Tình hình Syria mới nhất ngày 23/4

Đức Dũng

Công binh Nga tìm thấy một trong những kho đạn dược lớn nhất của IS gần Palmyra; Nhóm đối lập Hmeymim tổ chức các cuộc gặp không chính thức với nhóm Moscow-Cairo và HNC; Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa…là những tin mới.

Công binh Nga tìm thấy một trong những kho đạn dược lớn nhất của IS gần Palmyra

Công binh Nga tìm thấy một trong những kho đạn dược lớn nhất của IS gần Palmyra

Phát biểu trước giới truyền thông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố công binh Nga đã tìm thấy một kho đạn dược bí mật của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” ở khu vực lân cận thị trấn Tadmor (gần Palmyra) thuộc Syria.

“Lực lượng công binh Nga lấy được 12.000 đơn vị đạn dược bao gồm đạn cỡ lớn dành cho súng cối, đạn pháo, mìn chống tăng và chống quân từ kho vũ khí bí mật của bọn khủng bố” – ông Konashenkov xác nhận.

Kho đạn dược ngụy trang được phát hiện nhờ một thiết bị đặc biệt của công binh Nga ở Syria. “Kho vũ khí bị phát hiện chứa gần 1.000 kíp nổ điện và các ngòi nổ tự chế được dùng cho các thiết bị nổ tự chế của quân khủng bố” – Tướng Nga bổ sung.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đây là một trong những kho đạn dược lớn nhất của IS, các chiến binh Hồi giáo đã sử dụng các thiết bị nổ và bom tự chế từ kho vũ khí này để thực hiện tấn công vào tỉnh Homs và một số khu vực khác ở Syria. Hiện kho vũ khí đã bị vô hiệu hóa.

Nhóm đối lập Hmeymim tổ chức các cuộc gặp không chính thức với nhóm Moscow-Cairo và HNC (Ảnh minh họa)

Nhóm đối lập Hmeymim tổ chức các cuộc gặp không chính thức với nhóm Moscow-Cairo và HNC

RIA Novosti dẫn thông báo của ông Ilya Mosaad - trưởng đoàn đại biểu nhóm đối lập trong nước Syria, còn gọi là nhóm Hmeymim tham gia đàm phán tại Geneva cho biết, ngày 22/4 phái đoàn Hmeymim đã tổ chức các cuộc họp không chính thức với nhóm đối lập Moscow-Cairo và Ủy ban Đàm phán tối cao Syria (HNC).

"Vâng, tôi đã gặp các nhóm khác. Không chỉ tôi mà các thành viên trong phái đoàn của chúng tôi cũng có những cuộc gặp riêng rẽ với các đại diện của những phe nhóm đối lập khác như nhóm Astan, nhóm Moscow-Cairo và nhóm Riyadh (tên gọi khác của HNC). Các cuộc gặp chính thức giữa các phái đoàn Syria tham gia đàm phán tại Geneva sẽ được tổ chức trong thời gian tới” – ông Mosaad nói.

Trưởng đoàn Hmeymim cũng bổ sung thêm rằng nhóm của ông dự tính sẽ tiến hành các cuộc họp chính thức với các đoàn đại biểu chính phủ Syria, nhóm đối lập Moscow-Cairo và HNC trước ngày 27/4.

“Tôi đang cố gắng để có các cuộc gặp chính thức với phái đoàn chính phủ Syria do ông Jaafari dẫn đầu, nhóm đối lập Astana, nhóm Moscow-Cairo và có thể là cả đoàn đại biểu HNC nếu họ đưa ra những đề xuất phù hợp” – ông Mossad khẳng định.

Tổng thống Mỹ Obama.

Tổng thống Mỹ : Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron hôm 22/4 tại London, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, các bên cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi tại Syria.

“Syria vẫn đang trong tình trạng báo động. Hiện chúng tôi đang thảo luận về tình hình này với các đối tác. Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi” – ông Obama khẳng định.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ tình hình Syria là một trong những chủ đề chính trong cuộc hội đàm vừa diễn ra giữa ông và Thủ tướng Anh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga: nhóm Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham nằm trong thành phần HNC ủng hộ IS

Phát biểu tại Yerevan trong chuyến thăm Armenia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, nhóm Hồi giáo "Jaish al-Islam" và "Ahrar al-Sham” mà hiện đại diện của họ nằm trong thành phần phái đoàn Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) tham gia đàm phán tại Geneva thể hiện sự đồng tình với những quan điểm vô nhân tính của IS.

 “Ủy ban đàm phán tối cao (HNC) là một tổ chức mà tự tên gọi của nó đã thể hiện toàn bộ ý nghĩa. Đây không phải là nhóm đối lập duy nhất tham gia đàm phán tại Geneva. Còn có nhóm Moscow-Cairo, nhóm Hmeymim và một nhóm đối lập độc lập bao gồm các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn (ở Syria).

Hiện một số thành viên đã rời khỏi HNC. Họ không đồng tình với việc để lực lượng cực đoan, trong đó có các thủ lĩnh cấp cao của nhóm Hồi giáo Jaish al-Islam nắm quyền trong HNC. Điều này đã khẳng định sự đúng đắn của chúng ta (Nga) khi từng đề nghị đưa nhóm này vào danh sách những tổ chức khủng bố.

Nhưng để thỏa thuận ngừng bắn nhanh chóng được thực thi chúng ta đã đồng ý thỏa hiệp và cho họ một cơ hội trong khuôn khổ các cuộc đàm phán của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria.

Tổ chức cực đoan này cùng với nhóm Ahrar al-Sham trong thực tế cho thấy rằng họ hoàn toàn đồng tình với những cách nhìn nhận phi nhân tính, vô nhân đạo của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Mặt trận al-Nusra hoạt động trên lãnh thổ Syria” – nhà ngoại giao Nga nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet