Tình hình Syria mới nhất ngày 24/3

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ muốn nghe Tổng thống Putin đánh giá vị thế của Nga ở Syria; Nga cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại cho Syria; Thái tử UAE tới Nga để thảo luận với Tổng thống Putin về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria…là những tin về Syria mới nhất.

Mỹ muốn nghe Tổng thống Putin đánh giá vị thế của Nga ở Syria

Mỹ muốn nghe Tổng thống Putin đánh giá vị thế của Nga ở Syria

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Washington đang cố gắng đàm phán với Moscow về tình hình Syria ở các cấp độ khác nhau.

“Tôi muốn nhắc rằng, hiện chúng tôi (Nga và Mỹ) vẫn đang tiếp tục liên lạc với nhau ở cấp độ chuyên gia và các quan chức cấp cao của chính phủ hai nước… Sẽ thật thú vị khi được biết Tổng thống Putin đánh giá vị thế hiện tại của Nga tại Syria như thế nào” – đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói, đồng thời cho biết thêm, trước đó Mỹ đã kêu gọi Nga tác động tới chính quyền Damascus vì Nhà Trắng “vẫn quan sát thấy những vi phạm từ phía chính phủ Syria như trước đây”.

Được biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Tư (23/3) đã có chuyến thăm tới Moscow. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ dự định sẽ thảo luận về tình hình của Syria trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó.

Hiện thỏa thuận ngừng bắn do sự phối hợp giữa Nga và Mỹ đang được thực thi tại Syria. Việc lực lượng chính phủ và phe nhóm đối lập Syria đồng ý ngừng bắn đã trợ giúp nhiều cho các cuộc đối thoại của các bên tham gia xung đột Syria trên bàn đàm phán tại Geneva.

Thái tử UAE tới Nga để thảo luận với Tổng thống Putin về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Thái tử UAE tới Nga để thảo luận với Tổng thống Putin về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Văn phòng báo chí điện Kremlin đưa ra thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp gỡ với Thái tử Abu Dhabi Mohammed Al Nahyan, Phó Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang UAE vào hôm thứ Năm (ngày 24/3) tại Moscow.

Trong cuộc họp hai bên sẽ bàn về tình hình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. “Hai bên sẽ đặc biệt chú ý tới việc thảo luận về giải pháp chính trị cho Syria trong bối cảnh các thỏa thuận về chấm dứt chiến sự giữa Nga và Mỹ đang được thực thi và Nga quyết định rút lực lượng chủ lực ra khỏi quốc gia Trung Đông này” – điện Kremlin đưa tin.

Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa Nga và Mỹ bắt đầu có hiệu lực trên lãnh thổ Syria từ ngày 27/2. Nội dung thỏa thuận nêu rõ, các hành động quân sự chỉ được áp dụng tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngày 14/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định rút lực lượng chủ lực của Nga ra khỏi Syria sau gần nửa năm trợ giúp cho chính phủ Damascus chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố hoành hành tại quốc gia này.

Ngày 21/3 phía Nga tuyên bố sẵn sàng áp dụng các biện pháp gay gắt nhất chống lại các nhóm vũ trang vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cho hay, ngay cả khi Mỹ chưa đồng ý thảo luận với họ về chi tiết và những điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn, Moscow cũng sẽ đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt nhằm dập tắt mọi nỗ lực phá hoại thỏa thuận này.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga: Không ai chắc chắn đàm phán Syria sẽ dễ dàng

Thư ký báo chí Tổng thống Nga: Không ai chắc chắn đàm phán Syria sẽ dễ dàng

Trong một bài phát biểu trước truyền thông Nga hôm 23/3 thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov thể hiện thái độ ngạc nhiên khi thấy một số người tham gia đàm phán về hòa bình cho Syria (tại Geneva) đang tỏ ra mất kiên nhẫn. Theo ông Peskov, tất cả đều hiểu rằng tiến trình đàm phán này có thể bị trì hoãn.

“Quá trình này rất phức tạp và có thể sẽ kéo dài… Nga luôn thực hiện chính sách hỗ trợ tối đa nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thành công. Và tất nhiên Moscow sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò đó” – ông Peskov nhấn mạnh trước truyền thông, đồng thời cho biết hiện các nhà đàm phán đã đề xuất ý tưởng của mình với đặc phái viên LHQ về Syria Steffan de Mistura.

Đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho Syria bắt đầu từ ngày 14/3 tại Geneva. Dự kiến vòng đàm phán đầu tiên sẽ kết thúc vào ngày 24/3.

Nga cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại cho Syria

Nga cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại cho Syria

Trả lời phỏng vấn trên tờ Rossiyskaya Gazeta (Nga) chỉ huy các lực lượng vũ trang Nga tại Syria - Thượng tướng Alexander Dvornikov tuyên bố, LB Nga đã cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại cho chính phủ Syria trong khuôn khổ chương trình viện trợ kỹ thuật – quân sự của Moscow cho quốc gia này.

“Sự phối hợp của lực lượng không quân Nga cùng với các lực lượng yêu nước và quân đội chính phủ Syria là cơ sở mang lại thành công cho hoạt động chiến đấu chống lại bọn khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Syria chúng tôi đã cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại nằm trong chương trình viện trợ kỹ thuật – quân sự cho họ. Đó là các hệ thống pháo binh, các phương tiện thông tin liên lạc, trinh thám…” – Tướng Dvornikov nói.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga bắt đầu hoạt động quân sự tại Syria từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu trợ giúp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tới ngày 15/3/2016 lực lượng chủ lực của Không quân Nga đã rời khỏi Syria do các nhiệm vụ tại đây đã hoàn thành.

Tuy vậy kế hoạch tấn công tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Dzhebhat al-Nusra (chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria) vẫn tiếp tục được triển khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet