Tình hình Syria mới nhất ngày 22/3

Đào Cảnh

Nga sẽ đơn phương hành động nếu lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm, Tổng thống Nga và quốc vương Qatar điện đàm về Syria, Thành phần tham gia đàm phán về Syria tại Geneva sẽ được mở rộng, Ý ủng hộ Nga ở Syria… là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Tổng thống Nga và quốc vương Qatar điện đàm về Syria

Tổng thống Nga và quốc vương Qatar điện đàm về Syria  

Văn phòng báo chí điện Kremlin hôm 21/3 đưa ra thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đã có cuộc điện đàm bàn về Syria, qua đó hai nhà lãnh đạo đã thông quyết định cùng phối hợp nghiên cứu chi tiết các vấn đề của Syria, đặc biệt là tình hình viện trợ nhân đạo.

Theo điện Kremlin: “Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề về Syria, đặc biệt là tình hình viện trợ nhân đạo. Để thực hiện mục tiêu này, Nga và Qatar dự định thiết lập quan hệ song phương ở nhiều cấp độ khác nhau”.

Ngoài ra Tổng thống Nga và Quốc vương Qatar đều nhận định, tất cả các bên tham gia xung đột Syria phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại đây. Thỏa thuận này là tiền đề cho tiến trình chính trị toàn diện ở Syria diễn ra dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc

Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa Nga và Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2 trên lãnh thổ Syria. Nhìn chung lực lượng chính phủ và các phe nhóm đối lập Syria đều tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Ngày 14/3 các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho Syria lại được tiếp tục tại Geneva.

Ý ủng hộ hoạt động quân sự của Nga ở Syria

Ý ủng hộ hoạt động quân sự của Nga ở Syria

Phát biểu sau cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc Thượng viện Ý Nicola Lattore, người đứng đầu Ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc Thượng viện Nga - ông Viktor Ozerov cho hay chính phủ Ý đánh gia các hoạt động của Nga tại Syria một cách hoàn toàn khách quan.

“Chúng tôi rất chú trọng và thực sự cần những đánh giá khách quan của Ý về hoạt động của quân đội Nga tại Syria… Từ khi bắt đầu hoạt động tại Syria, chúng tôi luôn cân nhắc tới việc không để quân khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ của Nga và sự cần thiết phải đảm bảo an ninh quốc tế” – ông Ozerov nhấn mạnh.

Theo chính trị gia Nga, kết quả các hoạt động của Không quân Nga tại Syria đó là thỏa thuận ngừng bắn được thực thi trên lãnh thổ nước này và các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva

Được biết, sau khi Nga triển khai hoạt động chống khủng bố trên lãnh thổ Syria nhiều quốc gia châu Âu đã bắt đầu nói về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

Không quân Nga có mặt tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria vào tháng 9/2015. Đến ngày 14/3/2016 Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các chiến đấu cơ của Nga đã hoàn thành mọi nhiệm vụ tại Syria và quyết định rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga về nước.

Thành phần tham gia đàm phán về Syria tại Geneva sẽ được mở rộng

Thành phần tham gia đàm phán về Syria tại Geneva sẽ được mở rộng

Trang thông tin (điện tử) chính thức Bộ Ngoại giao Nga đưa tin, tại cuộc họp của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov với đoàn đại biểu thuộc phe đối lập Syria trong khuôn khổ đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva chủ đề “cần mở rộng các thành phần tham gia đàm phán” đã được nhắc tới.

Cuộc họp này có sự tham dự của Tổng thư ký “Đảng thanh niên Syria về Công lý và phát triển” Barvin Ibrahim, Chủ tịch “Đảng đoàn kết Syria” Mohammed Abu Qassem và thành viên chủ chốt của “Đảng dân tộc xã hội Syria” Tareq al-Ahmed.

“Chủ đề cần thiết phải thu hút nhiều lực lượng chính trị và tôn giáo khác nhau ở Syria tham gia hòa đàm (tại Geneva) nhằm mang lại tính toàn dân cho tiến trình chính trị tại quốc gia này được chú trọng” – Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Ngoài ra, các bên tham gia cuộc họp cũng thảo luận về các vấn đề phát sinh trong quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria.

Nga đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột tại Syria. Hiện nay nhờ sự phối hợp hoạt động của Nga và Mỹ, thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi trên lãnh thổ quốc gia này. Vòng đàm phán đầu tiên nhằm giải quyết xung đột cho Syria dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/3 tới.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov (bên trái) và Tổng thống Nga Putin.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga yêu cầu phóng viên đặt những câu hỏi liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Syria cho Bộ Quốc phòng Nga

Trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm thứ Hai (21/3), khi các phóng viên yêu cầu bình luận về tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu (Nga) liên quan tới tình hình kiểm soát việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov phát biểu: “Ồ, bạn biết đấy, tôi không rõ lắm về điều này. Các bạn nên yêu cầu lời giải thích từ Bộ Quốc phòng, chúng tôi không bình luận những vấn đề liên quan tới Bộ Quốc phòng”.

Trước đó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy tuyên bố, Nga sẵn sàng đơn phương thực hiện thỏa thuận về cơ chế kiểm soát thỏa thuận ngừng bắn ở Syria từ ngày 22/3.

Ông Rudskoy cũng lưu ý “chỉ sử dụng sức mạnh quân sự trong trường hợp nhận được những bằng chứng xác thực về sự vi phạm (có hệ thống) từ phía các nhóm vũ trang tham gia thỏa thuận ngừng bắn”.

Ngày 5/3, Nga chuyển cho Mỹ dự thảo Thỏa thuận giám sát ngừng bắn ở Syria và đề xuất tiến hành tham vấn càng sớm càng tốt nhằm hiện thực hóa Thỏa thuận giám sát này bằng văn bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet