Tình hình Syria mới nhất ngày 26/4

Đức Dũng (lược dịch)

Nga thừa nhận tình hình đàm phán Syria tại Geneva đang xấu đi; Lãnh đạo Phương Tây hối thúc các bên ở Syria tôn trọng lệnh ngừng bắn; Nga, Mỹ khẳng định hoàn toàn ủng hộ các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva…là những tin tức về Syria mới nhất.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ngoại trưởng Nga và Mỹ khẳng định hoàn toàn ủng hộ các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết theo đề xuất từ Washington Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry vào ngày 25/4. Theo đó hai nhà lãnh đạo ngoại giao khẳng định hoàn toàn ủng hộ các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria hiện đang diễn ra tại Geneva.

“Các Ngoại trưởng tiếp tục xem xét những cách thức hợp tác giữa Nga và Mỹ nhằm củng cố và duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, đảm bảo viện trợ nhân đạo cho người dân trong nước và bắt đầu tiến trình thực hiện giải pháp chính trị một cách bền vững tại quốc gia Trung Đông này.

Hai bên đều xác nhận hoàn toàn ủng hộ các cuộc đàm phán về Syria do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đang diễn ra tại Geneva giữa lực lượng chính phủ và các phe nhóm đối lập Syria nhằm xác định cơ cấu chính phủ tương lai cho quốc gia này” - thông báo viết.

Ông Lavrov và ông Kerry đều nhất trí tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria. Ngoài ra hai nhà ngoại giao còn bàn tới một số vấn đề quốc tế khác bao gồm tình hình thực hiện tiến trình hòa bình tại khu vực Trung Đông và các vấn đề cấp thiết trong mối quan hệ song phương Moscow – Washington.

Nga thừa nhận tình hình đàm phán Syria tại Geneva đang xấu đi

RIA Novosti đưa tin trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 25/4, thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Nga thừa nhận tình hình đàm phán về Syria tại Geneva đang trong tình trạng tồi tệ.

Khi được hỏi liệu Nga có đang lợi dụng ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Damascus để cứu vớt các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria diễn ra tại Geneva thoát khỏi tình trạng thất bại hoàn toàn ông Peskov khẳng định: “Nga luôn làm hết khả năng của mình để thúc đẩy phát triển và duy trì tiến trình đàm phán và không để Damasucs làm gián đoạn tiến trình này. Tuy vậy với mối quan ngại sâu sắc chúng tôi thừa nhận rằng, tình hình đàm phán tại Geneva đang trong tình trạng tồi tệ”.

Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh.

Lãnh đạo Phương Tây hối thúc các bên ở Syria tôn trọng lệnh ngừng bắn

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng lãnh đạo các nước Đức, Italy, Anh và Pháp đã kêu gọi các bên trong cuộc nội chiến Syria tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và nỗ lực vì đàm phán hòa bình.

Tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hanover (Đức) nêu rõ: "Họ đã kêu gọi tất cả các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn, đảm bảo khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo, và đóng góp vào sự thành công của cuộc đàm phán Geneva về chuyển giao chính trị tại Syria.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi những bên có ảnh hưởng với các phe trong cuộc xung đột (Syria) hối thúc họ không đưa ra những hành động gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn và cuộc đàm phán chính trị". Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần phải tích cực hỗ trợ Libya phát triển kinh tế và xây dựng năng lực an ninh để chống lại mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet