Tình hình Syria mới nhất ngày 25/6

Đức Dũng (lược dịch)

Đàm phán về Syria có thể sẽ được tiếp tục vào ngày 12/7; IS bắt giam hơn 900 dân thường tại Aleppo; Ủy ban đàm phán cấp cao Syria yêu cầu LHQ điều tra thông tin về việc Không quân Nga sử dụng bom cháy ở Syria… là những tin tức mới nhất về Syria.

IS bắt giam hơn 900 dân thường tại Aleppo

IS bắt giam hơn 900 dân thường tại Aleppo

Sputnik dẫn một nguồn tin người Kurd cho biết các tay súng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã đột kích vào 15 ngôi làng gần thành phố Al-Bab và một khu dân cư ở ngoại ô Manbij thuộc tỉnh Aleppo, Syria và bắt giam hơn 900 dân thường ở đây.

Theo nguồn tin trên, bọn khủng bố đã ép buộc một số người bị bắt giam đào các chiến hào gần làng Al-Rai và ngoại ô Manbij, những người còn lại bị chúng dùng làm lá chắn sống.

Trong khi đó một số nguồn tin địa phương thông tin với Sputnik, IS đã chiếm lại làng Al-Rai gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ chỉ một ngày sau khi “Quân đội Syria tự do” cùng lực lượng đồng minh dưới sự hỗ trợ của không quân thuộc liên minh quốc tế (do Mỹ dẫn đầu) và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ giành được quyền kiểm soát khu vực này.

Lực lượng Dân chủ Syria có nòng cốt là dân quân người Kurd dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hiện đang tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố Manbij – một trong những trung tâm hậu cần trọng yếu của IS.

Thông qua đây các chiến binh Hồi giáo ở miền Bắc Syria nhận được tiếp tế về vũ khí, đạn dược, lương thực và quân tiếp viện từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Manbij cách Damascus 360km về phía Bắc và cách Aleppo 80km về phía Đông.

Việc tấn công thành phố này gặp nhiều khó khăn do bọn khủng bố đã sử dụng những người dân địa phương (khoảng 100.000 người) làm lá chắn sống cho chúng. SDF có thể đã giành quyền kiểm soát khu vực El-Katib nằm ở lối vào phía tây của Manbij.

Đàm phán về Syria có thể sẽ được tiếp tục vào ngày 12/7

Đàm phán về Syria có thể sẽ được tiếp tục vào ngày 12/7

Sputnik đưa tin, một số nguồn tin ngoại giao của Liên Hợp Quốc (LHQ) khẳng định, đàm phán về hòa bình cho Syria có thể sẽ được nối lại vào ngày 12/7 tới đây.

Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura tuyên bố, tháng Bảy sẽ là thời điểm ưu tiên dành để nối lại vòng đàm phán về Syria ở Geneva.

“Ngày 12/7 sẽ là thời điểm nối lại vòng đàm phán giữa các bên tham gia xung đột Syria tại Geneva” – các nguồn tin trên xác nhận.

Các nhà ngoại giao cho biết họ đang chờ đợi ông de Mistura thông báo về thời điểm này trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra vào tuần tới tại New York (Mỹ)

Ông De Mistura cũng nhấn mạnh việc tiến hành vòng đàm phán mới nhằm giải quyết xung đột cho Syria phụ thuộc nhiều vào các thỏa thuận thống nhất giữa hai đồng Chủ tịch của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria là Nga và Mỹ.

Ủy ban đàm phán cấp cao Syria yêu cầu LHQ điều tra thông tin về việc Không quân Nga sử dụng bom cháy ở Syria

Hãng Reuters đưa tin, Ủy ban đàm phán tối cao (HNC) – nhóm đối lập chính của Syria tham gia đàm phán tại Geneva, đại diện cho bộ phận cực đoan nhất thuộc phe đối lập đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon với yêu cầu điều tra các thông tin liên quan tới việc Không quân Nga sử dụng vũ khí gây cháy trên lãnh thổ Syria. Bức thư không đưa ra những bằng chứng cụ thể về sự cố này.

Máy bay tiêm kích - Su-34 của không quân Nga

“Không quân Nga không dưới một lần đã sử dụng vũ khí gây cháy và bom chùm gây ra cái chết và nỗi khiếp sợ cho người dân Syria, ít nhất có 10 sự cố liên quan đến việc sử dụng vũ khí loại này được ghi nhận” – trích bức thư có chữ ký của điều phối viên HNC Riyad Hijab gửi LHQ.

Kể từ khi Không quân Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria, phương Tây liên tục đưa ra những cáo buộc cho rằng, các vụ ném bom của Nga dường như không nhằm vào các mục tiêu IS mà nhằm vào dân thường và phe đối lập ôn hòa tại đây.

Phía Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này và khẳng định, mục tiêu của Không quân Nga ở Syria là các nhóm khủng bố có vũ trang chứ không phải các cơ sở hạ tầng dân sự. Bộ Ngoại giao Nga từng tuyên bố, họ không nhìn ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các vụ không kích của Không quân Nga gây ra cái chết cho dân thường vô tội Syria.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các vụ không kích của nhóm Không quân Nga chỉ được thực hiện sau khi đã kiểm tra, xác minh dữ liệu nhiều lần và thống nhất hành động nhằm tránh mọi rủi ro cho dân thường. Chính quyền Syria cũng lên tiếng xác nhận điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thì tuyên bố, Washington cũng rất quan tâm tới các báo cáo tương tự nhưng không thể xác nhận tính đúng đắn của những cáo buộc này.

Thông tin về bức thư gửi LHQ của HNC xuất hiện trong bối cảnh đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura tuyên bố đàm phán về Syria có thể được nối lại vào tháng Bảy tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet