Tình hình Syria mới nhất ngày 22/4

Đức Dũng (lược dịch)

Syria và Nga đang thỏa thuận về việc cung cấp các hệ thống phòng không; Assad nêu điều kiện đàm phán với phiến quân nổi dậy; Chính phủ Syria nhất trí thả 500 tù binh; Các tay súng tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng sau tổn thất nặng nề….
Tình hình Syria mới nhất ngày 22/4 - ảnh 1
Tổng thống Syria Assad

Assad nêu điều kiện đàm phán với phiến quân nổi dậy

Phỏng vấn với RIA Novosti hôm thứ sáu (21/4) Tổng thống Syria Bashar al-Asad tuyên bố Damascus sẵn sàng nói chuyện với bất cứ ai có ảnh hưởng trên mặt đất và có thể ngăn chặn tình trạng giết chóc ở Syria. Trong bối cảnh này, các cuộc đàm phán tại Astana với sự tham gia của đại diện quân nổi dậy sẽ có hiệu quả hơn.

“Nếu tôi ngồi xuống (bàn đàm phán) với ai đó không thể gây ảnh hưởng tới tình hình trên mặt đất, tới thực tế ở Syria thì chúng tôi cần đi tới thỏa thuận về việc gì? Đó chỉ là sự lãng phí về thời gian. Vì vậy chúng tôi rất thực tế trong vấn đề này, chúng tôi sẽ nói: nào chúng ta hãy ngồi xuống (bàn đàm phán) với bất kỳ ai có thể làm thay đổi tình hình bằng 2 cách. Trước hết việc ngăn chặn tình trạng giết chóc là ưu tiên hàng đầu cho toàn bộ người dân Syria, chứ không phải cho chính phủ” – nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh.

Theo ông, an ninh và ổn định là chìa khóa để tiếp tục cuộc nói chuyện về chủ đề tương lai của Syria.

“Các bạn có thể nói về bất cứ điều gì. Bạn có thể nói về hiến pháp, về tương lai Syria, về hệ thống chính trị mà bạn mong muốn trong đó, về hệ thống kinh tế, về bất cứ điều gì miễn là nó khả thi. Đó không phải cái gì khó khăn trong thời điểm này nhưng nếu thiếu sự ổn định các bạn sẽ không thể đạt được bất kỳ điều gì trong các cuộc các đàm phán. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng chúng tôi đã đi tới các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng nổi dậy (tại Astana), đó không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi nhưng cho tới nay nó vẫn là biện pháp có hiệu quả nhất” – ông al-Assad tiếp tục.

Vòng đàm phán đầu tiên về Syria diễn ra ngày 23-24/1 tại Astana. Người khởi xướng sáng kiến này là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông đã đề xuất thành lập một định dạng bổ sung cho tiến trình đàm phán hòa bình Syria ở Astana ngoài hòa đàm tại Geneva. Đề xuất nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan.

Vòng đàm phán vào tháng 1/2017 tại Astana là lần đầu tiên phái đoàn của Damascus và phe đối lập có vũ trang đồng ý ngồi chung bàn đàm phán. Trước đó những lực lượng này từ chối cùng đàm phán về tương lai của Syria. Tới hiện tại tiến trình hòa đàm ở Astana đã trải qua vài vòng, vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 3-4/5 tới.

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/4 - ảnh 2
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Syria và Nga đang thỏa thuận về việc cung cấp các hệ thống phòng không

Phát biểu tại Damascus hôm 21/4 Tổng thống Syria Bashar al-Asad xác nhận nước này và Nga đang tiến hành đàm phán về việc Moscow cung cấp vũ khí cho Damascus, bao gồm cả các hệ thống phòng không tân tiến nhất.

Theo ông al-Assad Syria quan tâm tới việc được nhận những hệ thống phòng không tân tiến thế hệ mới. Trong hoạt động chiến đấu các tay súng nổi dậy đã phá hủy gần 1/2 số lượng hệ thống phòng không của Damascus và việc phục hồi lại chúng mất rất nhiều thời gian.

Nhà lãnh đạo cho biết thêm, Nga đã bù đắp một phần những tốn thất trên nhưng vẫn không đủ đối với Syria. Được biết tới thời điểm hiện tại các hệ thống tên lửa Buk và S-200 đã có mặt trong thành phần vũ khí của lực lượng vũ trang Syria. Trước đó một số hệ thống S-300 và S-400 cũng được chuyển tới Syria.

Chính ph Syria nht trí th 500 tù binh

Ngày 21/4, hãng tin Reuters đưa tin lực lượng nổi dậy Syria đã đạt được một thỏa thuận với Chính phủ Syria để phóng thích 500 tù binh để quay trở lại khu vực thuộc phe nổi dậy kiểm soát. Đây là một phần của thỏa thuận trao đổi tù binh giữa các bên trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn của nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham, ông Mohamad Abu Zeid, cho biết các cuộc thương lượng (về phóng thích tù binh) đã được hoàn tất trước đó và những người này sẽ đến khu vực do phiến quân kiểm soát ở bên ngoài thành phố Aleppo "trong vài giờ tới".

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 21/4 nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực để lật đổ chính quyền Syria nhằm đưa cái mà ông Assad gọi là chính quyền bù nhìn của Mỹ cai trị quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputniknews của Nga, Tổng thống Assad đưa ra cách nhìn so sánh rằng Mỹ và các đồng minh lâu nay luôn nói rằng sự ổn định ở Syria là điều không thể nếu Tổng thống Assad vẫn nắm quyền lực, trong khi đó, Nga và Iran khẳng định chỉ có người dân Syria mới quyết định số phận của ban lãnh đạo nước này. Ông Assad nói: “Mục đích của họ là nhằm gây bất ổn Syria, mục đích của họ là nhằm thay đổi chính quyền, nhằm lật đổ chính phủ”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Syria đã để ngỏ khả năng sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, ngay cả quốc gia phương Tây, trong cuộc chiến chống khủng bố nhằm giải phóng thành phố Raqqa. Ngoài ra, Tổng thống Assad chắc chắn 100% rằng các lực lượng khủng bố đã nhận trực tiếp vũ khí hóa học, cũng như hỗ trợ tài chính và quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng giải pháp nhằm chấm dứt xung đột ở Syria chỉ có thể được tìm thấy trong các khuôn khổ giải quyết xung đột ở Geneva và Astana và không có giải pháp nào thay thế.

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/4 - ảnh 3

Các tay súng tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng sau tổn thất nặng nề

Ria Fan đưa tin nhóm khủng bố Tahrir al-Sham đã tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng ở phía Bắc tỉnh Hama của Syria do những tổn thất nặng nề trong vòng 48 giờ qua.

Hiện các đơn vị của quân đội Syria đã thành công tiến vào khu vực xa lô nối giữa tỉnh Idlib và Hama. Bọn khủng bố bị thiệt hại đáng kể. Các tay súng của nhóm này vốn hình thành trên cơ sở lực lượng cũ của Dzhebhat al-Nusra đang ra sức kêu gọi lực lượng đồng minh tiếp viện.

 Ngoài ra quân chính phủ cũng đã giành lại quyền kiểm soát khu định cư Taybat al-Imam và Suran, và hiện đang tập trung chú ý vào khu vực Halfaya và Morek.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet