Tình hình Syria mới nhất ngày 26/8

Đức Dũng (lược dịch)

Nga cam kết thực hiện 48 giờ ngừng bắn hàng tuần dành cho hoạt động nhân đạo ở Syria; Người Kurd tuyên bố kết thúc hoạt động quân sự giải phóng thành phố Manbij; Quân đội Trung Quốc đang huấn luyện y tế cho Syria…là những tin mới về tình hình Syria.

Nga cam kết thực hiện 48 giờ ngừng bắn hàng tuần dành cho hoạt động nhân đạo ở Syria

Nga cam kết thực hiện 48 giờ ngừng bắn hàng tuần dành cho hoạt động nhân đạo ở Syria

RIA Novosti đưa tin phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm thứ Năm (25/8) đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, tổ chức này đã nhận được cam kết của Nga liên quan tới việc thực hiện 48 giờ ngừng bắn hàng tuần cho các hoạt động nhân đạo ở Syria và hiện đang chờ sự đồng ý của các bên khác tham gia xung đột tại quốc gia này.

“Chúng tôi đang chờ lệnh ngừng bắn trong vòng 48 giờ hàng tuần để dành cho hoạt động nhân đạo, LB Nga đã trả lời “đồng ý”. Chúng tôi đang chờ các bên khác thực hiện hành động tương tự. Còn chúng tôi thì đã sẵn sàng” – ông de Mistura nói.

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh, LHQ đã sẵn sàng để chuyển hàng cứu trợ tới thành phố Aleppo và đang đợi xác nhận về khả năng vận chuyển an toàn trên tuyến đường từ Thổ Nhĩ Kỳ tới xa lộ Castillo.

Ngoại trưởng Nga khuyên Hoa Kỳ soi lại gương và thực hiện cam kết về vấn đề Syria

Phát biểu trước truyền thông hôm 25/8 tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra bình luận về việc Hoa Kỳ đề xuất Nga và Iran kêu gọi Syria đáp trả về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong hoạt động quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Tốt hơn là họ nên tự soi lại gương và thực hiện những gì họ đã hứa từ tháng 1/2016, đó là phân chia ranh giới giữa lực lượng đối lập ôn hòa và phiến quân khủng bố. Họ đã không thực hiện điều đó bất kể xét về hoàn cảnh hay mong muốn của họ. Vì vậy hãy chú ý tới bản thân mình (trước tiên)” – nhà ngoại giao Nga nêu quan điểm.

Trước đó đại diện của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Ned Prays tuyên bố, Washington đã kêu gọi Moscow và Tehran tham gia kêu gọi Syria không đáp trả về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các chuyên gia của Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã xác định được thủ phạm của 3 trong số 9 vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria, trong đó 2 trường hợp sử dụng vũ khí hóa học thuộc về lực lượng chính phủ (Syria) và trường hợp còn lại là của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Người Kurd tuyên bố kết thúc hoạt động quân sự giải phóng thành phố Manbij

RIA Novosti dẫn một thông cáo báo chí của Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) khẳng định, lực lượng này đã kết thúc hoạt động của mình chiến dịch giải phóng thành phố Manbij ở phía Bắc Syria và trở về căn cứ.

Phe đối lập Syria và người Kurd vào tháng 7-8/2016 đã tổ chức các hoạt động quân sự với sự yểm trợ của Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại “Nhà nước Hồi giáo IS” trên lãnh thổ Manbij.

“Chúng tôi thuộc thành phần Ban chỉ huy YPG xin thông báo, lực lượng của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch giải phóng Manbij và hiện đã trở về căn cứ của mình” – trích thông cáo của YPG.

Người Kurd tuyên bố kết thúc hoạt động quân sự giải phóng thành phố Manbij

Người Kurd xác nhận đã bàn giao các căn cứ chiếm được từ tay IS cho Hội đồng quân sự thành phố.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho rằng, các đơn vị của YPG nên rời khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây con sông Euphrates, bao gồm cả Manbij. Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden trong chuyến thăm TNK gần đây cam kết sẽ ngừng hỗ trợ cho lực lượng người Kurd Syria trong trường hợp họ không tuân thủ các yêu cầu của Ankara.

Hiện người Kurd đang nắm quyền kiểm soát khu vực Liên bang tự trị nằm giáp phía Đông sông Euphrates.

Quân đội Trung Quốc đang huấn luyện y tế cho Syria

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/8 cho biết đã và đang cung cấp các khóa huấn luyện y tế cho Syria. Thông tin này được đưa ra sau chuyến thăm Syria của một quan chức cấp cao Trung Quốc hồi tuần trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết “Theo thỏa thuận giữa quân đội hai nước, Trung Quốc đã cung cấp trang thiết bị y tế cũng như thuốc men và hỗ trợ nhân đạo khác cho Syria, chủ yếu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo. Trung Quốc cũng đã cung cấp các khóa huấn luyện y tế, điều dưỡng và các nghiệp vụ khác”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 25/8 nói rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cần phản ứng cứng rắn sau khi một cuộc điều tra của LHQ đã phát hiện rằng binh lính chính phủ Syria chịu trách nhiệm về 2 vụ tấn công bằng khí độc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet