Tình hình Syria mới nhất ngày 23/12

Đức Dũng

IS nã pháo vào một trường học ở miền Đông Syria khiến ít nhất 9 học sinh thiệt mạng, Thổ Nhĩ kỳ cáo buộc Nga không kích giết hại 200 dân thường, Nga – Pháp hợp tác chống IS….là những thông tin chiến sự Syria mới nhất.

IS nã pháo vào trường học ở Syria khiến 9 học sinh thiệt mạng.

IS nã pháo vào trường học ở Syria khiến 9 người tử vong

Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin từ chính quyền thành phố Deir al-Zor (Syria) cho biết những phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 22/12 đã nã đạn pháo vào một khu trường học ở miền Đông Syria, khiến ít nhất 9 học sinh thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

“Những quả đạn pháo do các phần tử khủng bố IS bắn đã rơi trúng một trường học ở Syria, khu vực do chính phủ kiểm soát ở thành phố Deir al-Zor, khiến ít nhất 9 học sinh thiệt mạng và 15 người khác bị thương”, nguồn tin nhấn mạnh.

Theo SOHR – Tổ chức giám sát nhân quyền, số người chết có thể còn tăng lên và đã có hàng chục người thương vong trong nhiều tháng qua do các vụ nã pháo hạng nặng ở Deir al-Zor.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu mới nhất, năm 2015, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã mất 14% lãnh thổ mà trước đó tổ chức này chiếm đóng được (tương đương 12.800 km 2).

Ngoài ra, các chiến binh IS đã bị mất một số cơ sở ở biên giới phía Bắc của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Những kẻ khủng bố đã mất kiểm soát tại các khu vực Tikrit, Baiji, vùng đất giữa Al-Raqqa và Mosul, do đó chúng sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển quân và hàng hóa.

Nga – Pháp hợp tác chống IS

Nga và Pháp đã nhất trí tăng cường nỗ lực chia sẻ thông tin tình báo về nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi hai nước cam kết hợp tác quân sự về vấn đề này.

Theo số liệu mới nhất, IS đã mất kiểm soát 14% lãnh thổ.

"Chúng tôi đã nhất trí tăng cường trao đổi thông tin quân sự, cả về các cuộc không kích và vị trí của các nhóm khủng bố khác ở Syria. Các cơ quan tình báo của chúng tôi sẽ tăng cường trao đổi các thông tin tình báo nhằm tiêu diệt tận gốc lực lượng này (IS và các nhóm khác)", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.

Theo Bộ trưởng Le Drian, hai bên đã xác định được phương pháp đánh giá tình hình của IS và các nhóm khủng bố khác sau các cuộc không kích do không quân Nga và Pháp tiến hành.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga giết chết 200 dân thường

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, khoảng 200 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga tiến hành ở tỉnh Idlib. Song, ông này không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Theo ông Cavusoglu, kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch chống IS tại Syria từ hôm 30/9, các cuộc không kích của không quân Nga chủ yếu nhằm vào phe nổi dậy ôn hòa ở Syria.

Cũng theo ngoại trưởng Cavusoglu, các khu vực dân cư cũng đang ngày càng trở thành mục tiêu của không quân Nga. Con số dân thường thiệt mạng do các chiến dịch của không quân Nga là hơn 600 người, trong đó hơn 150 người trong số này là trẻ em.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, hơn 90% các cuộc không kích của không quan Nga không nhằm vào vị trí của quân khủng bố IS, mà nhằm vào phe đối lập.

“Nga đã phát động khoảng 4.000 cuộc không kích, với hơn 90% số cuộc không kích nhằm vào phe đối lập ôn hòa - đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ các hãng tin Ria Novosti, RiaFan, Tờ quan điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet