Tình hình Syria mới nhất ngày 23/4: Nga ưu tiên cung cấp tên lửa cho Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga sẵn sàng ưu tiên cung cấp hệ thống phòng không cho Syria; Mỹ “lép vế” trước Nga trong vụ tấn công hóa học; Truyền thông Mỹ đưa tin về việc chuyển “thủ đô” của IS; Bắc Kinh lo ngại hàng nghìn phần tử thánh chiến Trung Quốc từ Syria trở về...

Nga sẵn sàng ưu tiên cung cấp hệ thống phòng không cho Syria

Nga sẵn sàng ưu tiên cung cấp hệ thống phòng không cho Syria

Phát biểu tại Moscow hôm thứ Bảy (22/4), Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng Viện) Nga Viktor Ozerov tuyên bố Moscow có thể ưu tiên cung cấp cho Syria số lượng hệ thống phòng không cần thiết nếu 2 bên đạt được thỏa thuận.

"Điều này không gây thêm gánh nặng cho ngành công nghiệp quốc phòng," – Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay Damascus quan tâm tới việc được nhận những hệ thống phòng không tân tiến thế hệ mới, đồng thời khẳng định, các cuộc đàm phán về vấn đề này giữa các cơ quan quốc phòng của Nga và Syria là “một phần trong những liên hệ hàng ngày” của hai bên. Ngoài ra ông al-Assad cũng lưu ý rằng, trong hoạt động chiến đấu (ở Syria) các tay súng nổi dậy đã phá hủy hơn 1/2 số lượng hệ thống phòng không của Damascus và việc phục hồi lại chúng mất rất nhiều thời gian.

Theo ông Ozerov, nếu quyết định cung cấp những hệ thống phòng không được thông qua thì “không có gì là vượt quá mức bình thường khi tính tới việc Syria đang trong tình trạng chiến tranh với lực lượng khủng bố và Nga đang giúp họ thực hiện nhiệm vụ đấu tranh này”.

“Điều đó sẽ không vi phạm luật pháp quốc tế và những chuẩn mực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các hệ thống phòng không cũng không phải là vũ khí tấn công, mà là vũ khí phòng thủ” – nhà quân sự Nga nói.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Mỹ “lép vế” trước Nga trong vụ tấn công hóa học

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/4 đã đưa ra thông cáo báo chí cho hay, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson và người đồng cấp LB Nga Sergei Lavrov diễn ra cùng ngày ông Tillerson đã bày tỏ thái độ ủng hộ cơ chế hoạt động hiện nay của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW).

“Ngài Ngoại trưởng và đồng nghiệp Nga cũng bàn tới một số vấn đề, trong đó có vấn đề điều tra vụ tấn công hóa học diễn ra ngày 4/4 tại Idlib của OPCW. Ngài Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng ông ủng hộ cơ chế điều tra hiện tại của tổ chức này” – trích thông báo từ cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó sau phiên họp kéo dài 2 ngày liền Hội đồng điều hành OPCW đã quyết định không ủng hộ đề xuất của LB Nga và Iran liên quan tới việc điều tra sự cố tại Idlib. Phái đoàn Anh trong thành phần OPCW đăng trên Twitter, rằng bằng những đề xuất của mình Nga và Iran “đang cố gắng phá hoại hoạt động của Ủy ban điều tra thực tế”. Về vấn đề này phát biểu với RIA Novosti ông Aleksandr Shulgin cho biết, trong đề xuất mới nhất của Nga và Iran còn có cả những ý kiến của các quốc gia đối tác bên cạnh. Đặc biệt Moscow đồng ý để Ủy ban điều tra thực tế tiến hành cuộc điều tra này nhưng với điều kiện là nhiệm vụ sẽ được thực hiện đầy đủ và không mang tính chọn lọc như thời gian vừa qua. Theo chuyên gia Nga dự án điều tra này cũng nên hoan nghênh những mong muốn được cử các chuyên gia tới hỗ trợ cho Ủy ban của một số quốc gia khác.

Truyền thông Mỹ đưa tin về việc chuyển “thủ đô” của IS

Kênh truyền hình Fox News dẫn một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về việc chuyển “thủ đô” của “Nhà nước Hồi giáo IS” từ Raqqa sang Deir Ezzor.

Theo đó 2 tháng qua quân đội Mỹ đã sử dụng các máy bay do thám theo dõi quá trình tháo chạy của “các thủ lĩnh IS” tới thành phố Al-Mayadin nằm trên bờ sông Euphrates thuộc phía nam Deir Ezzor.

Được biết trong tương lai gần Hoa Kỳ dự định gửi các chiến binh người Kurd tới tham gia chiến đấu tại Raqqa. Lầu Năm Góc cho rằng cuộc chiến giành lại thành phố này là điều không thể tránh khỏi, nhưng lại khẳng định “chính quyền” khủng bố sẽ không còn tồn tại ở đây.

Trước đó Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti hôm 21/4 cho hay, theo quan điểm của ông Washington muốn quân nổi dậy chiếm Deir Ezzor, vì điều này sẽ giúp IS làm suy yếu vị thế của quân chính phủ Syria trong cuộc xung đột này.

Nguy cơ an ninh từ các phần tử thánh chiến Trung Quốc tại Syria(Anhr minh họa)

Bc Kinh lo ngi hàng nghìn phn t thánh chiến Trung Quc t Syria tr v

Hãng tin AP ngày 22/4 cho biết, hàng nghìn phần tử thánh chiến Trung Quốc đã đến Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này bùng phát hồi tháng 3/2011 để chống lại các lực lượng của chính quyền Damascus và các đồng minh.

Một số phần tử thánh chiến Trung Quốc đã gia nhập nhóm Mặt trận al-Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, số khác lại thề trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khi số lượng nhỏ lại gia nhập các phe cánh như nhóm bảo thủ cực đoan Ahrar al-Sham.

Tuy nhiên, phần lớn các phần tử thánh chiến Trung Quốc tham gia Đảng Hồi giáo người Thổ (TIP) ở Syria, hay còn gọi là Phong trào Đông Thổ, đảng có đa số người Hồi giáo Trung Quốc, đặc biệt là những người Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ đến từ Tân Cương.

Vai trò ngày càng lớn của những phần tử này tại Syria đã khiến các cơ quan tình báo của Syria và Trung Quốc phải tăng cường hợp tác vì lo ngại rằng những phần tử thánh chiến đó có khả năng một ngày nào đó sẽ trở về quê hương và gây rối.

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdurrahman cho hay có khoảng 5.000 tay súng Trung Quốc ở Syria, phần lớn trong số này cùng với các tay súng TIP ở Bắc Syria và gia đình họ tập hợp thành khoảng 20.000 người.

Trong khi đó, chuyên gia khủng bố Trung Quốc Li Wei cho rằng con số mà ông Abdurrahman đưa ra là quá cao. Ông Li cho rằng chỉ có khoảng 300 tay súng Trung Quốc ở Syria và mang theo khoảng 700 thành viên gia đình họ.

Các nhà hoạt động đối lập Syria và truyền thông thân chính phủ cho hay hàng chục tay súng TIP đã gây ra các vụ tấn công liều chết nhằm vào các lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh trong 2 năm qua, phần lớn xảy ra ở miền Bắc quốc gia Trung Đông này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet