quân ở Syria

Hành động leo thang: Mỹ xây dựng trái phép một căn cứ không quân ở Syria

Vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ bắt đầu công tác hiện đại hóa một sân bay bị bỏ hoang ở tỉnh al-Hasaka, phía đông bắc Syria và sát với biên giới Iraq. Mỹ định biến sân bay này thành một căn cứ quân sự thường trực của mình trển lãnh thổ Syria.

Được biết, sân bay này được trang bị một đường băng cất – hạ cánh phù hợp với các máy bay chiến đấu. Căn cứ không quân này do các kỹ sư quân đội Mỹ thiết kế và xây dựng.

Sân bay nằm trên vùng lãnh thổ do Lực lượng tự vệ người Kurd kiểm soát. Truyền thông cho hay, việc xây dựng sân bay được tiến hành mà không có sự đồng ý của chính quyền Damascus.

Theo RT, thực tế việc người Kurd liên hệ với quân đội Mỹ cũng đặt ra nhiều nghi vấn. Người Kurd tự vệ thuộc thành phần của Lực lượng quân đội Syria Tự do (FSA) có mối liên hệ mật thiết với Mỹ và được Mỹ hỗ trợ vũ khí cũng như các phương tiện khác.

Theo các phóng viên, căn cứ quân sự của Mỹ được xây dựng mà không có bất kỳ sự đồng ý nào từ Damascus, có nghĩa là nó được xây dựng bất hợp pháp. Nó giống như “một hành động thôn tính” và có thể được coi là vi phạm chủ quyền lãnh thổ Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet