Tình hình Syria mới nhất ngày 22/7

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công của quân khủng bố tại Aleppo; Máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công các mục tiêu IS ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các chiến binh nổi dậy; Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các biện pháp mới chống IS.....

Máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công các mục tiêu IS ở Syria

Máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công các mục tiêu IS ở Syria

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư (ngày 21/7) cho hay, sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã tiến hành chiến dịch không kích vào các vị trí đã được xác định trước của IS tại phía Đông Palmyra và các thị trấn Al-Suhne, Arak và Al-Teybe ở tỉnh Homs.

Theo đó, các máy bay của Nga bắt đầu thực hiện oanh tạc vào lúc 5.00 sáng theo giờ Moscow vào các sở chỉ huy, khu vực tập trung đông quân Hồi giáo và phá hủy vũ khí, thiết bị của chúng. Kết quả cuộc tấn công, hai sở chỉ huy của bọn nổi dậy bị phá hủy, nhưng lực lượng cùng thiết bị, vũ khí của chúng đã kịp thời lui về nơi trú ẩn.

Trong đợt oanh tạc lần này các chiến đấu cơ Su-35 từ căn cứ không quân Hmeymim của Nga làm nhiệm vụ yểm trợ cho Tu-22M3.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các chiến binh nổi dậy

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần tại Moscow người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp cho các chiến binh khủng bố và những vấn đề khác liên quan tới giải pháp xung đột cho Syria vẫn chưa được giải quyết.  

“Về phần mình chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng trên bàn đàm phán chúng tôi sẽ nói chuyện với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ về những vấn đề liên quan tới giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, về việc cần thiết phải phối hợp hoạt động trong khuôn khổ Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy” – nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Cũng theo bà Zakharova “những vấn đề mà Nga đã báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như – sự mỏng manh tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hay việc Ankara hỗ trợ vũ khí cho quân khủng bố  vẫn chưa đi tới đâu”.

“Chúng vẫn chưa được giải quyết” – đại diện Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Tổng thống Syria: Lực lượng đối lập bên ngoài Syria là những kẻ phản bội

RIA Novosti đưa tin, trong một bài phỏng vấn với Hãng thông tấn Prensa Latina (có trụ sở tại La Habana, Cu ba) Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gọi lực lượng đối lập hoạt động bên ngoài lãnh thổ Syria là những kẻ phản bội. Theo ông này, lực lượng đối lập thật sự hoạt động trong nước và vì lợi ích của người dân Syria.

“Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với lực lượng đối lập trong nước. Và chúng tôi không thể so sánh họ với phe đối lập hoạt động bên ngoài lãnh thổ Syria. Cụm từ “lực lượng đối lập” mang ý nghĩa kêu gọi các biện pháp hòa bình, chứ không phải (hướng tới) trợ giúp cho quân khủng bố. Lực lượng này không thể được thành lập bên ngoài quốc gia của bạn. Trong trường hợp hình thành bên ngoài các bạn hãy gọi lực lượng này là những kẻ phản bội. Phe đối lập thực sự của Syria phải hoạt động trong nước với mục tiêu vì lợi ích của người dân Syria” – Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA trích bài phỏng vấn của ông Assad với Prensa Latina.

Tổng thống Syria al-Assad.

Theo nhà lãnh đạo lực lượng đối lập Syria không thể có nguồn gốc từ các cơ quan tình báo hay Bộ Ngoại giao những quốc gia bên ngoài, đồng thời chương trình hoạt động của lực lượng đối lập cần thể hiện tầm nhìn của người dân Syria cũng như quyền lợi của quốc gia.

Lực lượng đối lập trong nước của Syria bao gồm các đảng đối lập khác nhau hoạt động trên lãnh thổ quốc gia này, như nhóm Hmeymim. Cấu trúc lực lượng đối lập bên ngoài Syria gồm nhiều nhóm vũ trang, trong số đó có Ủy ban đàm phán cấp cao được thành lập tại Ả Rập Xê Út và nhóm Moscow-Cairo.

Quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công của quân khủng bố tại Aleppo

Kênh truyền hình Al-Mayadin đưa tin, quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công của quân nổi dậy tại thị trấn Souk El Hal, cách ga đường sắt của thành phố Aleppo 3km.

Theo đó, trước khi thực hiện tấn công các chiến binh khủng bố đã cho nổ tung một đường hầm được đào gần căn cứ của quân chính phủ. Sau sự kiện này cuộc chiến giữa 2 bên bắt đầu và kéo dài trong vòng 3-4 giờ.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Ở phía Bắc Aleppo quân đội và dân quân Syria đang tiến hành các trận đánh gần trại tị nạn Handarat của người Palestin. Vào sáng thứ Năm (ngày 21/7) các tay súng Hồi giáo đã tổ chức phản kích thành công và chiếm được một vài cơ sở của quân chính phủ. Với sự hỗ trợ của không quân và pháo binh quân chính phủ cùng lực lượng dân quân Syria đã chuyển sang thế tấn công và bắt đầu dồn ép bọn khủng bố về phía Bắc và Tây Bắc trại Handarat.

Quân đội Syria vẫn tiếp tục hoạt động tấn công tại phía Bắc và Tây Bắc Aleppo với mục tiêu cắt đứt mọi cơ hội chuyển quân tiếp viện của bọn khủng bố ở ngoại ô phía Tây và Bắc của thành phố.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các biện pháp mới chống IS

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc các thành viên trong liên minh do Washington dẫn đầu tăng cường chia sẻ thông tin và sáng tạo hơn trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khi nhóm này tìm cách đẩy mạnh việc tuyển tân binh bằng việc sử dụng những ngôn ngữ mới và di chuyển đến những khu vực mới.

“Liên minh do Mỹ đứng đầu đang có tiến bộ trong cuộc chiến chống IS, và số lượng các tay súng của IS ước tính đã giảm khoảng 1/3. Chiến thắng trong việc giải phóng thành phố Mosul (Iraq) từ IS sẽ đánh dấu "một bước ngoặt quan trọng" trong cuộc chiến này”, ông Kerry cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet