Tình hình Syria mới nhất ngày 2/6

Đức Dũng (Tổng hợp)

Kẻ sáng lập cơ quan tuyên truyền của IS bị tiêu diệt tại Syria; Nga tiêu diệt 300 phần tử IS gần Raqqa; Nga đe dọa ném bom có hệ thống vào lực lượng trốn khỏi Raqqa; Tunisia triệt phá một mạng lưới của IS… là những tin mới nhất về tình hình Syria.
Kẻ sáng lập cơ quan tuyên truyền của IS bị tiêu diệt tại Syria (Ảnh minh họa)

Ria Novosti đưa tin, một số nhà hoạt động đối lập tại Syria cho biết kẻ sáng lập cơ quan tuyên truyền Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại miền Đông Syria.

Rayan Mashaal, còn được biết đến với tên gọi Baraa Kadek, được cho là đã bị tiêu diệt hôm 28/5 trong một vụ không kích của liên quân nhằm vào thị trấn Mayadeen do IS kiểm soát. Một số trang mạng xã hội Facebook của các nhà hoạt động tại Syria, bao gồm cả trang tin tức uy tín Eye on the Homeland, đều chia sẻ thông tin cho rằng tên này cùng con gái đã thiệt mạng trong vụ không kích nói trên. Các lực lượng liên quan và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đều chưa xác nhận thông tin này.

Mashaal, 31 tuổi, là một nhà hoạt động báo chí nổi tiếng trước khi gia nhập IS. Tên này được biết đến như là người sáng lập cơ quan tuyên truyền Amaq của IS. Amaq thường là nơi đầu tiên đăng tải thông tin mỗi khi IS thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên khắp thế giới.

Nga tiêu diệt 300 phần tử IS gần Raqqa

Nga tiêu diệt 300 phần tử IS gần Raqqa

Ngày 1/6, cơ quan truyền thông của quân đội Syria cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công các cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Raqqa miền Bắc Syria, tiêu diệt hơn 300 phần tử IS.

Theo nguồn tin trên, các chiến đấu cơ Nga đã tấn công các vị trí của IS tại khu vực Rasafeh phía Tây Nam Raqqa - thủ đô trên thực tế của IS - và phá hủy một đoàn xe chở nhiên liệu tại khu vực này.

Hiện Nga đang gia tăng các cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS, đặc biệt là những tên rời khỏi Raqqa và di chuyển đến thành phố cổ Palmyra ở miền Trung Syria. Hôm 31/5, cơ quan trên cho hay các tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải đã phóng 4 quả tên lửa hành trình vào các chốt của IS tại vùng nông thôn của Palmyra.

Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga

Nga đe dọa ném bom có hệ thống vào lực lượng trốn khỏi Raqqa

Ngày 1/6, Nga cho biết nước này sẽ tiến hành ném bom có hệ thống nhằm vào bất kỳ tay súng nào thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tìm cách chạy trốn khỏi thành phố Raqqa, Syria. Nga đã thực hiện hai vụ ném bom như vậy hồi tuần trước.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bao gồm cả lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), đã tạm ngừng các cuộc tấn công, để lại các lỗ hổng tại ranh giới phía Nam Raqqa nơi mà các tay súng IS dùng để chạy trốn khỏi thành phố và tổ chức lại nhóm dưới phía Nam.

Trước đó, các máy bay của Nga đã tiêu diệt một đoàn hộ tống nhóm phiến quân di chuyển tới thành phố Palmyra từ Raqqa hôm 25/5, sau đó thực hiện lần lượt 3 vụ ném bom khác vào các đoàn hộ tống khác vào cuối ngày 29/5, rạng sáng 30/5.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã tiêu diệt hơn 80 kẻ khủng bố, 36 phương tiện, 8 xe chở dầu và 17 xe tải nhỏ được trang bị súng cối và súng máy của IS. Bộ này cho biết: "Bất kỳ động thái nào của các tay súng IS muốn rời khỏi Raqqa để tới Palmyra đều sẽ bị ngăn chặng một cách mạnh mẽ. Lực lượng không quân Nga tại Syria với hỏa lực mạnh sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ khủng bố nào, bất kể ngày hay đêm".

Trong tuần này, Nga cũng đã sử dụng sức mạnh hải quân, cụ thể là một tàu chiến và tàu ngầm đã phóng 4 tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu IS trên mặt đất, gần Palmyra.

Tunisia triệt phá một mạng lưới của IS

Tunisia triệt phá một mạng lưới của IS

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết trong khuôn khổ chiến dịch truy quét khủng bố được tiến hành trên khắp cả nước, lực lượng an ninh nước này sáng 1/6 đã triệt phá một mạng lưới thánh chiến cực đoan.

Theo bộ trên, mạng lưới này gồm 4 phần tử khủng bố đang hoạt động tại Mnihla và La Manouba. Qua thẩm vấn, 4 phần tử trên khai nhận đều mang tư tưởng Hồi giáo cực đoan và đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Mạng lưới này nhận được sự hỗ trợ hậu cần của phần tử IS ở nước ngoài để gây ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở trong nước theo sự chỉ đạo của các thủ lĩnh IS.

Kể từ năm 2011, Tunisia đã đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố ngày càng gia tăng, phần lớn do tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) chủ mưu, nhằm vào lực lượng an ninh khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng. Những số liệu của Liên hợp quốc cho thấy hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Hédi Majdoub cho biết năm ngoái, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố, triệt phá 245 mạng lưới khủng bố, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet