Tình hình Syria mới nhất ngày 25/4

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân vào Aleppo; Tổng thống Syria Assad từ chối tị nạn tại Iran; Thủ tướng Đức kêu gọi thành lập khu vực an toàn tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ…là những tin tức về Syria mới nhất.

Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân vào Aleppo (ảnh minh họa)

Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân vào Aleppo

Hãng RIA Novosti dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, quân đội chính phủ Syria đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân khủng bố tại các khu vực Al- Rashidin và Dahiya-al-Asad ở phía Tây thành phố Aleppo và tiêu diệt nhiều phiến quân.

Theo nguồn tin trên, các chiến binh thánh chiến sử dụng rocket và súng cối bắn vào các căn hộ của dân thường ở Dahiya-al-Asad. Lực lượng chính phủ chống trả lại bằng pháo binh và không quân.

Thỏa thuận ngừng bắn hiện chính thức được thực thi ở ngoại ô Aleppo cũng như trên toàn lãnh thổ Syria, tuy vậy quân đội chính phủ nước này đã nhiều lần tuyên bố về các hành vi vi phạm thỏa thuận từ phía các nhóm vũ trang nổi dậy.

Những nhóm phiến quân này thường xuyên pháo kích vào khu vực dân cư có người Armenia, người Kurd và người Ả rập theo đạo Kitô sinh sống tại Aleppo. Cũng xuất hiện báo cáo về các vụ bắn rocket vào các quận trung tâm của Aleppo.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, các chiến binh thuộc Mặt trận al-Nusra có thể đang triển khai các hoạt động ở ngoại ô Aleppo.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trên lãnh thổ Syria từ ngày 27/2/2016 không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria) cùng một số nhóm cực đoan khác được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Đức kêu gọi thành lập khu vực an toàn tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

RIA Novosti dẫn nguồn từ Hãng Reuters cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa kêu gọi thành lập khu vực an toàn trên lãnh thổ Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để những người tị nạn có thể tìm được nơi trú ẩn an toàn tại đây.

“Một lần nữa tôi kêu gọi thành lập những khu vực an toàn (ở Syria), nơi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi và mức độ an toàn được đảm bảo đáng kể” – bà Merkel nói.

Trước đó, Thủ tướng Angela Merkel cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Franz Timmermans và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã đến thăm một trung tâm dành cho người tị nạn Syria ở tỉnh Gaziantep ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Syria Assad từ chối đề nghị tị nạn tại Iran

Theo kênh truyền hình "al-Mayadeen" ngày 24/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã từ chối đề nghị của Iran về việc chuyển tới định cư cùng gia đình tại nước Cộng hòa Hồi giáo này để có thể tiếp tục lãnh đạo chiến dịch quân sự chống phe nổi dậy.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi xác nhận với kênh này rằng Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đơn vị tinh nhuệ al-Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đã chuyển lời đề nghị này tới Tổng thống Assad.

Lực lượng al-Quds đang hoạt động tại Syria cùng với các lực lượng quân sự của ông Assad và các chiến binh thuộc phong trào Hezbollah của Liban trong cuộc chiến chống các nhóm nổi dậy. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria đã từ chối lời đề nghị này, giải thích rằng gia đình của ông giống như bất kỳ gia đình Syria nào khác sẽ vẫn ở Damascus.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet