Tình hình Syria mới nhất ngày 23/8: Một ngày, Mỹ không kích Raqqa tới 20 lần

Minh Thu (lược dịch)

Syria đang tiến hành cải cách hệ thống chính trị trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố gặt hái được nhiều thành công lớn; Trong một ngày, Mỹ không kích Raqqa tới 20 lần là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 23/8.

Syria tự tin sắp thoát cảnh chiến tranh

Chia sẻ với Sputnik, Chủ tịch Quốc hội Syria Najdat Anzour cho biết, trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố gần hoàn thành và các tay súng phiến quân cũng đang chịu tổn thất lớn, Syria đang tiến hành cải cách hệ thống chính trị để chuẩn bị cho giai đoạn hòa bình sắp tới.

Người dân Syria tới thăm quảng trường Umayyda ở thủ đô Damascus. 

“Syria đã nhận được một bài học đau thương. Những thế hệ tương lai sẽ ghi nhớ điều này và không để mắc sai lầm tương tự”, ông Anzour nói.

Cũng theo ông Anzour, hệ thống chính trị thời hậu chiến ở Syria sẽ là cuộc cải tổ nội bộ giúp mọi người đều có cơ hội tạo tầm ảnh hưởng tới những quyết định của đất nước.

“Chúng tôi sẽ mở các văn phòng đại diện của quốc hội ở tất cả các vùng trên đất nước. Cần có sự liên kết giữa chính quyền và người dân. Mục tiêu của chúng tôi là giúp người dân Syria giải quyết vấn đề, hỗ trợ cuộc sống của người dân và khôi phục sự đoàn kết trong xã hội”, ông Anzour chia sẻ. 

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với Sputnik, Thủ tướng Syria Imad Khamis cũng đã bày tỏ sự lạc quan trước việc Syria đang hồi phục nhanh chóng khi mà các doanh nghiệp công nghiệp và nông nghiệp bắt đầu quay trở lại làm việc và sản xuất hết công suất.

“Chúng tôi cần hỗ trợ quân đội trong các cuộc chiến sắp tới. Sự thành công trong tương lai sẽ chứng minh cho các nước từng tin rằng Syria không thể tồn tại là điều sai lầm”, ông Khamis nói.

Cũng theo ông Khamis, những đối tác của Syria sẽ đóng vai trò quan trọng giúp quốc gia này tái thiết sau chiến tranh mà đầu tiên phải kể tới Nga.

Ông Khamis nhấn mạnh, “Ngay từ đầu Nga đã thân thiết với Syria và hỗ trợ ngành công nghiệp Syria trên mọi mặt. Nga cũng sẽ giúp Syria vượt qua những hậu quả của chiến tranh để quay trở lại hoạt động sản xuất”.   

Trong một ngày, Mỹ không kích Raqqa tới 20 lần

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành 30 cuộc tấn công nhằm vào 60 địa điểm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria trong ngày 21/8. Trong đó, liên quân của Mỹ đã tiến hành 20 cuộc tấn công gần thành phố Raqqa của Syria.

Ngoài ra, từ ngày 18 – 20/8, liên quân cũng đã tổ chức 50 đợt tấn công nhằm vào 67 địa điểm của IS tại Iraq và Syria.

Chiến đấu cơ của không quân Mỹ. 

“Gần Raqqa, liên quân đã tiến hành 20 đợt tấn công nhằm vào 13 đơn vị chiến thuật của IS và tiêu diệt 24 vị trí chiến đấu, một phương tiện, một cơ sở hậu cần và hệ thống truyền thông của IS", Sputnik cho hay.

Đáng nói, 2 cuộc tấn công của liên quân tại Syria gần thành phố Abu Kumal và Deir ez-Zor đã phá hủy các trụ sở chính của IS cùng kho vũ khí và lò cất dầu.

Còn tại Iraq, 8 cuộc tấn công của liên quân Mỹ được tiến hành gần 3 thành phố bao gồm Tal Afar. Những cuộc tấn công này đã tiêu diệt 2 đơn vị chiến thuật của IS đồng thời phá hủy một nhà máy sản xuất thuốc nổ, một cơ sở điều hành, hệ thống pháo binh, các địa điểm chiến đấu và 4 kho quân nhu.

Liên quân của Mỹ có sự tham gia của hơn 70 thành viên đã tổ chức các đợt không kích, tấn công dưới mặt đất bằng rocket để tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Các cuộc tấn công của liên quân Mỹ ở Iraq là nhằm hỗ trợ chính phủ nước này. Nhưng tại Syria, liên quân Mỹ hoạt động mà không được phép của chính quyền Tổng thống Bashar Assad hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet