Tình hình Syria mới nhất ngày 2/7

Đức Dũng

Mặt trận al-Nusra chiếm giữ một thị trấn biên giới Syria sát với Thổ Nhĩ Kỳ; London sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố; Phe đối lập Syria không phải là lực lượng khủng bố….là những tin mới về tình hình Syria.

Mặt trận al-Nusra chiếm giữ một thị trấn biên giới Syria sát với Thổ Nhĩ Kỳ, ảnh minh họa.

Mặt trận al-Nusra chiếm giữ một thị trấn biên giới Syria sát với Thổ Nhĩ Kỳ

RIA Novosti hôm thứ Sáu (ngày 1/7) dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân Syria xác nhận, những tay súng của Mặt trận al-Nusra và các băng nhóm đồng minh đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Kensabba thuộc phía Bắc Latakia, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 20km.

“Vào lúc 4h sáng nay (1/7) nhiều nhóm khủng bố đã tấn công vào các vị trí của quân đội chính phủ và lực lượng dân quân (Syria). Chiến dịch bắt đầu từ hướng một khu dân cư sát biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ thuộc tỉnh Idlib. Phía chúng tôi và quân đội chính phủ đều bị tổn thất. Chúng tôi buộc phải tập hợp lại lực lượng và đang chuẩn bị một cuộc phản công quân khủng bố” – nguồn tin trên tiết lộ.

Theo đó cuộc tấn công lại một lần nữa được thực hiện bởi Liên minh các nhóm khủng bố mới được thành lập có tên là Sham-Islam. Liên minh này bao gồm 7 nhóm vũ trang khác nhau, trong đó có các nhóm lớn như Hezb al-Turkmen, Ahrar al-Sham và Dzhesh al-Islam. Tất cả các nhóm thuộc Sham-Islam đều hoạt động dưới sự lãnh đạo của Mặt trận al-Nusra.

Nguồn tin thuộc lực lượng dân quân cũng cho biết thêm, theo một vài dữ liệu chưa được xác nhận quân khủng bố dự định chiếm lại những khu vực ở phía Bắc Latakia, bao gồm cả thành phố biên giới Salma từng là thành trì chính của quân Hồi giáo ở miền Bắc tỉnh này.

“Theo các nguồn tin của chúng tôi, rất nhiều lính đánh thuê nước ngoài tham gia chiến dịch của quân khủng bố tại Kensabba. Các đơn vị chiến binh mới của bọn khủng bố đều được chuyển từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sang” – nguồn tin ghi nhận.

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân trong nước và các chiến đấu cơ của Không quân Nga từ mùa thu năm 2015 đã gần như có thể kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ phía Bắc tỉnh Latakia tính cả khu vực biên giới giáp Ankara. Chỉ còn vài thị trấn biên giới và một phần khu vực núi Jabal Turkmen vẫn bị các tay súng khủng bố chiếm giữ.

Tổng thống Syria: Phe đối lập Syria không phải là lực lượng khủng bố

RIA Novosti đưa tin, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình SBS của Úc Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh, có thể tìm thấy giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria trong trường hợp các hành động hỗ trợ cho bọn khủng bố bị ngăn chặn và người dân Syria sẽ bắt đầu thảo luận về hiến pháp mới cũng như tương lai của đất nước

Tổng thống Syria al-Assad.

“Syria sẽ không thể đạt được bất kỳ giải pháp thực tế nào nếu không chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và cuộc chiến này sẽ không thể thành công chừng nào vẫn còn nhiều quốc gia trợ giúp cho bọn khủng bố bằng mọi cách. Nếu chúng ta ngừng tất cả các hoạt động hỗ trợ khủng bố thì người dân Syria sẽ ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về Hiến pháp mới, tương lai cũng như trật tự chính trị ở Syria. Khi đó giải pháp cho cuộc khủng hoảng sẽ rất dễ nhìn ra” – Hãng NASA đăng bài phỏng vấn của ông Assad với SBS.

Ngoài ra nhà lãnh đạo Syria cũng khẳng định việc giải phóng Raqqa không phải là nhiệm vụ khó khăn đối với quân đội chính phủ, đó chỉ là vấn đề thời gian.

“Sự nguy hiểm của bọn khủng bố không thể hiện trong hành động của chúng tại những khu vực do chúng kiểm soát vì đây không phải là cuộc chiến bình thường… Vấn đề nằm ở ý thức hệ mà bọn khủng bố khơi gợi trong tâm thức của người dân nơi chúng chiếm đóng… Xét từ góc độ quân sự việc giành lại Raqqa không khó. Đó chỉ là vấn đề về thời gian. Và chúng tôi sẽ đi theo hướng này” – ông Assad, đồng thời bổ sung, cũng cần phải phân tích những cơ hội của quân Hồi giáo mà có liên quan trực tiếp tới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tại Syria.

Nhắc tới lực lượng đối lập, người đứng đầu chính quyền Syria khẳng định, Damascus không xếp lực lượng đối lập chính trị vào danh sách khủng bố. Khủng bố là những kẻ có vũ khí trong tay. “Phe đối lập không thể hành động vì lợi ích hay đại diện cho quốc gia khác như Ả Rập Xê Út hay bất kỳ nước nào khác. Phải hiểu rằng đây là phe đối lập của Syria” – Tổng thống Syria nhấn mạnh.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

London sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phỏng vấn với RIA Novosti hôm 1/7 Đại sứ Anh tại LB Nga – ông Laurie Bristow tuyên bố, London sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

"Trong suốt thời gian này, chúng tôi cùng với LB Nga đã đối phó với nhiều vấn đề, và chúng ta là những quốc gia có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành các chương trình nghị sự quốc tế" – ông Bristow nói.

“Thời điểm này chúng tôi đang cố gắng hợp tác với Nga và chúng tôi có thể thực hiện được vấn đề này trong một số lĩnh vực như chống khủng bố, hướng tới giành lại hòa bình và ổn định ở Syria cũng như toàn khu vực Trung Đông” – nhà ngoại giao Anh kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet