Tình hình Syria mới nhất ngày 26/7

Đức Dũng (lược dịch)

Moscow sẽ tiếp tục cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Syria; IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Đức; Cuộc gặp giữa ông de Mistura với đại diện của Nga và Hoa Kỳ sẽ diễn ra ngày 26/7…

Cuộc gặp giữa ông de Mistura với đại diện của Nga và Hoa Kỳ sẽ diễn ra ngày 26/7

Cuộc gặp giữa ông de Mistura với đại diện của Nga và Hoa Kỳ sẽ diễn ra ngày 26/7

Hãng AP dẫn tuyên bố của thư ký báo chí đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Jesse Shahin xác nhận ông  Staffan de Mistura sẽ có cuộc gặp gỡ với những đại diện của Nga và Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba (ngày 26/7) tại Geneva.

“Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày mai” – ông Shahin nói.

Trước đó, một nguồn tin ngoại giao thông báo với RIA Novosti, cuộc họp 3 bên Nga – Hoa Kỳ - Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 26-27/7/2016 tại Geneva với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và LB Nga cùng ông de Mistura.

Về phần mình Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cũng khẳng định ngày 26/7 sẽ tham dự một cuộc họp thuộc định dạng 3 bên Nga – Hoa Kỳ - LHQ.

Trong một diễn biến khác, một vài nguồn tin từ phái đoàn Hoa Kỳ thuộc phân nhánh của LHQ tại Geneva tiết lộ, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Syria Michael Ratna sẽ đại diện cho Washington tham dự cuộc họp sắp tới.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Moscow sẽ tiếp tục cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Syria

Trong bài phỏng vấn đăng trên website của Hiệp hội Chính thống giáo Palestine (IOPS), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow sẽ tiếp tục cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Syria

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Syria ở cấp độ Nhà nước cùng với sự tham gia của một số tổ chức xã hội, trong đó có Hiệp hội Chính thống giáo Palestine. Chính phủ Nga đã thực hiện hàng chục chuyến bay chở hàng viện trợ nhân đạo bao gồm: thực phẩm, thuốc men, các thiết bị dành cho trường học và bệnh viện tới Syria” – ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga còn cho biết thêm, chương trình cứu trợ của LB Nga còn bao gồm việc thành lập một trường học tại Syria. “Tôi hy vọng nó sẽ trở thành một trong những trường học nổi tiếng nhất tại quốc gia này” – nhà ngoại giao tiếp tục.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc tính từ đầu năm nay 978.000 người dân Syria sống ở những vùng khó khăn, trong số đó có 364.000 người ở các khu vực bị bao vây đã nhận được hàng cứu trợ nhân đạo. Tổng số dân cư sinh sống trong những khu vực bị bao vây ở Syria là khoảng 600.000 người. Trên toàn lãnh thổ quốc gia này còn tới 4,6 triệu người rất khó để nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài.

Trả lời câu hỏi có ủng hộ việc mở cửa các trung tâm lữ hành của Nga tại Jerusalem và Bethlehem theo sáng kiến của IOPS hay không, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Tôi có quan điểm tích cực về vấn đề này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bằng mọi cách thông qua con đường ngoại giao”.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Đức

Ngày 25/7, hãng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố một chiến binh IS đã tiến hành vụ đánh bom liều chết làm hơn 10 người bị thương bên ngoài một tiệc âm nhạc tại thị trấn Ansbach, Đức.

"Anh ấy đã tiến hành chiến dịch này để hưởng ứng lời kêu gọi tấn công những nước trong liên minh chống IS"., tuyên bố nêu rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet