Tình hình Syria mới nhất ngày 25/8: Quân chính phủ Syria siết chặt vòng vây IS

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria, các binh sỹ Syria dưới sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga, đã bao vây hoàn toàn các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Trung nước này.

Quân đội Syria siết chặt vòng vây IS

Quân đội Syria siết chặt vòng vây IS

Ngày 24/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga, các binh sĩ Syria đã bao vây hoàn toàn các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Trung nước này.

Theo SOHR, sau khi hành quân qua đêm từ phía Bắc và phía Nam sa mạc Badiya, các binh sĩ đã hợp lại và giải phóng khu vực Jabal Dahek. Với việc bao vây các tay súng IS tại đây, các lực lượng Chính phủ Syria đã đánh một đòn "chiến lược" vào IS. Giao tranh vẫn đang diễn ra gần Sukhnah, một trong những thị trấn chính tại khu vực sa mạc này.

IS đã chiếm giữ khu vực Badiya từ năm 2014. Trong những tháng vừa qua, quân chính phủ Syria đã nỗ lực giành lại sa mạc Badiya, trải dài từ trung tâm Syria đến khu vực biên giới Iraq và Jordan. Chiến thắng IS tại khu vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại Deir Ezzor, tỉnh cuối cùng của Syria gần như hoàn toàn dưới sự kiểm soát của IS. Các tay súng IS lâu nay vẫn bao vây các lực lượng chính phủ tại thủ phủ cùng tên của tỉnh Deir Ezzor.

Các nhà phân tích cho rằng quân đội Syria cần loại bỏ hoàn toàn IS khỏi khu vực trung tâm của sa mạc trước khi tấn công Deir Ezzor, nếu không quân chính phủ sẽ bị sơ hở. Theo giới chuyên gia, nếu đánh bật được IS khỏi Badiya, Chính phủ Syria sẽ kiểm soát được hơn nửa lãnh thổ quốc gia này.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy thiết lập thêm vùng giảm căng thẳng ở Syria

Sau cuộc hội đàm về các vấn đề Trung Đông và châu Phi giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đồng thời là Phái viên của Tổng thống Nga phụ trách Trung Đông và châu Phi và Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Sedat Onal đang ở thăm Moscow, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm thiết lập vùng giảm căng thẳng thứ 4 ở tỉnh Idlib của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ do các vụ bạo lực tại Syria đã giảm căn bản sau khi 3 vùng giảm căng thẳng được thiết lập trong khuôn khổ tiến trình hòa đàm Astana, hai bên nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm thiết lập vùng giảm căng thẳng thứ 4 ở Idlib.

Bên cạnh đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều cho rằng không thể có sự thay thế nào khác đối với Nghị quyết số 2254, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tháng 12/2015, vốn được coi là giải pháp chính trị về cuộc khủng hoảng đã kéo dài 6 năm qua ở Syria.

Hồi đầu tháng Tám này, vùng giảm căng thẳng thứ 3 ở miền Trung Syria bắt đầu có hiệu lực theo thỏa thuận đạt được giữa quân đội Nga và phe đối lập ôn hòa Syria. Hai vùng được thiết lập trước đó được thiêt lập tại Tây Nam Syria và ngoại ô thủ đô Damascus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Nga và Israel bất đồng về vai trò của Iran trong giải quyết khủng hoảng Syria

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi, Nga, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng các hoạt động gia tăng của Iran tại Syria đang tạo ra một mối đe dọa đối với Israel - quốc gia láng giềng Syria - đồng thời cảnh báo Israel sẵn sàng hành động đơn phương trong vấn đề này.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel, tại cuộc gặp, ông Netanyahu tái khẳng định tầm quan trọng của nỗ lực chung giữa Tel Aviv và Moscow trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, song bày tỏ quan ngại về sự hiện diện gia tăng của Iran tại quốc gia Trung Đông này.

Thủ tướng Israel vẫn lặp lại những cáo buộc cho rằng Iran "cung cấp vũ trang cho các tổ chức khủng bố, tài trợ cũng như có các hành vi khủng bố", bất chấp Tehran nhiều lần bác bỏ. Nhà lãnh đạo Israel cũng tuyên bố Tel Aviv sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chặn việc Tehran mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực.

Phát biểu với báo giới tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nêu rõ các vùng giảm căng thẳng tại Syria mà Iran là nước bảo trợ cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là "bước tiến thực chất hướng tới mục tiêu khép lại cuộc chiến tại Syria".

Ông Nebenzia cho biết Moscow ghi nhận quan điểm của Israel đối với Iran, song tin rằng Tehran đang đóng một vai trò "mang tính xây dựng" tại Syria.

Nga và Iran là 2 trong số những nước tham gia tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Ngoài việc hỗ trợ quân đội chính phủ Syria tiêu diệt IS và các nhóm phiến quân, Nga và Iran cũng tham gia vòng đàm phán Syria tại Astana (Kazakhstan) nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet