Tình hình Syria mới nhất ngày 24/7: Qatar lại muốn "nhảy vào chảo lửa" Syria

Minh Thu (lược dịch)

Quân chính phủ Syria tuyên bố thắng lớn trước IS ở khu vực phía nam thành phố Raqqa; Qatar đề xuất các cuộc họp đàm phán về việc giải quyết khủng hoảng Syria diễn ra ở Doha là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 24/7.

Quân chính phủ Syria giành thêm phần thắng trước IS

Quân chính phủ Syria đã giành lại được quyền kiểm soát khu dân sinh al-Dakhilah và mỏ khí đốt as-Sabhavi, nằm cách thủ đô Raqqa 18 dặm về phía nam.

Chia sẻ với Sputnik, nguồn tin từ quân chính phủ Syria cho hay, các tay súng thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh đuổi khỏi khu dân sinh al-Dakhilah và mỏ khí đốt As-Sabhavi, nằm cách thủ đô Raqqa 18 dặm về phía nam.

Cuộc chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011 và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. 

“Các đơn vị của quân đội Ả Rập Syria đã giành được quyền kiểm soát khu vực al-Dakhilah và as-Sabhavi. Số lượng lớn các tay súng IS cũng đã bị tiêu diệt”, nguồn tin từ quân chính phủ Syria cho hay.

Với chiến thắng này, quân chính phủ Syria có thể nhanh chóng tiến tới khu vực bờ sông Euphrates và tiếp tục triển khai chiến dịch tới Raqqa, nơi được coi là “thủ phủ” của IS.

Tính tới thời điểm hiện tại, các lực lượng Syria cũng đã giành được quyền kiểm soát hơn 20 giếng dầu và hàng loạt mỏ khí đốt cũng như dầu mỏ nằm ở tỉnh Raqqa và phía tây tỉnh Deir ez-Zor. 

Hôm 20/7, đại sứ đặc biệt của Tổng thống Mỹ là ông Brett McGurk cho biết IS vẫn đang cố thủ ở thành phố Raqqa của Syria và đang bị bao vây. Ngoài ra, một phần ba diện tích thành phố này cũng đã sạch bóng IS.

Cũng theo ông McGurk, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã giành được thắng lợi trước IS từ 4 hướng.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Tướng Joseph Votel tại Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) cho rằng, chiến dịch giải phóng Raqqa sẽ còn diễn ra trong vài tháng tới bởi các tay súng IS đã chuẩn bị trong nhiều năm cho cuộc chiến sống còn này và sẽ đưa ra những hành động đáp trả mạnh mẽ. 

Qatar muốn "nhảy vào chảo lửa" Syria

Hôm 23/7, chia sẻ với Sputnik, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia Nga, nghị sĩ Alexei Chepa cho hay, mong muốn của Qatar trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc các tổ chức các cuộc họp sắp tới bàn thảo về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Syria tại thủ đô Doha là không hề dễ dàng bởi chính Qatar cũng đang phải đối mặt với tình hình căng thẳng chính trị với các quốc gia vùng Vịnh.

Trước đó hôm 22/7, đại sứ Qatar tại Nga Fahad Mohammed Attiyah cho biết. Qatar sẵn sàng tổ chức các cuộc họp mới ở Doha cho tất cả các bên tham gia vào tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Người dân Qatar đổ xô tới siêu thị sau khi 4 nước vùng Vịnh bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha. 

“Hiện tại, chúng tôi đang chủ động sử dụng hai khu vực tổ chức các cuộc đối thoại hòa bình là ở Geneva và Astana. Tôi cho rằng rất khó để sử dụng một khu vực khác do những rắc rối chính trị mà Qatar đang phải giải quyết. Tốt hơn hết là sử dụng hai khu vực đối thoại như hiện tại", ông Chepa nói.

Tuy nhiên, ông Chepa nhấn mạnh sáng kiến của Qatar nhằm giúp giải quyết cuộc chiến ở Syria thật đáng hoan nghênh.

Hồi đầu tháng Sáu, Ả Rập Xê-út, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và truyền thông với Qatar trước cáo buộc Doha ủng hộ cho khủng bố và can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác. Kuwait đã đóng vai trò hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đồng thời chuyển cho Doha bản yêu sách gồm 13 điểm mà Ả Rập Xê-út, Ai Cập, Bahrain và UAE đặt ra nếu Qatar muốn nối lại quan hệ. Về phần mình, Qatar từ chối chấp thuận những yêu cầu trên. 

Trong khi đó, cuộc chiến ở Syria giữa quân chính phủ và các nhóm đối lập cùng lực lượng khủng bố đã bùng phát từ năm 2011. Cộng đồng quốc tế đã nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria như tiến hành hàng loạt cuộc đối thoại được tổ chức ở Geneva và Astana.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet