Tình hình Syria mới nhất ngày 23/6

Đức Dũng (lược dịch)

IS sử dụng khí độc tấn công quân đội Syria tại Raqqa; Na Uy có thể triển khai lực lượng tới Syria; Tổng thống Syria ra lệnh thành lập chính phủ mới; Hezbollah phủ nhận việc bắt giữ thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra tại Syria…là những tin mới về Syria.

IS sử dụng khí độc tấn công quân đội Syria tại Raqqa

IS sử dụng khí độc tấn công quân đội Syria tại Raqqa

Theo Kênh truyền hình Al-Mayadin (của Lebanon), tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã sử dụng đạn pháo chứa khí độc để tấn công quân đội Syria ở phía Tây tỉnh Raqqa. Theo phóng viên của Al-Mayadin, IS đã sử dụng khí độc làm tê liệt thần kinh VX tại khu vực này.

Đây đã là tuần thứ 3 kể từ khi quân đội chính phủ bắt đầu chiến dịch tấn công khu vực phía Tây và Nam tỉnh Raqqa. Tiền đồn lớn của IS nằm tại Al-Tabka, nơi có một sân bay quân sự cùng tên. Những cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp tục cách thành phố 10-20km. Thành phố Raqqa vốn được coi là thủ đô của IS tại Syria cách Al-Tabka khoảng 50km về phía Bắc.

Na Uy có thể triển khai lực lượng tới Syria

Hãng Reuters dẫn tuyên bố của Chính phủ Na Uy  cho biết nước này có thể sẽ gửi các binh sĩ của mình, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm tới Syria

Hôm thứ Tư (ngày 22/6) Quốc hội Na Uy đã chính thức phê chuẩn quyết định này.

"Các lực lượng địa phương đã đạt được nhiều tiến bộ hơn so với mong đợi của chúng tôi. Vì vậy liên minh quốc tế cần phải có năng lực đào tạo, tư vấn và hỗ trợ cho hoạt động chiến đấu chống IS trên lãnh thổ Syria” – trích phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Sereyde.

Theo đó Oslo dự kiến mùa hè này sẽ gửi khoảng 60 binh sĩ tới Jordan. Tại đây họ sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho lực lượng quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Ngoài ra, Na Uy cũng đã gửi 120 binh sĩ tới đào tạo cho lực lượng quân đội Iraq và người Kurd mà đang chiến đấu chống IS ở miền Bắc Iraq.

Hezbollah phủ nhận việc bắt giữ thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra tại Syria

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của một trong những lãnh đạo của phong trào Hezbollah ở Lebanon khẳng định, tên Abu Mohammed al-Dzhulani - thủ lĩnh của nhóm Mặt trận al-Nusra không nằm trong tay họ.

Trước đó Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin, thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra đã bị Hezbollah bắt giữ. Phong trào Hezbollah của người Hồi giáo dòng Shitte đứng về phía quân đội chính phủ trong cuộc chiến tại Syria.

“Những báo cáo này hoàn toàn không chuẩn xác. Hezbollah đã bắt sống một số chiến binh của Nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và Jaish al-Fatah trong các trận giao tranh ở phía Nam tỉnh Aleppo, nhưng tên al-Dzhulani không nằm trong số đó” – trích tuyên bố của chỉ huy Hezbollah.

Tên Al-Dzhulani là thủ lĩnh tối cao của Mặt trận al-Nusra – chi nhánh của al-Qaeda tại Syria từ năm 2012.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Syria ra lệnh thành lập chính phủ mới

Hãng thông tấn SANA đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Điện lực Emad Khamis thành lập chính phủ mới. Ông Assad đã chỉ định Bộ trưởng Khamis làm thủ tướng của chính phủ mới, thay cựu Thủ tướng Waerl al-Halqi.

Việc thành lập chính phủ mới diễn ra vài tuần sau khi Quốc hội Syria được bầu. Theo luật pháp Syria, chính phủ mới phải được thành lập trong vòng 40 ngày sau tổng tuyển cử. Đây sẽ là chính phủ mới thứ 6 được thành lập dưới thời Tổng thống al-Assad.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet