Tình hình Syria mới nhất ngày 25/5

Đức Dũng (lược dịch)

Nga, Mỹ đạt thỏa thuận về việc phối hợp hoạt động tại Syria; Lực lượng dân chủ Syria bắt đầu hoạt động giải phóng thành phố Raqqa; Vòng đàm phán mới về hòa bình cho Syria sẽ không diễn ra trong tháng 5…...là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.

Vòng đàm phán mới về hòa bình cho Syria sẽ không diễn ra trong tháng 5

Vòng đàm phán mới về hòa bình cho Syria sẽ không diễn ra trong tháng 5

RIA Novosti dẫn một nguồn tin thân cận của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho hay, vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria sẽ không diễn ra vào tháng Năm, mà có thể được nối lại vào cuối tháng Ramadan (tháng ăn chay của người Hồi giáo).

"Chúng tôi xác nhận vòng đàm phán mới về Syria sẽ không diễn ra trong tháng Năm” – nguồn tin trên khẳng định và bổ sung thêm: “Có thể nó sẽ được nối lại vào cuối tháng Ramadan”.

Bộ Ngoại giao Nga: Nga, Mỹ đạt thỏa thuận về việc phối hợp hoạt động tại Syria

Cũng trong ngày 24/5 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để chuyển từ giai đoạn trao đổi thông tin sang phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Hiện kế hoạch chi tiết đang được cơ quan quốc phòng 2 nước thảo luận.

“Chúng tôi không ngay lập tức đạt được thỏa thuận với đối tác Mỹ, mà phải trải qua sự nghi ngờ, suy tính và thậm chí là thái độ đối kháng của họ để chuyển từ giai đoạn trao đổi thông tin sang phối hợp hành động trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. 

Hiện kế hoạch cụ thể liên quan tới vấn đề này đang được cơ quan quốc phòng 2 bên bàn bạc. Như bạn đã biết, chúng tôi có các kênh trao đổi thông tin thường trực giữa căn cứ không quân Nga ở Hmeymim và căn cứ quân sự của Mỹ ở Amman, Jordan; 1 kênh liên lạc trực tiếp giữa Moscow và Washington và 1 Trung tâm phản ứng nhanh hoạt động ngày đêm tại Geneva” – người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Stratfor: IS có thể đã phá hủy 4 trực thăng của Nga tại căn cứ không quân Syria

RIA Novosti đưa tin, Cơ quan phân tích Stratfor của Mỹ, vốn được gọi là "CIA thứ hai" hôm 24/5 đưa ra tuyên bố, các chiến binh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” có thể đã phá hủy 4 chiếc máy bay trực thăng của Nga trong một cuộc tấn công vào căn cứ không quân T4 của Syria.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình Stratfor còn cho công bố những hình ảnh từ vệ tinh chụp ngày 14 và 15/5 – thời điểm trước và sau cuộc pháo kích của bọn khủng bố vào căn cứ T4, nằm gần Palmyra.   

“Các hình ảnh vệ tinh mà Stratfor và AllSource Analysis thu được cho thấy căn cứ không quân T4 bị thiệt hại nghiêm trọng sau cuộc pháo kích của “Nhà nước Hồi giáo IS”. Đặc biệt 4 chiếc trực thăng Mi-24 của Nga có thể đã bị phá hủy” – trích báo cáo của Stratfor.

Hiện chưa có bình luận chính thức của chính phủ Syria về sự kiện này.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu tại Syria từ tháng 3/2011 đã làm 220.000 dân thường thiệt mạng. Quân đội chính phủ đối đầu với lực lượng nổi dậy thuộc nhiều nhóm vũ trang khác nhau, trong đó nổi bật nhất là tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra.

Lực lượng dân chủ Syria tuyên bố bắt đầu hoạt động giải phóng thành phố Raqqa

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trước truyền thông hôm thứ Ba (ngày 24/5) thủ lĩnh của lực lượng dân quân người Kurd Rodzhda Felat tuyên bố, lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang bắt đầu hoạt động giải phóng thành phố Raqqa vốn được coi là thủ đô cả phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS”. SDF là tập hợp các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập Syria, mà nòng cốt chủ yếu là những đơn vị dân quân người Kurd.

Lực lượng dân chủ Syria tuyên bố bắt đầu hoạt động giải phóng thành phố Raqqa

“Với sự tham gia của tất cả các đơn vị của SDF chúng tôi hiện đang bắt đầu các hoạt động để giải phóng khu vực phía Bắc của tỉnh Raqqa ở Syria” – đại diện người Kurd khẳng định.

Hoạt động tấn công có sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu hiện đang tiến hành không kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria.

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Nga sẵn sàng phối hợp lực lượng với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và dân quân người Kurd trong hoạt động giải phóng Raqqa.

“Raqqa giống như Mosul của Iraq, là một trong những mục tiêu của liên minh chống khủng bố. Tôi cho rằng hoạt động giải phóng Raqqa có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nếu các lực lượng vũ trang của chúng tôi (Nga và Mỹ) bắt đầu phối hợp từ sớm trước đó. Hiện cơ hội để tiến hành bước đi này vẫn còn. 

Chúng tôi cũng nhận thấy, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga và liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cần phải làm việc một cách đồng bộ, phối hợp chặt chẽ và trợ giúp cho lực lượng trên mặt đất – lực lượng chiến đấu thật sự với các đội quân khủng bố. Đó là quân đội Syria, các đơn vị khác nhau của dân quân người Kurd bao gồm cả các chiến binh của Đảng liên minh dân chủ người Kurd” – ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn.

Bộ Quốc phòng Nga: Những tin đồn về vụ trực thăng Nga bị phá hủy ở Syria là sự tuyên truyền

Ngày 24/5 phát biểu trước truyền thông tại Moscow phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các trực thăng chiến đấu của Nga hiện đang thực hiện nhiệm vụ tấn công bọn khủng bố tại Syria, chưa có thương vong nào về người tại căn cứ không quân Nga ở Hmeymim.

“Tất cả các trực thăng chiến đấu của Nga tại Syria đều đang thực hiện nhiệm vụ tấn công, tiêu diệt những kẻ khủng bố. Hiện chưa có thiệt hại nào về nhân lực tại căn cứ không quân Nga ở đây. Để tôi nhắc quý vị rằng, tác giả những tin đồn về việc phiến quân IS đã phá hủy các trực thăng chiến đấu của Nga cùng 20 chiếc xe tải của những tuyên truyền viên đã thất bại khi cố gắng “bán tin tức này” khoảng 10 ngày trước đây. 

Liên quan tới các bức ảnh chụp căn cứ không quân Syria, trong đó các thiết bị vận tải và hàng không đã bị cháy cùng các hố bị sụt do bom mìn, những thứ này đã xuất hiện ở đây một thời gian” – Tướng Konashenkov xác nhận và giải thích rằng đó là hậu quả của “những cuộc chiến khốc liệt của quân đội chính phủ Syria với các nhóm khủng bố để giành quyền kiểm soát phi trường này”.

“Nếu bỏ qua những lời hoa mỹ thì thẳng thắn mà nói, có vẻ như việc lan truyền những thông tin tương tự từ phía đối tác của chúng ta cũng “mang lại đóng góp hợp lý” trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế” – đại diện Bộ Quốc phòng Nga nêu quan điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet