Tình hình Syria mới nhất ngày 23/5

Đức Dũng (lược dịch)

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông bí mật đến Syria; Quân đội Syria chặn đứng các nỗ lực tấn công vào Latakia của các chiến binh Mặt trận al-Nusra; 5 người thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom tự sát tại một nhà hàng ở thành phố Kamishli, Syria…...
Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông – Tướng Joseph Votel đã bí mật tới Syria thảo luận về công cuộc chuẩn bị cho đợt tấn công vào thành phố Raqqa

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông bí mật đến Syria

RIA Novosti đưa tin, Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông – Tướng Joseph Votel đã bí mật tới Syria thảo luận về công cuộc chuẩn bị cho đợt tấn công vào thành phố Raqqa – được coi là thủ đô của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Trước đó theo thông báo của Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) tại Syria, Tướng Votel đã gặp các cố vấn quân sự Mỹ và các nhà lãnh đạo của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) – là tập hợp các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập, mà nòng cốt chủ yếu là những đơn vị dân quân người Kurd.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin, Tư lệnh Mỹ đã viếng thăm một số nơi, trong đó có thị trấn Kobani ở sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây ông đã gặp gỡ các thủ lĩnh của lực lượng người Kurd.

“Tướng Votel đã có mặt tại Syria để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Raqqa” – đặc phái viên của Tống thống Mỹ tại liên minh chống khủng bố - ông Brett McGurk viết trên tài khoản Twitter cá nhân, đồng thời nhận định, hiện hoạt động của các thủ lĩnh IS chỉ được tiết lộ trong những đoạn băng ghi âm được công bố trên Internet.

Các đơn vị người Kurd ở Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Raqqa và liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu dự định trợ giúp cho họ. Hiện lực lượng người Kurd đang cố thủ tại vị trí cách thành phố Raqqa 37 km về phía Bắc. Quân khủng bố đã đưa ra lệnh cấm người dân rời khỏi thành phố này.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đề xuất Mỹ cùng hợp tác trong hoạt động không kích vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và các nhóm nối dậy khác hoạt động trên lãnh thổ Syria. Lầu Năm Góc tuyên bố không có ý định cùng phối hợp với Nga để giải phóng Raqqa.

Quân đội Syria chặn đứng các nỗ lực tấn công vào Latakia của các chiến binh Mặt trận al-Nusra

Trung tâm điều phối đàm phán Nga tại Syria thông báo, quân đội Syria đã chặn đứng các nỗ lực của các chiến binh thuộc Mặt trận al-Nusra nhằm tấn công vào một số khu vực như Hashhash, Haddad và Hard Mezdli thuộc tỉnh Latakia.

Quân đội Syria chặn đứng các nỗ lực tấn công vào Latakia của các chiến binh Mặt trận al-Nusra

Được biết trước đó lực lượng khủng bố này đã thực hiện một số đợt tấn công lớn vào các thị trấn và làng mạc ở tỉnh Aleppo và Homs.

Các tay súng Mặt trận al-Nusra đã tiến hành pháo kích vào các căn hộ dân thường tại tỉnh Aleppo.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2/2016 tại Syria không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda ở Syria) cùng một loạt các nhóm vũ trang khác bị Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

5 người thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom tự sát tại một nhà hàng ở thành phố Kamishli, Syria

Hãng thông tấn SANA của Syria hôm 22/5 đưa tin, một kẻ đánh bom liều chết đã tự nổ tung mình trong một nhà hàng tại thành phố Kamishli nằm ở Đông Bắc Syria khiến 5 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

5 người thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom tự sát tại một nhà hàng ở thành phố Kamishli, Syria

Cho đến nay, chưa nhóm khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Các vụ đánh bom liều chết không phải là hiếm tại Kamishli. Vụ đánh bom tự sát ngày 14/5 tại đây cũng làm 6 người thiệt mạng và 15 dân thường bị thương. Rồi vụ tấn công của kẻ đánh bom tự sát tại một trạm kiểm soát cũng gây ra cái chết cho 5 chiến binh người Kurd.

Trước đó Kamishli nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Syria và lực lượng người Kurd, trong đó người Kurd chiếm phần lớn lãnh thổ. Tới ngày 23/4 thỏa thuận ngừng bắn đã được thực thi tại khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet