Tình hình Syria mới nhất ngày 26/5

Đức Dũng (lược dịch)

IS sử dụng dân thường làm "lá chắn sống"; Nga tạm ngừng hoạt động không kích khủng bố ở Syria; Người Kurd giành lại được phần lãnh thổ phía Bắc thành phố Raqqa…là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

IS sử dụng dân thường làm "lá chắn sống"

IS sử dụng dân thường làm "lá chắn sống"

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestiya (Nga) hôm 25/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iraq Ahmed Jamal tuyên bố, các chiến binh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã sử dụng người dân Fallujah (Iraq) làm lá chắn sống để bảo vệ thành phố này khỏi sự tấn công của quân đội nhà nước.

Chiến dịch giải phóng thành phố Fallujah từ tay quân khủng bố bắt đầu từ hôm 23/5. Tính tới hiện tại quân đội Iraq đã chiếm lại được một số khu vực gần Fallujah. Ngoài ra thủ lĩnh của IS tại Fallujah – tên Haji Hamza đã bị tiêu diệt trong các hoạt động giao tranh.

Theo lời ông Jamal bọn khủng bố hiện đang ẩn náu trong các trường học, bệnh viện và nhà dân.

"Mối đe dọa lớn nhất đối với các cư dân thành phố này là các phiến quân IS, những kẻ mà họ phải đối phó hàng ngày. Trong thời gian chiếm đóng Fallujah bọn khủng bố đã công khai tổ chức hàng loạt vụ hành quyết và thực hiện một loạt tội ác chống nhân loại” – đại diện Bộ Ngoại giao Iraq cho biết thêm.

Lực lượng an ninh Iraq đã thực hiện một hoạt động quy mô lớn nhằm tránh gây thương vong dân thường trong giai đoạn phản công này.

“Trước đó không quân Iraq dựa trên những thông tin tình báo đã tiến hành các hoạt động tấn công trọng điểm vào những khu vực trú ẩn của thủ lĩnh cấp cao quân nổi dậy” – nhà ngoại giao tiếp tục.

Thành phố Fallujah nằm ở phía tây thủ đô Baghdad bị IS chiếm đóng từ năm 2014. Trước chiến tranh dân số tại đây là khoảng 350.000 người

Trước khi tiến hành chiến dịch giải phóng Fallujah quân đội Iraq đã kêu gọi cư dân rời khỏi thành phố. Những người không thể di rời khỏi thành phố thì được khuyến cáo tránh xa khỏi những căn cứ của quân Hồi giáo và treo cờ trắng trên nóc nhà của mình.

Nga tạm ngừng hoạt động không kích khủng bố ở Syria

Phát biểu trước truyền thông hôm thứ Tư (25/5), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo, nước này đã tạm ngừng các cuộc không kích vào các mục tiêu của quân khủng bố trên lãnh thổ Syria theo yêu cầu của một số nhóm vũ trang nổi dậy có ý định tách khỏi tổ chức Mặt trận al-Nusra và tiến tới thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Nga tạm ngừng không kích tại Syria

“Trong những ngày qua Trung tâm điều phối đàm phán Nga tại Syria nhận được khoảng 10 bức thư từ những thủ lĩnh cấp cao của các nhóm vũ trang từ nhiều tỉnh khác nhau trên lãnh thổ nước này, đặc biệt là khu vực Aleppo và Damascus với yêu cầu ngừng không kích cho tới khi họ hoàn thành việc phân định ranh giới với các phiến quân của Mặt trận al-Nusra” – ông Konashenkov xác nhận.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, một vài nhóm trong số này sẵn sàng cung cấp tọa độ và ranh giới những khu vực do họ kiểm soát sau khi đã hất cẳng hoàn toàn các chiến binh khủng bố ra khỏi đó và ngừng các hành động pháo kích mang tính khiêu khích vào những căn cứ của quân đội chính phủ.

“Thể theo những yêu cầu này Nga đã quyết định kéo dài thời hạn ngừng không kích phiến quân khủng bố để một số nhóm vũ trang sắp xếp thực thi thỏa thuận ngừng bắn, phân định ranh giới với bọn khủng bố và xác định chính xác những khu vực thuộc quyền kiểm soát của họ” – Tướng Nga khẳng định.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2/2016 tại Syria không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda ở Syria) cùng một loạt các nhóm vũ trang khác bị Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Người Kurd giành lại được phần lãnh thổ phía Bắc thành phố Raqqa từ tay quân khủng bố

Hôm 25/5, RIA Novosti dẫn thông báo từ Trung tâm truyền thông của Liên minh yêu nước Kurdistan (PUK) cho hay, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hiện đang thực hiện chiến dịch giải phóng Raqqa (được gọi là thủ đô của IS) đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng nằm ở phía Bắc thành phố.

Người Kurd giành lại được phần lãnh thổ phía Bắc thành phố Raqqa

Báo cáo cũng nhấn mạnh, người Kurd còn phá hủy thành công một căn cứ của IS đặt tại làng Al-Machiridzhi cách thị trấn Ayn Issa 5km.

Ayn Issa bị quân khủng bố chiếm đóng vào năm 2015, nhưng sau đó người Kurd đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn này. Ayn Issa là một trong những hướng chính mà từ đó SDF phát động tấn công vào Raqqa.

SDF là tập hợp các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập Syria, mà nòng cốt chủ yếu là những đơn vị dân quân người Kurd hiện đang thực hiện chiến dịch giải phóng Raqqa với sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Cùng ngày hãng thông tấn Syria SANA đưa tin, có 4 dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương do hậu quả từ một vụ pháo kích của quân khủng bố vào các khu dân cư ở thành phố Aleppo, thuộc phía Tây Bắc Syria.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được thực thi tại Syria nhóm chiến binh Mặt trận al-Nusra và đồng minh của chúng vẫn thường xuyên thực hiện các vụ pháo kích vào Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet