Tình hình Syria mới nhất ngày 26/8: Nga tuyên bố “nhổ tận gốc” khủng bố ở Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Phát biểu tại diễn đàn Quân sự quốc tế Army-2017, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tại Syria, Thượng tướng Sergey Surovikin cho biết, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho đến khi tiêu diệt được hoàn toàn các nhóm khủng bố.
Tổng thống Nga Putin (giữa) phát biểu tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2017

Nga tuyên bố “nhổ tận gốc” khủng bố tại Syria

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tại Syria, Thượng tướng Sergey Surovikin cho biết, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho đến khi tiêu diệt được hoàn toàn các nhóm khủng bố.

Ngày 25/8, phát biểu tại Hội nghị bàn tròn trong khuôn khổ Diễn đàn Quân sự quốc tế “Army-2017”, Thượng tướng Surovikin khẳng định “chiến dịch truy quét các phần tử của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhóm Jabhat Al-Nusra trên lãnh thổ Syria sẽ được tiến hành cho đến khi các tay súng này hoàn toàn bị tiêu diệt”.

Tướng Surovikin cũng thông báo về việc kết thúc chiến dịch tiêu diệt các nhóm khủng bố nhỏ lẻ tại biên giới Syria với Jordan và Iraq, cũng như tiếp tục tấn công vào các phần tử khủng bố tại thành phố Abu Kemal ở biên giới Syria-Iraq.

Ngoài ra, Tướng Surovikin cho biết quân đội Chính phủ Syria với sự yểm trợ của Không quân Nga đang phát triển 3 hướng tấn công vào thành phố Deir ez Zor: từ sông Euphrat, từ thành phố Ess-Sukhne và từ khu vực Abu-Kemal.

Trong một diễn biến khác, cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Quân sự “Army-2017”, Tướng tình báo Igor Korobov thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết đã có tới hơn 25.000 tay súng thuộc 70 nhóm khác nhau đã cấu kết thành liên minh khủng bố mới tại Syria có tên gọi Heyat Tahrir Al-Sham, trong đó nhóm Al-Nusra đóng vai trò then chốt. Ngoài ra, trong liên minh thánh chiến mới này có cả những thành viên phe đối lập trước kia tự tuyên bố thuộc hàng ngũ phe đối lập ôn hòa.

Theo Tướng Korobov, thủ lĩnh các nhóm khủng bố đang nỗ lực liên kết tất cả các tổ chức Hồi giáo vũ trang tại Syria, đầu quân cho nhóm Al-Nusra để chống lại quân đội chính phủ. Trong khi nhóm này không ngừng gia tăng các cuộc giao chiến chống quân đội chính phủ cũng như chống lại phe đối lập ôn hòa tại các tỉnh Aleppo, Damascus, Idlib và Hama.

Tướng Korobov cũng cho biết thêm khoảng 9.000 tay súng thuộc tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra đang âm mưu chiếm giữ tỉnh Idlib. Trước đó, các phần tử thuộc nhóm này đã tăng cường tái tổ chức tại miền Bắc Syria nhằm tìm cách nắm quyền kiểm soát khu vực giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria

Quân đội Syria đẩy lùi IS tại khu vực gần biên giới Iraq

Quân đội Syria và các tay súng do Iran hậu thuẫn đã đẩy lùi một đợt tấn công của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại các vị trí quân sự gần biên giới Syria-Iraq.

IS đã phát động một cuộc tấn công với số lượng lớn các tay súng và thiết bị quân sự tại một căn cứ quân sự gần khu vực Sad al-Waer trên sa mạc giáp biên giới Syria-Iraq. Tuy nhiên, đợt tấn công đã bị đáp trả bằng hỏa lực mạnh, buộc các tay súng IS nhanh chóng rút lui sau khi chịu thiệt hại nặng nề.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các tay súng Hồi giáo dòng Shiite đã đạt được bước tiến đáng kể trong nỗ lực đẩy lùi IS ở sa mạc Syria thuộc vùng nông thôn hẻo lánh phía Đông tỉnh Homs.

Trong một diễn biến khác, Lãnh đạo lực lượng Hezbollah của Liban Sayyed Hassan Nasrallah cho biết đã giành được phần lớn khu vực do IS kiểm soát bên phía lãnh thổ Syria giáp biên giới với Liban, trong một cuộc tấn công chung với quân đội Syria.

Phát biểu trên truyền hình, ông Nasrallah nêu rõ Hezbollah và quân đội Syria đã hoàn toàn giành lại hơn 270 km2 bên lãnh thổ Syria, trong khi IS vẫn kiểm soát khoảng 40 km2, đồng thời khẳng định trận chiến biên giới này đã đến gần "một thắng lợi to lớn". Ông cho hay, song song với tình hình chiến sự, vòng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn với IS đã bắt đầu.

Lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn và quân đội Syria đã bắt đầu chiến đấu nhằm đánh bật IS khỏi khu vực Qalamoun phía Tây Syria từ tuần trước, cùng thời điểm với cuộc tấn công của quân đội Liban chống IS ở phía bên kia biên giới gần thị trấn Ras Baalbek phía Đông Bắc Liban.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet