Tình hình Syria mới nhất ngày 27/12

Đào Cảnh (Lược dịch)

Liên minh quân sự do Nga, Mỹ dẫn đầu có thể đối đầu công khai vào năm 2016. Các chiến binh IS sẽ được đưa ra khỏi Damascus bằng xe buýt. Phiến quân Jaish al-Islam có thủ lĩnh mới….là những tin tức chiến sự Syria mới nhất.

Nga - Mỹ sẽ đối đầu công khai vì lợi ích quốc gia?

Nga - Mỹ có thể đối đầu công khai vào năm 2016

Theo nhà bình luận Maurizio Molinari của tạp chí La Stampa (Ý), năm 2016 có thể sẽ xảy ra cuộc đối đầu của 3 liên minh quân sự với các lợi ích khác nhau trên lãnh thổ Syria và Iraq.

“Mạnh nhất trong số này là liên minh quân sự do Nga dẫn đầu, bao gồm Iran, Iraq, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng Hezbollah”, - ông Molinari nói.

Nhà bình luận nhận định, liên minh này hoạt động chủ yếu với mục đích bảo vệ thủ đô Damascus và Aleppo và chiếm giữ khu vực phía Tây Syria bằng cách đàn áp quân khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Ông Molinari tin vào kết quả chiến thắng của liên minh này, vì lực lượng quân nổi dậy đang tìm cách lật đổ Tổng thống Assad sẽ không thể chống lại được sức mạnh của quân đội Nga.

Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo Sunni chiếm phần lớn quân Hồi giáo nổi dậy có thể sẽ ngăn chặn chiến thắng của Nga. Đứng đầu liên minh này là Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà tài trợ gồm Qatar, Kuwait, UAE và Bahrain. Liên minh này muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo dòng Sunni riêng biệt.

Liên minh quân sự thứ 3 do Mỹ dẫn đầu nhắm vào thủ đô Raqqa của quân IS. Nhà phân tích người Ý liên kết sự gia tăng hoạt động quân sự của liên quân này với thời hạn kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người có tham vọng sẽ rời bỏ vị trí của mình sau khi đã loại trừ được quân khủng bố IS.

Điện Kremlin cũng tăng cường chống lại quân khủng bố để khẳng định ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông trước khi Tổng thống mới của Mỹ nhận chức.

“Từ đó có thể đưa ra dự báo cho năm 2016, theo đó tất cả những đấu thủ lớn tại khu vực Trung Đông sẽ chỉ quan tâm đến việc, làm thế nào để đạt được kết quả chiến lược như mong muốn – những kết quả hoàn toàn trái ngược nhau. Do đó nguy cơ sẽ xảy ra các cuộc đụng độ công khai ở mức độ lợi ích quốc gia”, ông Molinari đưa ra kết luận.

Các chiến binh IS sẽ được đưa ra khỏi Damascus bằng xe buýt

Khoảng 2000 quân khủng bố chuẩn bị rút khỏi khu vực chiếm đóng thuộc ngoại ô phía Nam Damascus theo thỏa thuận đạt được trong cuộc hòa đàm với Liên Hợp Quốc, Hãng Riafan trích dẫn nguồn từ Reuters cho biết.

Chiến bình IS sẽ được đưa khỏi Damascus

Theo báo cáo từ Reuters, phần lớn những người sơ tán là chiến binh thuộc nhóm Al-Nusra Front, chi nhánh Al Qaeda tại Syria và phiến quân “Nhà nước hồi giáo IS”. Tổng số người Hồi giáo được sơ tán khỏi khu vực này là 4.500 người. Khu vực ngoại ô phía Nam Damascus và Yarmouk sẽ sớm sạch bóng quân khủng bố.

Theo đó, những tên khủng bố và người thân thích của chúng sẽ được đưa lên 18 xe buýt tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của IS và các nhóm nổi dậy khác. Hiện không rõ, quân đội Syria hay phía Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp xe buýt để vận chuyển quân khủng bố.

Được biết, các chiến binh khủng bố giao nộp toàn bộ vũ khí cho quân đội Syria.

Theo các nguồn tin sơ bộ, quân khủng bố phải đầu hàng trước cuộc bao vây kéo dài của quân đội chính phủ tại khu vực do chúng kiểm soát. Hiện quân chính phủ đã cắt hoàn toàn những nguồn viện trợ nhân đạo và lương thực cho quân khủng bố. Ankara đồng ý đưa các phần tử khủng bố ra khỏi vùng bị chiếm đóng với hy vọng giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ khu vực chiến lược quan trọng cách 4km về phía Nam thủ đô Syria.

Mỹ từ chối hợp tác với Nga giải quyết vấn đề Syria

Mặc dù Nga đã sẵn sàng chia sẻ với Mỹ các thông tin về IS nhưng Washington chỉ hợp tác với Moscow trong vấn đề Syria nếu như Nga thay đổi quan điểm của mình về tương lai của Tổng thống Syria al-Assad.

Tuyên bố trên được Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Michelle Baldansa đưa ra ngay sau khi Tổng Cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Sergey Rudskoi ngày 25/12 cho biết Nga sẵn sàng chia sẻ với liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu các thông tin về vị trí và căn cứ của các nhóm phiến quân IS, đồng thời mong đợi liên minh của Mỹ cũng sẽ có những hành động tương tự.

Mỹ từ chối hợp tác chống IS với Nga.

“Quan điểm của Bộ Quốc phòng Mỹ là không thay đổi. Chúng tôi sẽ không hợp tác với Nga trong vấn đề Syria cho đến khi Moscow thay đổi chiến lược ủng hộ ông al-Assad của mình và thay vào chiến lược này là tập trung chống IS”- Michelle Baldansa tuyên bố.

Phiến quân Jaish al-Islam có thủ lĩnh mới

Các phiến quân của Jaish al-Islam (Mặt trận Hồi giáo) - một trong những nhóm phiến quân mạnh nhất ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, đã chọn ra một thủ lĩnh mới thay thế tên Zahran Alloush vừa bị quân đội Syria tiêu diệt.

Theo hãng tin Riafan, thủ lĩnh mới của nhóm Hồi giáo cực đoan này là tên Issam al-Buwaydani, còn được gọi là Abu Humam. Tên này đến từ Duma - thành phố ở phía Đông Damascus.

Trước đó, ngày 25/12, hai nguồn tin từ lực lượng nổi dậy tại Syria cho biết Zahran Aloush đã thiệt mạng trong vụ không kích được cho là của Nga nhằm vào trụ sở của Jaish al-Islam.

Ngày 26/12, quân đội Syria chính thức xác nhận đã tiêu diệt tên Zahran Aloush.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet