Tình hình Syria mới nhất ngày 24/7

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đáp trả bài viết của WSJ về vụ không kích vào căn cứ của Liên minh chống IS ở Syria; Giao tranh giữa phe đối lập Syria và IS vẫn tiếp diễn tại Manbij; Nga hy vọng Hoa Kỳ tăng cường phối hợp trong hoạt động chống IS…là những tin mới về Syria.
Nga hy vọng Hoa Kỳ tăng cường phối hợp trong hoạt động chống IS
Nga hy vọng Hoa Kỳ tăng cường phối hợp trong hoạt động chống IS

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 23/7 khẳng định, LB Nga đang chờ đợi Hoa Kỳ có nhiều động thái tích cực hơn liên quan tới hoạt động phối hợp cùng với Moscow trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS và Mặt trận al-Nusra.

“Rõ ràng việc tiếp tục các hoạt động nhằm củng cố thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria được đặc biệt lưu ý. Vấn đề này không hề đơn giản” – ông Ryabkov nhấn mạnh.

Theo lời nhà ngoại giao cấp cao của Nga “Moscow vẫn đang chờ đợi đối tác Mỹ có những hoạt động tích cực hơn nhằm phối hợp các nỗ lực với Nga trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra song song với việc tạo ra các điều kiện tiên quyết để các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva được tiếp tục dưới sự điều phối của đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura”

Thứ trưởng Ryabkov tiết lộ, Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry sẽ có cuộc gặp gỡ bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) vào ngày 26/7 tới tại Lào.

Giao tranh giữa phe đối lập Syria và IS vẫn tiếp diễn tại Manbij

Hãng Reuters đưa tin, bất chấp tối hậu thư từ phe đối lập Syria, các trận giao tranh giữa lực lượng này và phiến quân IS vẫn tiếp diễn tại thành phố Manbij thuộc phía Bắc Syria.

Giao tranh giữa phe đối lập Syria và IS vẫn tiếp diễn tại Manbij

Hôm thứ Năm (ngày 21/7) lực lượng đối lập do Mỹ yểm trợ đã đưa ra tối hậu thư, yêu cầu các tay súng IS rời khỏi Manbij trong vòng 48h. Bằng biện pháp này phe đối lập cố gắng tránh những thương vong mới cho dân thường vô tội tại đây.

“Thời hạn cuối cùng sắp được đưa ra nhưng giao tranh vẫn đang tiếp diễn. Theo như chúng tôi thấy tình hình vẫn không hề thay đổi” – đại diện lực lượng đối lập địa phương – ông Sharfan Darwish xác nhận với Reuters.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động giải phóng Manbij" – nguồn tin trên cho biết.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo, ở miền Bắc Syria đã diễn ra hơn 1 tháng qua. Tham gia cuộc chiến này ngoài quân nổi dậy còn có các đơn vị người Ả Rập thuộc phe đối lập và các lực lượng người Kurd.

Trước đó xuất hiện báo cáo cho hay hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu vào một ngôi làng gần phía Bắc Manbij.

Nga đáp trả bài viết của WSJ về vụ không kích vào căn cứ của Liên minh chống IS ở Syria

RIA Novosti đưa tin, bình luận về sự cố liên quan tới việc căn cứ quân sự của Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria bị không kích, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, lãnh đạo liên minh chống IS hoàn toàn trách nhiệm về việc lực lượng của họ có nguy cơ ẩn trú trong các khu vực mà Không quân Nga đánh bom ở Syria.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Ông Konashenkov nhấn mạnh trong mọi kênh giao tiếp Bộ Quốc phòng Nga thường xuyên kêu gọi đối tác Mỹ cung cấp thông tin về vị trí của các nhóm quân thuộc phe đối lập ôn hòa do họ yểm trợ. Nhưng thay vào đó sau sự cố trên Moscow lại nghe thấy những lời trách móc và cáo buộc rằng Không quân Nga “không cần thiết” phải tấn công vào một số khu vực nào đó.

Đại diện cơ quan quân sự Nga còn nói thêm, thậm chí sau khi tấn công vào một trại huấn luyện chiến binh Hồi giáo tại Al-Tanf vào hồi tháng Sáu vừa qua Không quân Nga còn nhận được khẩu hiệu từ các đồng nghiệp Mỹ là “Đừng làm tổn thương nơi mà các bạn vừa tấn công”.

“Hơn nữa theo một bài báo trên tờ The Wall Street Journal (WSJ)các phi công của chúng tôi trước khi tiến hành vụ không kích từ độ cao vài km đã đoán ra được trong hàng ngũ các chiến binh có các binh sĩ đặc nhiệm của các quốc gia phương Tây qua dấu hiệu những túi cát chặn điển hình thường thấy trong các căn cứ quân sự của Anh và Mỹ” – Tướng Konashenkov tiếp tục.

Đại diện Nga cho rằng có một biện phá đơn giản hơn để giải quyết vấn đề - “đó là đối tác của chúng tôi phải chuyển từ lời nói sang hành động và cùng với chúng tôi bắt đầu các hoạt động chung chống lại những tổ chức khủng bố quốc tế ở Syria”. Nhà quân sự cấp cao nhấn mạnh, chỉ trong trường hợp này các bên mới tránh được tình trạng tái phát các sự cố tương tự và không gây nguy hiểm cho những binh sĩ đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với quân nổi dậy tại Syria.

Trước đó WSJ dẫn một số nguồn tin từ trong Lầu Năm Góc và Nhà Trắng thông báo, vào ngày 16/6/2016 các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công vào một căn cứ bí mật của lực lượng tinh nhuệ (thuộc quân đội) Anh và Mỹ tại thị trấn Al-Tanf nằm ở biên giới Syria với Jordan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet