Tình hình Syria mới nhất ngày 26/7: Lý do Mỹ ngừng hỗ trợ phe đối lập Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ông Donald Trump cáo buộc ông Assad phạm tội chống loài người; Mỹ nêu lý do dừng chương trình hỗ trợ phe đối lập Syria; Syria coi việc CIA ngừng hỗ trợ phe đối lập như một bước tiến trong việc giải quyết khủng hoảng…
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Donald Trump nêu lý do dừng chương trình hỗ trợ đối lập Syria

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã chấm dứt chương trình hỗ trợ phe đối lập chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì chương trình này "đồ sộ, nguy hiểm và lãng phí".

Bình luận trên được đưa ra nhiều ngày sau khi Tướng Tony Thomas, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm Mỹ, xác nhận rằng chiến dịch 4 năm đã kết thúc song phủ nhận quyết định này được đưa ra là nhằm hài lòng Nga, nước ủng hộ chế độ Tổng thống Assad.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Tờ Washington Post đã thêu dệt sự thật về việc chấm dứt các khoản tài trợ khổng lồ, nguy hiểm và lãng phí cho lực lượng phiến quân Syria chống lại Tổng thống Assad...".

Hôm 19/7, tờ Washington Post đã dẫn lời giới chức Mỹ giấu tên thông tin về việc chính quyền của ông Trump đã quyết định ngừng thực hiện một chương trình bí mật và quyết định này liên quan những quan ngại của ông Trump về việc tái thiết lập mối quan hệ hợp tác với Nga.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phạm các tội ác "kinh khủng" chống lại loài người và cam kết ngăn chặn chính quyền của nhà lãnh đạo này tiến hành thêm bất kỳ vụ tấn công hóa học nào.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Thủ tướng Liban Saad Hariri đang ở thăm Washington, ông Trump nói: "Tôi không phải là một người hâm mộ ông Assad. Tôi cho rằng những gì ông ta làm với đất nước và với loài người thật kinh khủng".

Đề cập đến việc hạ lệnh tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào một sân bay ở Syria để trả đũa việc quân đội của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi không phải là người khoanh tay đứng nhìn và để cho ông ta thoải mái với những gì đã làm".

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Syria coi việc CIA ngừng hỗ trợ phe đối lập như một bước tiến trong việc giải quyết khủng hoảng

Ria Novosti dẫn lời Bộ trưởng hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar Syria cho hay, Damascus xem xét các thông báo về việc CIA chấm dứt chương trình hỗ trợ phe đối lập Syria như là một bước khởi đầu để giải quyết xung đột trong nước.

“Tất cả những bước này là khởi đầu cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, mà thiếu nó sẽ không có một giải pháp khả thi", Bộ trưởng Haidar nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Trước đó, theo The Washington Post, giới chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt chương trình bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm trang bị vũ khí và huấn luyện lực lượng phiến quân Syria chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Quyết định này được xem là bước đi mà Nga mong muốn lâu nay.

Chương trình trên của CIA là nền tảng trọng tâm của một chính sách từ thời chính quyền Barack Obama năm 2013, nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Assad phải từ chức. Theo những nguồn tin trên, Tổng thống Trump đã quyết định hủy bỏ chương trình này khoảng 1 tháng trước, sau khi ông họp với Giám đốc CIA Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trước thềm cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Đức hôm 7/7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet