Tình hình Syria mới nhất ngày 22/8: Aleppo được giải phóng hoàn toàn khỏi IS

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, thượng tướng Sergey Rudskoi cho biết tỉnh Aleppo của Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Aleppo khỏi IS

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Aleppo khỏi IS

Ngày 21/8, Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, thượng tướng Sergey Rudskoi cho biết tỉnh Aleppo của Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngoài ra, ông Rudskoi dự báo thêm, toàn bộ khu vực miền Trung Syria cũng sắp được giải phóng khỏi IS.

Theo ông Rudskoi, nhờ có sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đã đạt được những thành tích lớn, giải phóng được 50 khu vực dân cư, hơn 2.700 km lãnh thổ khỏi tay khủng bố.

Trong khi đó, kênh truyền hình Zvezda (Nga) đưa tin quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công, các hoạt động trinh sát được tiến hành tại khu vực Deir ez Zor, các đơn vị tiến về phía sông Euphrat, còn Không quân Nga thì tăng tần suất các chuyến bay chiến đấu. Hiện Deir ez Zor là nơi tập trung số các tay súng bị quân đội chính phủ Syria truy đuổi khỏi tỉnh Raqqa và Homs.

Trong một diễn biến khác, theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân nước này đã thực hiện một cuộc không kích chính xác, tiêu diệt đoàn xe thiết giáp của tổ chức khủng bố IS đang trên đường tới Deir ez-Zor ở Syria. Cuộc không kích chính xác tiêu diệt đoàn xe gồm 20 chiếc SUV chở quân cỡ lớn và một số xe bọc thép, xe tăng.  

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Không lực Nga đã phá hủy hoàn toàn một đoàn xe lớn của tổ chức khủng bố IS đang tiến tới thành phố Deir ez-Zor, nơi những kẻ khủng bố quốc tế đang cố gắng tập hợp lực lượng lại tại thành trì cuối cùng của chúng. Sự thất bại của IS trong khu vực Deir ez-Zor sẽ là một thất bại chiến lược đối với những nhóm khủng bố quốc tế tại Cộng hòa Ả Rập Syria".

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết IS đang cố gắng phòng thủ tại Deir ez-Zor sau những thiệt hại quá nặng nề tại các tỉnh Raqqa và Homs ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu từng nhấn mạnh rằng sự sụp đổ của IS tại Deir ez-Zor có nghĩa là sự chấm dứt đối với nhà nước Hồi giáo tự xưng này. "Đã có nhiều hành động quân sự trong hơn một năm qua. Nhiều người đã chiến đấu rất dũng cảm ở đó. Thuốc men, thực phẩm, đạn dược đang được tiếp tế đều đặn đến đó. Có lẽ mặt trận chính sẽ là ở Euphrates, theo nhiều cách đây sẽ là hồi kết của cuộc chiến chống lại IS", ông Shoigu nói.

Ảnh minh họa

Liên quân không kích, nhiều dân thường thiệt mạng

Các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria nhằm vào thành phố Raqa đã khiến 27 dân thường thiệt mạng.

Báo cáo ngày 21/8 của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria  (SOHR) cho biết trong số các nạn nhân mới nhất này có 7 trẻ em. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh liên quân quốc tế tại Syria đang hứng chịu chỉ trích do gây nhiều thương vong cho dân thường khi tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, ngày 17/8, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc (LHQ) Bashar Jaafari đã kêu gọi giải tán liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria, cáo buộc lực lượng này đã giết hại nhiều dân thường vô tội cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự, vi phạm nhiều nghị quyết của LHQ.

Ông Jaafari cũng trích dẫn vụ không kích do liên quân tiến hành hôm 1/8 khiến hơn 60 dân thường thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, khi liên quân phóng tên lửa vào một khu vực dân cư ở tỉnh Deir ez-Zor. Sau vụ không kích trên, liên quân do Mỹ dẫn đầu này đã cập nhật con số dân thường bị thiệt mạng trong chiến dịch chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria lên con số 624 người kể từ khi bắt đầu chiến dịch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet